Không gian nhà đẹp: Giữa vườn cây xanh tươi, em chào đón mặt trời

Một ngôi nhà với những hộc kéo kỳ diệu, không gian nhà đẹp kết nối con người với đất trời, thiên nhiên.

Một ngôi nhà với những hộc kéo kỳ diệu, không gian nhà đẹp kết nối con người với đất trời, thiên nhiên.

The Drawer House – Nhà Hộc Kéo là ngôi nhà có kiến trúc độc đáo; nằm trên khu đất rộng 470m² với hơn 60% diện tích dành nhà và ngoài trời là hệ lam và cửa; có thể được đóng mở linh hoạt để hai khu vực này luôn có sự thông lưu, giao hòa.

Với diện tích khoảng 180m² bên trong; kiến trúc sư đã thiết kế chia nhà ra thành những “hộc” nhỏ với công năng sử dụng riêng biệt; xen kẽ hợp lý với các “hộc” cảnh quan. Các “hộc” này cùng nằm trên một phương; nhưng nhờ tạo ra những vách ngăn so le, người sử dụng có cảm giác các khối phòng đặt lệch nhau; giống như những hộc kéo đang đóng mở ngẫu nhiên.

Không gian nhà đẹp: Mặt trời kia dù ở đâu

Hành trình ghé thăm ngôi nhà bắt đầu từ hành lang. Nơi đây, bạn có thể nhìn thấy rõ ràng sự thay đổi về cường độ; màu sắc của nắng trời, từ buổi sáng đến buổi chiều. Công trình cảnh quan thiên nhiên xung quanh; có cây cối, hoa cỏ, hồ nước, chim chóc… mang lại cho khách viếng thăm tâm trí bình an; nhiều cảm xúc trong trẻo.

Không gian nhà đẹp: Ánh sáng ấy vẫn là như thế

Thủ pháp bố trí mảng xanh như một tấm rèm che; giúp giảm bớt cái nắng gay gắt của miền nhiệt đới; đồng thời tạo ra các họa tiết vệt nắng sinh động; biến đổi linh hoạt mỗi lần ánh nắng rọi vào.

Nắng len lỏi qua những khe hở hệ lam, đổ bóng xuống thềm nhà; tạo nên nhiều góc nhìn mới lạ. Ranh giới giữa trong và ngoài tuy có mà như không. Nhờ đó mà con người cảm nhận được trọn vẹn; sự thay đổi của thiên nhiên, đất trời qua từng thời khắc trong ngày.

Các “hộc” không gian được bố trí xô lệch có chủ ý; giúp không gian nhà đẹp tuy thiên về tối giản, tĩnh tại; nhưng vẫn có khả năng đóng mở, đối lưu không khí, làm mát ngôi nhà.

Không gian nhà đẹp: Vườn thì cứ thế, người thì cứ thế, cuốn lấy nhau

Khi bắt tay thiết kế không gian nhà đẹp này; kiến trúc sư mong muốn con người và cây cối sẽ tương tác với nhau một cách tự nhiên nhất.

Con người, khi sống và sinh hoạt ở khu vực bên trong; sẽ có những cảm nhận khác nhau ở từng vị trí. Để mang đến cảm nhận đó; kiến trúc nội thất căn nhà luôn biến thiên liên tục; giữa các thái cực rộng và hẹp, đặc và rỗng, sáng và tối.

Các “hộc” không gian được kết nối xuyên suốt với nhau qua một hành lang dài; nhấn nhá bởi hàng cúc tần Ấn Độ đầy sức sống.

Bài: D.S.D
Ảnh: Hiroyuki Oki
Thiết kế: MIA Design Studio, 311B Bình Quới, P.28, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Đừng bỏ qua