Không cho phép làm xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã gửi công văn không cho phép làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 theo yêu cầu.

Không cho phép làm xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu (Ảnh: TTXVN)

Không cho phép làm xét nghiệm theo yêu cầu

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, đã ký công văn khẩn gửi đến tất cả các Sở y tế. Công văn nêu rõ: “Trong giai đoạn hiện nay, các phòng xét nghiệm thực hiện việc xét nghiệm sàng lọc theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia, không xét nghiệm theo yêu cầu”.

Việc không cho phép làm xét nghiệm nhằm mục đích đảm bảo đầu tư cho công tác xét nghiệm đạt hiệu quả. Theo đó, Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai việc thực hiện mua sắm; đầu tư máy móc, trang thiết bị xét nghiệm phải cân nhắc kỹ. Phù hợp với nhu cầu và hiệu quả sử dụng. Tránh lãng phí vì trong bối cảnh diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 trên thế giới như hiện nay. Đặc biệt, các máy xét nghiệm, trang thiết bị và sinh phẩm hiện nay có nguồn cung ứng hạn chế và giá thành cao.

Chỉ đạo của Sở Y tế TP. HCM

Trước quy định mới, Sở Y tế TP. HCM đề nghị lãnh đạo các bệnh viện công lập; tư nhân trên địa bàn thành phố nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo không cho phép làm xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu.

Tính đến nay, cả nước đã có 110 phòng xét nghiệm đủ năng lực xét nghiệm Covid-19. Trong đó ngành y tế có 95 phòng. Các ngành nông nghiệp, quốc phòng có 15 phòng; trong đó 36 phòng xét nghiệm đủ năng lực khẳng định.

Riêng tại TP. HCM đến nay có 6 đơn vị công lập được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19. Bao gồm: Viện Pasteur, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Nhi Đồng 1; Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Đại học Y dược. Trong đó, bệnh viện FV là bệnh viện tư nhân đầu tiên được cho phép thực hiện xét nghiệm Covid-19.

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua