Khói từ cháy rừng ở Australia phát tán khắp nơi trên thế giới

Cháy rừng tại Australia bắt đầu từ tháng 9/2019 và ảnh hưởng vẫn còn kéo dài cho đến tận bây giờ

khói từ cháy rừng ở australia

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố một đoạn video ngắn cho thấy tác động toàn cầu của khói từ cháy rừng ở Australia. Không chỉ bao phủ Australia, khói từ các vụ cháy rừng còn phát tán đi khắp nơi trên thế giới.

Khói từ cháy rừng ở Australia chủ yếu tập trung ở Nam Mỹ

Trong đoạn video mà NASA công bố, mỗi màu sắc tượng trưng cho một sol khí khác nhau. Aerosol hay các sol khí, là những vi hạt lơ lửng trong không khí ở dạng keo có kích thước lớn hơn 0,2 micromet. Chúng thường có tác hại cho sức khỏe hơn là có lợi.

Đoạn video cho thấy khói từ cháy rừng ở Australia đã lan rộng ra khắp thế giới. Khói đã xâm nhập vào tầng đối lưu và tầng bình lưu. Dù đã bị lan rộng ra nhiều nơi nhưng lượng khói chủ yếu vẫn tập trung ở khu vực Nam Mỹ và trải dài khắp Thái Bình Dương. Nhiều nơi tại Australia cũng có chất lượng không khí cực kỳ kém.

Theo NASA, bên cạnh các vụ cháy rừng ở Australia, cơn bão Dorian hay một số đám cháy lớn tại Indonesia và Nam Mỹ cũng là nguyên nhân tạo ra hiện tượng trên. Các màu sắc được sử dụng trong video gồm màu cam đại diện cho bụi. Màu xanh là muối biển. Hồng là nitrat và đỏ là carbon. Màu sắc đậm hơn cũng thể hiện lượng aerosol lớn hơn tại khu vực đó.

khói từ cháy rừng australia

(Ảnh: NASA)

Trước đó, NASA cũng đã phát cảnh báo khói từ cháy rừng ở Australia sẽ phát tán đi khắp nơi trên thế giới. Sau đó quay trở lại và bao phủ toàn bộ Australia trong những ngày tới.

Thảm hoạ cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử Australia

Australia vừa trải qua thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử. Những đám cháy diễn ra từ tháng 9 và liên tục kéo dài, làm thiệt mạng 27 người. Khoảng 2,000 ngôi nhà bị phá hủy. Cháy rừng tàn phá hơn 10 triệu ha đất – diện tích lớn hơn cả quốc gia Bồ Đào Nha. Ước tính có khoảng một tỷ động vật đã chết bao gồm loài có vú, chim và bò sát. Không chỉ vậy, thảm hỏa này còn mang đến nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng gây ra bởi khói từ cháy rừng.

Phạm vi diễn ra cháy rừng cũng rất lớn. New South Wales đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp lần thứ 3 trong vài tháng gần đây. Hai lần trước là vào tháng 11 và tháng 12/2019, mỗi lần kéo dài 7 ngày. Ngày 2/1, hàng nghìn người đã phải sơ tán khỏi bờ biển phía nam của bang New South Wales.

Cơ quan Khí tượng New Zealand đã phát đi cảnh bảo chất lượng không khí kém gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Bởi hai nhánh khói mù đã lan từ các đám cháy ở Đông Nam Australia sang đảo Bắc và đảo Nam của nước này.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua