“Làn khói trắng” làm tốc độ lây nhiễm Covid-19 trở nên rộng hơn

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, việc tiếp xúc với khói thuốc còn làm cho chúng ta dễ dàng mắc phải căn bệnh này hơn bao giờ hết!

khói thuốc lá làm tăng lây lan Covid-19

Bạn có biết khói thuốc lá làm tăng lây lan Covid-19 không? Ảnh: Shutterstock

Chúng ta đều biết, hút thuốc lá có thể cướp đi mạng sống về lâu dài. Tuy nhiên, trước diễn biến dịch bệnh Covid-19 đang ngày càng nghiêm trọng như hiện nay đã làm cho việc tiếp xúc với khói thuốc có khả năng gây tử vong cao hơn bao giờ hết. Theo các chuyên gia, khói thuốc lá làm tăng lây lan Covid-19. Làn khói trắng có thể vận chuyển virus theo các giọt hơi nước cực nhỏ được thở ra từ phổi.

Khói thuốc lá làm tăng lây lan Covid-19

Với biến chủng Delta, chúng ta đang chứng kiến nguy cơ lây nhiễm gọi là “sự liên hệ thoáng qua”. Tình trạng này xảy ra khi hai người không hề tiếp xúc hoặc nói chuyện. Nhưng chỉ cần họ đứng gần nhau là có khả năng lây nhiễm. Và điều này càng nhanh chóng hơn nếu chúng ta vô tình lướt qua 1 làn khói thuốc nào đó.

Theo PGS. TS Loren Wold – Giám đốc khoa Nghiên cứu y sinh tại trường Cao đẳng Điều dưỡng và Y khoa tại Đại học Bang Ohio cho biết, khi 1 làn khói được thải ra, nó sẽ chứa 1 lượng lớn các hạt. Lúc này, virus có thể bám vào các hạt đó. Từ đó, nó sẽ di chuyển xa hơn gấp ba, bốn; hoặc năm lần so với khi chúng ở trong không khí. Ngoài ra, Viện Y tế Quốc gia cũng đã khẳng định khói thuốc có thể lưu lại trong không khí trong vài giờ và di chuyển đến hơn 6m.

Thuốc lá điện tử cũng có nguy cơ

Nhiều đối tượng hút thuốc lá điện tử (vape) thường nghĩ rằng hành động của họ là vô hại. Nhất là với những người có xu hướng hút vape trong nhà. Nhưng theo TS Joi Lucas – Nhà nghiên cứu nhi khoa tại Trung tâm Y tế Sức khỏe Khu vực Lakeland ở Florid nguy cơ lây truyền biến thể Delta cao nhất là ở các không gian trong nhà. Cụ thể, người hút vape không chỉ lan truyền virus đến những người ở gần họ. Mà nó còn có thể lây qua những giọt nước bốc hơi đó.

Người hút thuốc lá có nguy cơ mắc Covid-19 cao

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, người hút thuốc lá dễ bị mắc Covid-19 cao gấp 1,5 lần. Trong khi đó, một nghiên cứu gần đây của Đại học Stanford cũng cho thấy người hút thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc Covid-19 cao gấp 5 lần so với những người không sử dụng. Theo họ, virus có thể bám vào khói thuốc và bình hút. Ngoài ra, chúng cũng có thể tồn tại trong bụi và trên bề mặt trong nhiều ngày.

Như bạn đã thấy, hút thuốc không chỉ có hại cho sức khỏe; khói thuốc lá làm tăng lây lan Covid-19 trong thời điểm này. Do vậy, đây là lúc thích hợp để tăng quyết tâm từ bỏ thuốc lá và các loại thuốc lá điện tử.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua