Lời khuyên cho các start-up: Đừng ngây thơ khi phất cờ khởi nghiệp

Bạn có thể ngây thơ ở nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Nhưng một khi đã quyết định khởi nghiệp, sự ngây thơ trở nên vô cùng nguy hiểm!

Những người khởi nghiệp kinh doanh lần đầu tiên; thường phải dành rất nhiều thời gian để vượt qua sự ngây thơ của bản thân. Bởi đơn giản, họ đánh giá quá cao khả năng thành công của mình; đồng thời đánh giá thấp công việc trước mắt. Để không phải lãng phí thời gian và nhận lại đau thương; đừng dại dột thực hiện 5 điều sau đây:

Mất tập trung vào định hướng chiến lược

Một trong những phần khó nhất trong khởi nghiệp kinh doanh là định hướng chiến lược; và làm thế nào để đầu tư vào định hướng ấy một cách hiệu quả nhất. Bạn đang có thời gian, tiền bạc và nhân lực. Tuy nhiên, quyết định phân bổ nó ra sao; trong giai đoạn khởi nghiệp là một thách thức; nhưng xếp sau việc xác định rõ ràng mục tiêu.

Nếu không có một mục tiêu cụ thể ở ngắn hạn hoặc dài hạn; người sáng lập có thể vô tình “lạc trôi” khỏi định hướng ban đầu. Với những khởi nghiệp kinh doanh lần đầu; họ thường bị phân tâm bởi những ý tưởng hào nhoáng; huyễn hoặc đến từ nội bộ hoặc bên ngoài công ty.

Các doanh nhân nhiều kinh nghiệm cho hay; họ học cách từ chối tới 99% ý tưởng “gây nhiễu”; không tập trung vào mục tiêu chính. Chỉ có 1% ý tưởng còn lại có thể tham khảo; hỗ trợ và củng cố cho mục tiêu ban đầu.

Vậy nên, là người sáng lập, bạn giống như một bộ lọc. Bạn có trách nhiệm ngăn chặn tất cả yếu tố tác động tiêu cực đến doanh nghiệp. Đừng hối tiếc khi có nhiều cơ hội sẽ xuất hiện trong một thời gian ngắn; bởi chúng có thể làm hỏng kế hoạch dài hạn của bạn.

khoi nghiep kinh doanh 2

Vội vàng huy động vốn quá nhiều

Khi khởi nghiệp kinh doanh lần đầu tiên với ý tưởng sáng tạo và thuyết phục; bạn có thể dễ dàng thu hút được nhà đầu tư hỗ trợ vốn để xây dựng doanh nghiệp. Tuy vậy, nhiều start-up non kinh nghiệm dễ mắc kẹt trong tư duy; làm sao để có thật nhiều vốn, thật nhiều tiền đầu tư.

Vấn đề cốt lõi của khởi nghiệp kinh doanh thời kỳ đầu đa phần là thiếu tiền. Tuy nhiên, nhiều starter chỉ năng nổ chạy vạy khắp nơi huy động vốn; mà quên chuyên tâm vào nhiệm vụ chính là phát huy tiềm lực cao nhất của cá nhân và công ty. Hãy nhớ rằng, nếu bạn không làm tốt; dù có thật nhiều tiền, bạn vẫn có thể thất bại.

Bên cạnh những chi phí đầu tư ban đầu, việc huy động vốn có ý nghĩa trực quan là bổ sung nguồn quỹ dự trữ cho kế hoạch tăng trưởng dài hạn. Khi chưa hiểu rõ cần tiền để làm gì, chi tiêu ra sao, bạn khó lòng huy động được vốn từ các nhà đầu tư hiểu biết sâu rộng và có cái nhìn tinh tế.

Một vấn đề khác là khi bạn nhận được nhiều nguồn đầu tư; đồng nghĩa sẽ phải chia sẻ cổ phần, lợi nhuận; và quyền hạn cho các nhà đầu tư. Sẽ có người trở thành cố vấn tốt, định hướng để bạn phát triển. Song, cũng sẽ có người dẫn bạn đi sai hướng. Huy động vốn là việc cần cân nhắc kỹ lưỡng, không thể vội vàng hoặc tùy tiện.

Thỏa hiệp với sự kém hoàn hảo

Đừng nghĩ bạn là doanh nghiệp non trẻ, bạn có quyền mắc sai phạm; và lấy đó là lý do bao biện cho chất lượng kém hoàn hảo. Khách hàng không “nhân từ” đến mức lắng nghe; và thấu hiểu các vấn đề ở bạn. Họ chỉ biết rằng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp này không tốt và họ từ chối sử dụng ở lần kế tiếp.

Trong khi các nhà sản xuất hay doanh nghiệp khác đi theo khuynh hướng cầu toàn về chất lượng sản phẩm; thiết kế, mẫu mã, vận hành… để thỏa mãn khách hàng tối đa; thì thỏa hiệp với khiếm khuyết còn tồn đọng là lý do để doanh nghiệp của bạn thất bại cay đắng.

Bạn có thể mắc sai lầm ở đôi lần đầu tiên. Nhưng những lần kế tiếp; hãy đảm bảo sản phẩm/dịch vụ của mình đã cải thiện tốt hơn. Tốt hơn vẫn chưa đủ khi bạn là một doanh nghiệp non trẻ; và đang đối diện với rất nhiều “ông lớn” khác trên thị trường. Hãy làm tốt nhất có thể và hãy thỏa hiệp với sự hoàn hảo.

khởi nghiệp kinh doanh 1

Cố gắng làm tất cả mọi thứ một mình

Nhiều start-up trót quên rằng việc xây dựng công ty không phải là một trò chơi của người chơi đơn lẻ. Để thành công, bạn phải học cách làm người lãnh đạo; và trao quyền cho những người khác để giúp bạn đạt được sứ mệnh của công ty.
Đừng cố gắng trở nên đa năng, vì bạn sẽ… lăng xăng rất nhiều. Một khi đã ở thế lăng xăng; bạn chẳng thể nào làm được việc gì hoàn chỉnh. Chính vì thế, đừng chần chừ trong việc đầu tư vào một đội ngũ nhân sự hỗ trợ. Họ có thể làm tốt những công việc mà bạn không thể làm được.

Việc tuyển dụng sớm cũng góp phần định hình văn hóa của công ty trong nhiều năm tới; và ảnh hưởng ít nhiều trong việc xây dựng hình ảnh doanh nghiệp.

Là một người sáng lập, bạn cần xác định rõ chi tiết lớn/nhỏ nào cấp thiết hơn để quan tâm. Bên cạnh đó, hãy cho nhân viên quyền tự chủ; để họ cảm thấy bản thân quan trọng và có trách nhiệm với công việc.

Thiếu lòng kiên nhẫn

Công thức chung cho sự thành công là 1% may mắn và 99% nỗ lực. Không có lối tắt nào để đi đến thành công. Với một doanh nghiệp non trẻ, khởi nghiệp kinh doanh sẽ phải mất nhiều năm với biết bao hối hả; mất mát, thậm chí là thất bại, để có thể đạt được thành tựu nhất định. Trong một thị trường đầy cạnh tranh và đào thải khốc liệt; doanh nghiệp nào càng kiên trì, bền bỉ, càng có khả năng sống sót cao.

Sự kiên nhẫn không chỉ thể hiện ở việc hoàn thiện sản phẩm/dịch vụ; mà còn cần phải hiện hữu ở hoạch định kinh doanh và chăm sóc khách hàng. Nếu thiếu kiên nhẫn, bạn khó lòng theo đến cùng những kế hoạch trung hạn, dài hạn. Trong bán hàng và hậu mãi; bạn khó lòng thu hút khách nếu không có sự kiên nhẫn. Nóng vội, bạn có thể sẽ trả giá rất đắt trong tương lai gần.

Khởi nghiệp kinh doanh không đơn thuần là thời điểm bạn xây dựng doanh nghiệp; mà đó là vạch xuất phát cho cuộc hành trình dài. Chưa vội nói đến thành công, bạn đi được bao lâu và bao xa mới quan trọng. Bạn có quyền mơ về một cái đích cho doanh nghiệp của mình; nhưng đừng ngây thơ khi điều hành nó đi đến đích.

Bài: A.V
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua