Khởi công xây nhà máy điện mặt trời

Nhà máy điện mặt trời đầu tiên tại Việt Nam vừa được khởi công xây dựng ở huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi và sẽ đi vào hoạt động từ giữa năm 2016

Xây nhà máy điện mặt trời là sự phát triển tất yếu. Ảnh minh họa

Đây là nhà máy điện đầu tiên của Việt Nam với tổng vốn đầu tư 826 tỷ đồng. Lễ khởi công diễn ra tại huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.

Nhà máy có tổng diện tích 24ha với công suất thiết kế 19,2MWp, áp dụng công nghệ quang điện mặt trời của Thái Lan. Dự kiến công trình sẽ hòa mạng điện lưới quốc gia vào giữa năm 2016.

Các chuyên gia năng lượng cho rằng, suốt hơn một thập kỷ qua, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ, kéo theo nhu cầu về điện năng tăng cao. Nhu cầu này tăng lên 15% mỗi năm.

Theo Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo như điện, gió hay mặt trời là một hướng đi tất yếu, giữa bối cảnh nguồn năng lượng truyền thống đang cạn kiệt. Việc xây nhà máy điện mặt trời ở Quãng Ngãi là mục tiêu quan trọng để đảm bảo quốc gia có đủ năng lượng phát triển kinh tế bền vững. Ngoài ra, hướng đi này còn vì một hành tinh xanh, vì một môi trường thế giới sạch hơn.

Mục tiêu trong chiến lược phát triển năng lượng của Chính phủ năm nay là năng lượng tái tạo chiếm 5% cơ cấu năng lượng và đạt 8% vào năm 2020.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua