Khoai tây Trung Quốc không được vào chợ nông sản Đà Lạt

Thông tin cấm nhập khoai tây Trung Quốc vào chợ nông sản Đà Lạt làm nhiều người phấn khởi vì loại củ này thường giả danh khoai tây Đà Lạt được bán khắp nơi

Tràn ngập khoai tây Trung Quốc đội lốt khoai tây Đà Lạt 

Từ ngày 20–10, tất cả tiểu thương không được nhập khoai tây Trung Quốc vào chợ nông sản Đà Lạt. Đây là chỉ đạo của ông Võ Ngọc Hiệp, chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Lạt. Điều này nhằm ngăn chặn tình trạng một số tiểu thương nhập khoai tây Trung Quốc về chợ, tiến hành các bước “mặc áo” mới cho khoai tây Trung Quốc thành khoai tây Đà Lạt, rồi vận chuyển đi nhiều nơi tiêu thụ dưới mác khoai tây Đà Lạt và bán với giá cao.

Theo thống kê của Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng cho biết từ ngày 13–7 đến 14–10 đã có 41 lô khoai tây Trung Quốc với 1.063 tấn được nhập về chợ nông sản Đà Lạt.

Sáng 20–10, lô hàng 30 tấn khoai tây Trung Quốc do bà Nguyễn Thị Vân nhập về Đà Lạt đã không được phép đưa vào chợ nông sản. Bà Vân đã nhập khoai tây Trung Quốc thông qua một công ty ở thành phố Lào Cai với giá chỉ có 1.850 đồng/kg.

Chợ nông sản Đà Lạt có tổng cộng 75 hộ đang kinh doanh, trong đó tới 24 hộ là kinh doanh khoai tây. Vào thời điểm khoai tây Đà Lạt khan hiếm hoặc giá cao, gần như 100% các hộ này đều kinh doanh khoai tây Trung Quốc.

Tình trạng nhập khoai tây Trung Quốc giá rẻ về “đội lốt” Đà Lạt để đánh lừa người tiêu dùng đã diễn ra từ nhiều năm nay. Vào giữa tháng 6–2013, ngành chức năng thành phố Đà Lạt đã kiểm tra, tiêu hủy 26 tấn khoai tây Trung Quốc nhập về Đà Lạt có dư lượng độc chất vượt 16 lần cho phép.

Cách phân biệt khoai tây Trung Quốc và Đà Lạt:

– Khoai tây Trung Quốc: Kích thước củ vừa phải, hình bầu dục hơi dài, kích cỡ đều nhau, vỏ dày, trơn bóng ít bị trầy xước, mắt củ to.

– Khoai tây Đà Lạt: Kích thước củ vừa phải, hình bầu dục tròn, không đồng đều, vỏ mỏng, dễ trầy xước, mắt của củ cạn.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua