Khoác áo mới cho các món đồ vật thuỷ tinh cũ trong nhà

Nếu nhà bạn có quá nhiều chai lọ thuỷ tinh, hãy nghĩ cách tái chế chúng nhé! Hy vọng một vài gợi ý từ TTGĐ sẽ giúp bạn hô biến các chai lọ cũ thành những chậu cây xinh đẹp.

Các món đồ có chất liệu thuỷ tinh thường có vẻ ngoài lung linh và chắc chắn. Vì thế, nhiều gia đình thường hay trữ các loại hũ, chai và ly thuỷ tinh khá nhiều trong nhà. Tuy nhiên, đồ thuỷ tinh chứa nhiều trong nhà thường sẽ chiếm diện tích khá lớn và dễ rơi vỡ. Để tái chế chúng, bạn hãy thử ứng dụng các món đồ thuỷ tinh cũ thành các chậu cây nhé. Cách làm này vừa giúp vườn nhà bạn trở nên xanh mát mà còn lung linh và thú vị hơn!

Chậu treo sân vườn

Ảnh: Pinterest

Chuẩn bị

Các cốc hoặc ly thuỷ tinh lớn

Dây thừng

Đất hoặc sỏi đá

Thực hiện

Cắt 8 đoạn dây thừng dài bằng nhau. chiều dài từ khoảng 1 – 1,2m. Lấy 4 đoạn dây chập một rồi thắt nút một đầu cố định. Sau đó chia 4 cặp, mỗi cặp hai dây.

Mỗi cặp như vậy lại chập một thắt nút cố định. Cách đoạn bạn lấy hai đây ở hai nút thắt cạnh nhau chập đôi thắt nút cố định làm dây treo chậu bên trong.

Sau khi thắt xong, bạn cho đá sỏi hoặc đất và cây vào trong “chậu” mini này và treo lên các giá đỡ.

Chậu nhỏ xinh xắn

Ảnh: Pinterest

Chuẩn bị

Dây thừng

Súng bắn keo

Hũ thuỷ tinh đựng yaua/yến

Thực hiện

Dùng súng bắn keo dán dây thừng quấn quanh toàn bộ hũ thuỷ tinh. Chú ý quấn từ miệng đến đáy. Sau đó, dùng kéo cắt đoạn dây thừng thừa lại là xong. Với chiếc “chậu” này, bạn có thể chưng các loại cây nhỏ nhắn như sen đá hoặc xương rồng. Để chậu cây thêm bắt mắt, bạn cũng có thể dùng màu nước để trang trí.

Thế giới thu nhỏ (terrarium)

Ảnh: IG @flormaison_flormaison

Chuẩn bị

Hũ hoặc bình thuỷ tinh theo sở thích

Cây thuỷ sinh

Sỏi, than hoạt tính, đất

Thực hiện

Cho một lớp sỏi vào dưới đáy bình thuỷ tinh. Tuỳ theo đường kính của bình mà ta cho lớp sỏi dày hay mỏng. Tiếp đến, bạn cho 1 lớp than hoạt tính mỏng rải lên trên lớp sỏi. Lớp than này sẽ có tác dụng làm sạch nước và giảm khả năng phát triển của vi khuẩn.

Sau 2 lớp sỏi và than là 1 lớp đất (đất tốt nhất là đất tribat). Bước cuối cùng là đặt cây lên trên. Lưu ý nên lựa chọn các loại cây có cùng điều kiện chăm sóc giống nhau. Ví dụ như sen đá có thể kết hợp với xương rồng và đá sỏi, cẩm nhung, cau tiểu trâm, tùng la hán và rêu…

Riêng bình kín thì ta chỉ nên trồng một số loại rêu và dương xỉ. Bởi bình kín 1 tháng mới tưới 1 lần nên những loại cây khác khó sống được.

Bình hoa sắc màu

Ảnh: IG @mijasangria

Chuẩn bị

Chai thuỷ tinh (chai nước ngọt, bia, rượu)

Hoa các loại

Thực hiện

Cũng như cách cắm hoa thông thường nhưng thay vì cắm 1 chậu hoa, bạn có thể cắm từng cành. Để các chậu thêm sinh động, bạn có thể trang trí bằng sơn; hoặc bạn có thể bỏ vào các loại sỏi sắc màu để chiếc bình hoa trở nên thú vị hơn.

Tips cho bạn

Trước khi làm các chậu hoa trên, bạn cần làm sạch lọ thủy tinh. Trước tiên là bóc bỏ lớp nhãn bên ngoài và rửa sạch để ráo.

Để làm sạch lớp nhãn, bạn có thể ngâm chai/hũ thuỷ tinh vào nước và để qua đêm. Nếu sau khi bóc vẫn còn sót keo, bạn hãy hoà bột baking soda với 1 ít nước và chà lên lớp keo là sạch.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua