Khoa học vui cho bé: Con cua tám cẳng hai càng

Khoa học vui cho bé kỳ này trên Tiếp Thị Gia Đình sẽ nói về loài cua tám cẳng hai càng và những điều thú vị xoay quanh loài này. Bé cùng tìm hiểu nhé

CUA LÀ LOÀI ĐỘNG VẬT CỔ ĐẠI

Cua thuộc họ giáp xác có họ hàng với tôm hùm và là một trong những loài động vật cổ nhất trái đất. Một số loài như cua móng ngựa được cho là đã xuất hiện cách đây hơn 200 triệu năm. Hiện có trên 5.000 loài cua, trong đó khoảng 4.500 loài được xác định là cua chính thống (có 4 cặp chân), còn lại 500 loài là “cua giả” (chỉ có 2–3 cặp chân), hầu hết có thể tìm thấy ở Bắc Mỹ.

CUA KHÔNG CHỈ SỐNG DƯỚI NƯỚC

kho hoc vui cho be hinh anh 02Cua sinh sống trong cả môi trường nước mặn lẫn nước ngọt. Chúng được tìm thấy trong hầu hết các đại dương gồm cả miệng núi lửa, dưới những lớp băng ở Nam Cực. Một vài loài cua còn được tìm thấy ở đất liền, thậm chí sinh sống ở trên cây. Ngoài ra còn có loài rận cua chuyên sống ký sinh trên người.

CUA CÓ CẤU TẠO “KHÔNG ĐỤNG HÀNG”

Hầu hết loài cua có thân hình phẳng, đôi mắt được tạo thành từ hàng trăm thấu kính nhỏ có thể nhìn khắp các hướng. Tất cả loài cua đều có hai càng dùng để nghiền hoặc cắt nhỏ thức ăn. Cua tự lột xác 6–7 lần ở những năm đầu tiên. Sau đó chúng chỉ lột mỗi năm một hoặc hai lần.

CUA LÀ ĐỘNG VẬT ĂN TẠP

Chúng có thể ăn bất cứ thứ gì. Thức ăn của cua bao gồm xác của các loài động thực vật, tảo, giun, mùn hữu cơ hoặc các động vật thuộc họ giáp xác khác. Một số loài ăn cả xác động vật khác: hải âu, rái cá…

“BẬT MÍ” THÊM VỀ LOÀI CUA

Cua lớn nhất thế giới hiện nay là cua nhện khổng lồ Nhật Bản, chúng dài đến 3,65m. Ngoài ra, cua móng ngựa không được xem là một loài cua, chúng thậm chí không phải là động vật giáp xác. Đây là động vật duy nhất hầu như không thay đổi cấu tạo cơ thể kể từ thời khủng long, vì thế chúng được xem như một “hóa thạch sống” trong lĩnh vực khảo cổ. Họ hàng của giống cua này trong thế giới hiện đại là loài nhện và bọ cạp.

PHÂN BIỆT GIỚI TÍNH CỦA CUA QUA YẾM

khoa hoc vui cho be hinh anh 03Cua đực và cái sẽ được nhận diện qua yếm nằm bên dưới bụng. Phần yếm của cua đực thường hẹp, có hình tam giác hơi nhọn. Phần yếm cua cái rộng và tròn trịa hơn. Đến mùa sinh sản, cua cái sẽ đẻ và mang trứng theo cho đến khi trứng nở. Trứng cua rất nhỏ, được bảo vệ dưới bụng mẹ vài tuần trước khi xuống biển.

NHỮNG CON SỐ ẤN TƯỢNG

• 1,5 triệu tấn là lượng cua mà con người tiêu thụ mỗi năm.

• 1,2 cm là kích thước của loài cua nhỏ nhất thế giới có tên là Pea.

• 3–4 năm là tuổi thọ trung bình của một con cua.

• 100.000–1.500.000 là số lượng trứng mà cua cái có thể đẻ và mang theo bên mình tùy mỗi loài.

HÌNH ẢNH CỦA MỘT SỐ LOÀI CUA KHỔNG LỒ TRÊN THẾ GIỚI

Bài: VƯƠNG HUY KHÔI

Mục Khoa học vui cho bé / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua