Khó phân biệt sản phẩm quần áo an toàn

Hiện sản phẩm dệt may trên thị trường từ nhiều nguồn, trong đó có cả hàng nhập lậu. Người tiêu dùng khó xác định đâu là quần áo an toàn hay kém chất lượng

Để chọn quần áo an toàn, bạn nên mua sản phẩm của thương hiệu trong nước và ghi đủ thành phần trên nhãn mác 

Hàng dệt may của Trung Quốc bị phát hiện chứa hàm lượng formaldehyde cao quá mức cho phép đứng hàng đầu trên thế giới, nhưng trên thị trường Việt Nam quần áo, vải sợi Trung Quốc vẫn tràn ngập, người tiêu dùng dễ mua được những quần áo giá rẻ, không rõ nguồn gốc ở chợ, vỉa hè…

Một nhân viên của công ty thời trang cho biết sản phẩm dệt may dành cho trẻ em dưới 3 tuổi (quần áo, tã, mũ, găng tay…) phải đảm bảo hàm lượng formaldehyde không quá 30mg/kg mới được lưu hành trên thị trường Việt Nam. Thế nhưng, khi mua quần áo trên thị trường, chị không thể phân biệt hàng có đảm bảo hay không vì không có tem, nhãn nào chứa thông tin đó.

Các lô hàng thực hiện việc kiểm tra và giám định hàm lượng formaldehyde, a-xít amin thơm… có chi phí từ 3 – 5 triệu đồng/lô hàng. Thời gian thủ tục này thường kéo dài do yêu cầu của quy trình kiểm định, lô hàng chậm được đưa vào sản xuất, vì từ khi gửi mẫu nguyên liệu đi kiểm tra và lấy kết quả giám định, thông quan mất khoảng 15 ngày.

Thế nhưng, không có quy định về dấu hiệu nào trên hàng hóa sau kiểm tra, giám định khi lưu thông trên thị trường được nhận diện rằng hàng đó đã đáp ứng các yêu cầu về hàm lượng formaldehyde, amin thơm. Do đó, khi mua hàng trên thị trường, người tiêu dùng cũng không thể nhận biết được đâu là quần áo an toàn bởi không có dấu hiệu để nhận diện.

Formaldehyde và các amin thơm là những chất có khả năng gây ung thư. Chất này tồn tại trong vải do sử dụng trong công đoạn in nhuộm và hoàn tất nhằm giữ màu và tạo liên kết ngang để chống nhăn trong khâu hoàn tất, cũng như chống nấm mốc, vi khuẩn. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khẳng định, người tiêu dùng có thể tránh hay giảm bớt các chất ung thư bằng cách đơn giản.

Do formaldehyde là một chất khí không màu, dễ bay hơi nên có thể sẽ mất dần trong không khí. Hơn nữa, formaldehyde còn có thể hòa tan trong nước. Vì vậy, khi mới mua quần áo, chăn ga, rèm cửa hay vải bọc ghế…, bạn nên giặt sạch trước khi dùng. Chỉ cần giặt với nước và phơi nắng nhiều lần sẽ làm giảm dần lượng tồn dư hóa chất này. Một thí nghiệm tại Hàn Quốc cho thấy, dư lượng formaldehyde trong các sản phẩm dệt may giảm 60% sau khi giặt lần đầu. Ngoài ra, khi mua quần áo, bạn nên chọn sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam, có nguồn gốc rõ ràng, ghi đầy đủ thành phần nguyên liệu.

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua