Khiêu vũ − Cách tuyệt vời giúp bạn khỏe mạnh toàn diện

Chính vì đem lại rất nhiều lợi ích cả về thể chất lẫn tinh thần nên khiêu vũ ngày càng được nhiều người, nhiều độ tuổi, ưa chuộng

Có thể thấy nhảy múa ngày càng phổ biến trong xã hội, từ sinh hoạt tập thể nơi công viên cho đến cả những chương trình truyền hình như Thử thách cùng bước nhảy (phiên bản Việt của So You Think You Can Dance?). Nước Mỹ còn có hẳn một ngày National Dance Day (ngày thứ Bảy cuối cùng trong tháng 7), nhằm khuyến khích người Mỹ khiêu vũ.

Dưới đây là những lợi ích mà khiêu vũ đem lại:

NÂNG CAO TÍNH LINH HOẠT: Các động tác của vũ công ballet như đứng trên một chân và chân kia đưa ra sau song song với sàn nhà sẽ gia tăng tính linh hoạt và giảm căng cứng. Bạn cũng có thể đạt được điều này bằng cách tập vài động tác duỗi người đơn giản. Nâng cao tính linh hoạt sẽ giảm đau khớp và tình trạng đau nhức sau khi tập thể dục.

HỖ TRỢ TIM: Theo một nghiên cứu của Ý, những người bị suy tim mà nhảy điệu valse sẽ cải thiện đáng kể sức khỏe tim, nhịp thở và chất lượng cuộc sống nói chung so với những người đạp xe đạp hoặc đi bộ trên máy tập.

20150614_tamly_khieuvu_1

CẢI THIỆN TRÍ NHỚ: Nhảy múa có thể chặn đứng sự suy giảm khối lượng của hippocampus, phần não kiểm soát trí nhớ. Theo tuổi tác, hippocampus sẽ dần co lại dẫn đến nhớ trước quên sau. Trong một nghiên cứu của Hàn Quốc, những người lớn tuổi học điệu chachacha hai lần/tuần trong 6 tháng đã cải thiện được trí nhớ và nhận thức.

KẾT BẠN: Lớp học khiêu vũ là nơi bạn có thể gặp gỡ bạn mới. Mở rộng giao tiếp cũng gia tăng hạnh phúc, giảm căng thẳng và đem lại cho bạn một hệ miễn nhiễm mạnh mẽ hơn.

TĂNG NĂNG LƯỢNG: Bạn cảm thấy bao nhiêu năng lượng của mình đã bốc hơi hết cả? Hãy đăng ký một khóa học khiêu vũ để tái tạo năng lượng. Theo nghiên cứu, khiêu vũ hàng tuần có thể cải thiện các hoạt động thể chất và nâng cao mức năng lượng của bạn.

GIỮ THĂNG BẰNG TỐT HƠN: Theo nghiên cứu, nhảy điệu tango có thể nâng cao khả năng giữ thăng bằng ở người cao tuổi. Khiêu vũ đòi hỏi nhiều chuyển động nhanh và phải giữ tư thế đúng, do đó nhảy thường xuyên giúp bạn vững vàng và kiểm soát cơ thể tốt hơn.

GIẢM CÂN: Trung bình, một người nặng 68kg đốt cháy 240 calorie trong một giờ khiêu vũ. Với các điệu nhảy chậm như tango thì lượng calorie tiêu hao không đến 200, những điệu nhanh hơn như swing thì tiêu hao khoảng 350 calorie, còn với aerobic thì mất hơn 500 calorie.

20150614_tamly_khieuvu_2

GIẢM CĂNG THẲNG, TRẦM CẢM: Khi căng thẳng, hãy mở nhạc lên và mời ai đó nhảy với mình một bản tango chẳng hạn. Các nhà nghiên cứu phát hiện nhảy đôi trên nền nhạc có thể giúp đẩy lùi căng thẳng. Nhảy múa thực sự có tác dụng nâng cao tinh thần, theo một nghiên cứu về hiệu quả của nhảy múa đối với người trầm cảm. Các bệnh nhân tham gia vào một bài khiêu vũ nhóm sôi động có ít triệu chứng trầm cảm nhất. Nếu buồn, bạn hãy rủ ai đó ra công viên nhảy với mọi người hoặc đến vũ trường.

KẾT BẠN: Lớp học khiêu vũ là nơi bạn có thể gặp gỡ bạn mới. Mở rộng giao tiếp cũng gia tăng hạnh phúc, giảm căng thẳng và đem lại cho bạn một hệ miễn nhiễm mạnh mẽ hơn.

ĐỊA CHỈ THAM KHẢO

• Câu lạc bộ Khiêu vũ Thể thao The One, số 1 phố Nguyễn Quý Đức, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

• Câu lạc bộ Paris – Đà Nẵng, số 2 Ông Ích Khiêm, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

• Nhà văn hóa Thanh Niên TP. HCM, số 4 Phạm Ngọc Thạch, Q. 1, TP. HCM.

Mục Sức khỏe – Tâm lý/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua