Khi nào mới ăn được cá biển miền Trung?

Câu hỏi khi nào ăn được cá biển miền Trung vẫn còn bỏ ngỏ sau buổi công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển 4 tỉnh miền Trung sáng ngày 22-8

Theo ông Đỗ Hữu Tuấn, phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế, sau khi Bộ TN-MT công bố mức độ an toàn của vùng biển 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế, phía Bộ Y tế cũng sẽ công bố về an toàn của thủy hải sản.

PGS. TS Nguyễn Văn Hợp (Trường ĐH Khoa học Huế) cho rằng trong kết luận cho biết độc tố trong thủy hải sản giảm dần theo thời gian nhưng không cho biết cụ thể giảm đến mức nào rồi? Các độc tố so với các vùng không bị ô nhiễm ra sao cần phải làm rõ chứ không thể giảm chung chung. “Kết luận chung chung quá, có vẻ như Bộ Y tế quá thận trọng. Hàm lượng các chất trong thủy hải sản đang giảm theo thời gian là khó hiểu quá, chất gì thì phải nêu cho rõ…” – ông Hợp nói.

khi nao an dc ca bien mien trung hinh anh 1

Người dân xã Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh ngồi bó gối thiếu việc làm sau khi cá chết hàng loạt không thể ra khơi đánh bắt hải sản được.

Trong khi đó, trả lời một tờ báo nước ngoài câu hỏi về độ an toàn khi ăn cá, GS. Mai Trọng Nhuận, Trường ĐH Quốc gia Hà Nội, đại diện nhóm tác giả nghiên cứu kết quả hiện trạng môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế cho biết: “Do rặng san hô mới bắt đầu hồi phục, cá con mới bắt đầu trở về, ở khía cạnh bảo tồn không nên đánh bắt cá con, để nó hồi phục hệ sinh thái. Thứ hai là chưa có đủ căn cứ nói cá ấy có ăn được không. Cho nên khuyến cáo là không nên đánh bắt cá con trong phạm vi 15km trở về (bờ biển). Nếu có đánh bắt tốt nhất là đánh bắt vùng ngoài khơi vừa ít bị tác động, vừa đảm bảo đa dạng sinh học được bảo tồn. Đấy là khuyến cáo người dân”.

Liên quan đến nội dung này, ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ TN-MT cho biết, Bộ Y tế, Bộ TN-MT, Bộ NN-TPNT sẽ tiếp tục có những nghiên cứu, giám sát để xác định chính xác chất lượng nước, chất lượng thủy hải sản đã an toàn tuyệt đối chưa, để công bố môt cách chính thức cho người dân yên tâm.

khi nao an dc ca bien mien trung hinh anh 2

Bộ Trưởng Trần Hồng Hà

“Báo cáo này tuy chưa trả lời được hoàn toàn câu hỏi của người dân 4 tỉnh miền trung là cá đã ăn được chưa, biển đã sạch chưa nhưng cũng đã cung cấp cho người dân những thông số quan trọng về chất lượng nước biển hiện tại, các quy luật tự làm sạch của biển, các vùng xoáy còn phenol”-ông Trần Hồng Hà nói.

Bộ TN-MT khẳng định hiện tại hầu hết các vùng biển miền trung đều đã an toàn chỉ còn giới hạn một số vũng xoáy có khả năng tích tụ phenol (chất rất độc) mà các nhà khoa học chưa thể kết luận ngay được. Riêng vấn đề bơi lội, tắm biển, nuôi trồng thủy sản trên các vùng biển đã được xác định an toàn tuyệt đối (trừ các vũng xoáy ở bắc đèo Ngang, cửa biển Nhật Lệ – Quảng Bình), mũi biển từ Cửa Tùng ra đảo Cồn Cỏ – Quảng Trị và chân Mây – Thừa Thiên Huế). Sau hội nghị này, các nhà khoa học sẽ tiếp tục cho công bố những con số chính xác chi tiết khu vực nào của biển đã an toàn, khu vực nào chưa an toàn.

khi nao an dc ca bien mien trung hinh anh 3

Khi nào ăn được cá biển 4 tỉnh miền Trung vẫn chưa có câu trả lời

Ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nói các bộ, ngành liên quan cũng cần phối hợp để giải quyết các vấn đề liên quan đến sức khỏe của người dân, việc giải quyết chuyển đổi sinh kế cho dân vùng biển. Ông Lê Minh Ngân, phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cũng đề nghị các cơ quan chức năng công bố cho người dân biết vùng biển trung bờ (khoảng 20-50 hải lý) khi nào thì đánh bắt được hải sản.

Liên quan đến vấn đề này, những người có trách nhiệm tại buổi công bố cho biết, phải chờ khi nào có thông tin chính thức cá biển miền Trung đã an toàn thì mới được phép đánh bắt tại khu vực này.

TS Vũ Đức Lợi, phó Chủ tịch Hội đồng khoa học Quốc gia tìm nguyên nhân cá chết cho biết, hiện Bộ TN-MT mỗi ngày lấy 4 mẫu tại Formosa. Hiện Formosa mỗi ngày chỉ thải ra khoảng 3kg phenol. Đây là một con số rất nhỏ.

Bài: Lâm Viên

Ảnh: TT, VNE, Zing

 Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua