Khí hậu nóng lên ảnh hưởng đến cân nặng trẻ sơ sinh?

Trong thời gian mang thai, sản phụ tiếp xúc với nhiệt độ không khí cao sẽ làm tăng nguy cơ giảm trọng lượng trẻ sơ sinh, thậm chí sinh non

Ảnh chỉ nhằm mục đích minh họa

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Ben-Gurion của Negev (BGU) và Đại học Harvard đã nghiên cứu mối quan hệ giữa cân nặng của trẻ sơ sinh và nhiệt độ môi trường xung quanh khi người mẹ mang thai ở Massachusetts từ giữa năm 2000 và 2008.

“Chúng tôi nhận thấy, việc tiếp xúc với nhiệt độ không khí cao trong quá trình mang thai làm ảnh hưởng đến cân nặng trẻ sơ sinh và có thể gây sinh non”, tiến sỹ Kloog của BGU cho biết.

Trong ba tháng cuối, nếu nhiệt độ tăng 8,5ºC thì trẻ có nguy cơ giảm 17g trọng lượng.

Tiến sỹ Kloog cho rằng nghiên cứu công bố trên tạp chí Environmental Health Perspectives là khá quan trọng trong tình trạng trái đất đang nóng dần như hiện nay.

Ngoài ra, một nghiên cứu công bố vào tháng Tư đã cảnh báo mức độ ô nhiễm cao có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

Tại Nhật Bản, các chuyên gia đã nghiên cứu hồ sơ sinh và sẩy thai từ giữa năm 1968–2012. Theo đó, tỷ lệ giới tính chênh lệch rõ rệt giữa mùa đông lạnh và mùa hè nóng. Khi nhiệt độ tăng, tỷ lệ bé gái được sinh ra cao hơn bé trai.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua