Khéo tay làm lồng đèn bán Tết Trung Thu

Làm lồng đèn handmade hẳn nhiên là rất thú vị. Sẽ thú vị hơn nếu bạn sử dụng vật liệu tái chế và kinh doanh nhỏ để có thêm thu nhập

Mỗi mùa Trung thu, tôi bán được 200 – 400 chiếc lồng đèn handmade. Sau khi trừ chi phí, tôi lời khoảng 10–17 triệu đồng. Chỉ cần đôi tay khéo léo cộng một chút sáng tạo, bạn có thể kiếm thêm một khoản thu nhập đáng kể từ những chiếc lồng đèn handmade”, chị Kim Liên (ở Q. 8, TP. HCM), đã có 10 mùa Trung thu làm lồng đèn handmade, chia sẻ.

VẬT LIỆU TÁI CHẾ

Đối với những đồ chơi handmade, khâu nguyên liệu đầu vào là quan trọng nhất. Chị Liên nói về kinh nghiệm lựa chọn nguyên liệu: “Tùy vào ý tưởng và óc thẩm mỹ của mỗi người mà cách lựa chọn nguyên liệu sẽ khác nhau. Chủ yếu bạn nên nhắm đến những chất liệu dễ tìm và dễ tạo hình như lon sữa bột, lon bia, nước ngọt, hộp sữa giấy, ly cà-phê take-away, hộp đựng thức ăn nhanh, các loại chai nhựa đựng mỹ phẩm, hộp giấy đựng bánh…

Bạn có thể tận dụng cả những chất liệu hữu cơ như vỏ trứng, vỏ ốc (loại nhỏ hoặc có vỏ mỏng nhẹ), lông vũ, lá cây, mai mực… để làm khung và trang trí thêm bên ngoài.

Nếu bạn khéo tay hơn nữa thì có thể làm lồng đèn với nghệ thuật xếp giấy. Bạn có thể gấp những tấm bìa cứng và cắt dán thành nhiều hình khối ngộ nghĩnh để tạo thành những chiếc lồng đèn đơn giản mà vô cùng tinh tế”.

XỬ LÝ NGUYÊN LIỆU

20150824-sang-tao-long-den-handmade-01
Chị Liên mách bạn: “Đối với nguyên liệu nhựa, bạn có thể pha hỗn hợp nước với xà phòng hoặc nước tẩy rửa rồi ngâm chúng qua một đêm. Sau đó, bạn dùng bàn chải chà thật sạch rồi đem phơi nắng cho khô.

Đối với chất liệu kim loại, bạn dùng dung dịch tẩy rửa dạng kem hoặc xịt để chùi các vết bẩn và lau lại thật sạch bằng khăn khô.

Đối với những vật dễ thấm nước như vỏ giấy, hộp giấy, lông vũ… bạn chỉ nên dùng khăn ẩm lau thật sạch các vết bẩn rồi nhanh chóng hong khô bằng máy sấy hoặc phơi nắng.

THỰC HIỆN

20150824-sang-tao-long-den-handmade-02
Chuẩn bị: Khi làm lồng đèn handmade, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ như dao rọc giấy, bút lông, màu nước, cọ lông đậm, kéo, kềm, keo dán sắt hoặc súng bắn keo, băng keo các loại, dây thun, dây ni-lông, dây đồng và kẽm loại mỏng…

• Đối với chất liệu nhựa: Đầu tiên, dùng bút lông vẽ các mẫu hình lên bề mặt nguyên liệu. Tiếp theo, dùng kéo hoặc dao cắt tỉa theo mẫu. Bạn nên tạo hình theo các nhân vật hoạt hình, truyện tranh trẻ yêu thích hoặc những hình ngộ nghĩnh lạ mắt như cái nơm úp cá, trống cơm, quả đất…

• Đối với kim loại: Để tạo khác biệt, có thể đục lỗ li ti theo các hình mẫu có sẵn, như thế sẽ tạo hiệu ứng rất đẹp mắt khi đốt nến.

• Trang trí bên ngoài: Dùng sơn màu, màu nước, giấy màu, giấy gói quà để tạo lớp vỏ bên ngoài rồi cắt thêm hình bông hoa, ngôi sao, trái tim… dán lên. Bạn có thể dùng cọ vẽ các hình con thú, siêu nhân hoặc cắt những hình này từ tạp chí cũ và dán bên ngoài. Lông vũ, vỏ ốc… đính theo các đường viền hoặc treo dưới đáy lồng đèn rất lạ mắt.

BÍ QUYẾT KINH DOANH

Vì kinh doanh thời vụ, bạn cần triển khai thu gom vật liệu và quảng cáo sản phẩm ít nhất một tháng trước Tết Trung thu. Bạn có thể lập một fanpage trên Facebook và giới thiệu vài mẫu đèn độc đáo, lưu ý nêu bật ưu điểm “lồng đèn sáng tạo” và “tận dụng vật liệu tái chế”.

Bạn hãy tìm đến các cộng đồng chuyên về đồ handmade để tham gia hội chợ bán hàng mỗi tuần. Bạn cũng nên thường xuyên theo dõi các trung tâm văn hóa cộng đồng vì những nơi này thường xuyên tổ chức chợ phiên, rất thích hợp để bán các mặt hàng handmade độc đáo.

Mục Tài chính/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua