Kháng thể tiềm năng có thể phát triển thành phương pháp điều trị Covid-19

Một nhóm các nhà khoa học Singapore đã phát hiện ra kháng thể có tiềm năng phát triển thành phương pháp điều trị cho bệnh nhân Covid-19

Dưới kính hiển vi, virus Corona chủng mới (màu vàng) nổi lên từ bề mặt tế bào nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Ảnh: NIAID-RML/Reuters

Phòng thí nghiệm quốc gia DSO ở Singapore cho biết; các thử nghiệm trên người đối với kháng thể mới sẽ bắt đầu trong vài tháng tới. Đó là kháng thể AOD01. Nếu kháng thể AOD01 thử nghiệm thành công, nó có thể khả năng ngăn bệnh nhân Covid-19 trở nặng. Đồng thời ngăn virus phát tán trong cơ thể.

Kháng thể AOD01 cho thấy triển vọng tiêu diệt virus Covid-19

Bác sĩ Chan, chuyên viên nghiên cứu chính, Giám đốc Phòng thí nghiệm; cho biết: “Khi kháng thể AOD01 được đưa vào người, nó sẽ tuần hoàn khắp cơ thể. Virus xâm nhập cơ thể từ đường hô hấp trên, tức ở mũi và cổ họng người bệnh. Sau đó nó lan đến phổi khiến cho bệnh diễn tiến nặng hơn. Kế đến là bắt đầu tàn phá cơ thể bệnh nhân.”

Theo ông, bằng cách đưa kháng thể vào trong cơ thể; người bệnh có thể ngăn virus xâm nhập vào phổi. Thời điểm lý tưởng để đưa kháng thể vào cơ thể là sau khi được chẩn đoán mắc Covid-19 và trước khi bệnh trở nặng. Ngoài ra, vì kháng thể có thể tồn tại trong cơ thể người trong gần một tháng. Do đó, chúng ta có thể tận dụng nó để ngăn ngừa lây nhiễm ra cộng đồng.

Kháng thể AOD01

Đội ngũ DSO nghiên cứu phát triển kháng thể Covid-19. Ảnh: Mindef

Các nhà khoa học Singapore cũng đang thử nghiệm vaccine Covid-19 từ công ty Arcturus Therapeutics của Hoa Kỳ. Vaccine này dự kiến bắt đầu thử nghiệm trên người vào tháng 8 sau những kết quả ban đầu đầy hứa hẹn trên chuột. Vaccine mới sẽ hướng dẫn các tế bào người tạo ra các protein coronavirus đặc biệt cho phản ứng miễn dịch.

Giáo sư Ooi Eng Eong, phó giám đốc chương trình nghiên cứu cho biết: “Vaccine đã tái tạo được và kích hoạt một phản ứng vô cùng cân đối ở cả kháng thể và các tế bào tiêu diệt. Đây là những kết quả rất đáng ghi nhận.”

Steroids không được khuyến khích sử dụng trong chữa trị Covid-19 ở Singapore dù đạt nhiều “thành quả to lớn” ở Anh

Một nghiên cứu gần đây của Singapore do Trung tâm bệnh truyền nhiễm quốc gia (NCID) công bố; bệnh nhân Covid-19 có thể phát tán một lượng lớn virus corona vào không khí; và lên bề mặt tiếp xúc trong tuần đầu tiên nhiễm bệnh. Bất kể triệu chứng của họ là gì. Tuy nhiên, khả năng bệnh nhân lây nhiễm cho người khác qua bề mặt bị lây nhiễm là không đáng kể sau tuần thứ hai.

Cách hoạt động của kháng thể mới. Anh: Phòng thí nghiệm quốc gia DSO

Theo một nhóm nghiên cứu của Đại học Oxford; Dexamethasone là loại thuốc đầu tiên cải thiện tình trạng ở bệnh nhân Covid-19. Đây là loại thuốc được sản xuất rộng rãi và không quá tốn kém. Tuy nhiên, theo bác sĩ Shawn Vasoo, Giám đốc lâm sàng tại Trung tâm bệnh truyền nhiễm quốc gia (NCID); steroid không được khuyến cáo dùng thường xuyên trong điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Singapore; bởi nhiều tác dụng phụ gây hại.

Ông cho biết: “Trước đây, steroid được biết đến như một yếu tố gây ra các tác động xấu như bội nhiễm vi khuẩn hoặc nấm. Hoạt chất này cũng sẽ trì hoãn sự thanh thải virus. Vì vậy, nên tránh được sử dụng trừ những trường hợp đặc biệt như bệnh nhân bị hen suyễn nặng; phổi tắc nghẽn mạn tính và sốc nhiễm trùng”.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua