Khẩn cấp tìm nguồn phóng xạ đã thất lạc tại Công ty thép Pomina

Bộ trưởng Khoa học và công nghệ Nguyễn Quân đã có công văn khẩn đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương tìm kiếm nguồn phóng xạ thất lạc

Nhà máy thép Pomina tại Khu công nghiệp Phú Mỹ 1, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Đại diện Công ty Thép Pomina cho biết, ngày 25–3–2015, khi tiến hành bàn giao công việc giữa nhân viên cũ và nhân viên mới phụ trách công tác an toàn phóng xạ, nhà máy mới phát hiện mất nguồn phóng xạ nguy hiểm này. Được biết, nguồn phóng xạ bị mất là loại Co-60 (nguồn phóng xạ thuộc nhóm 4) do Công ty Cổ phần thép Pomina nhập về từ năm 2010 dùng để đo mức thép lỏng trên dây chuyền lò đúc số 3, trong tổng số 5 dây chuyền của nhà máy.

Thời điểm cuối cùng xác định nguồn phóng xạ này còn tồn tại trong nhà máy là từ cuối năm 2014 khi một dây chuyền sản xuất của nhà máy bị trục trặc, nguồn phóng xạ đã được lấy ra khỏi dây chuyền nhưng không được làm thủ tục nhập kho.

Như vậy, từ tháng 1–2015, nguồn phóng xạ này đã không được quản lý. Tính đến nay, nguồn phóng xạ Co-60 bị thất lạc đã mất kiểm soát hơn 3 tháng.

Ngày 1–4, Công ty cổ phần thép Pomina đã có công văn gửi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thông báo về việc mất nguồn phóng xạ.

Ngay sau khi nhận công văn, Sở Khoa học và công nghệ, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã vào cuộc điều tra. Tuy nhiên, đến sáng 6–4, các cơ quan chức năng không thể xác định được chính xác thời gian nguồn phóng xạ này bị thất lạc cũng như địa điểm hiện tại.

Theo ông Vương Hữu Tấn, Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân (Bộ Khoa học và Công nghệ), nguồn phóng xạ Co-60 bị mất có hoạt độ phóng xạ hiện tại khoảng 2,33 mCi. Ở khoảng cách tiếp xúc 10cm, nguồn phóng xạ này có thể gây ra liều chiếu xạ khoảng 2,5 mSv/giờ, trong khi liều chiếu xạ cho phép đối với một người bình thường trong 1 năm chỉ là 1 mSv. Như vậy, nếu người dân vô tình tiếp xúc trực tiếp lâu dài với nguồn phóng xạ này sẽ nguy hiểm cho sức khỏe.

201546_nguonphongxabimat

Nguồn phóng xạ Co-60 bị thất lạc đã mất kiểm soát hơn 3 tháng

Tổng hợp

Đừng bỏ qua