Khám phá công nghệ blockchain trên từng chai rượu

Những người quan tâm đến tiền ảo chắc không còn xa lạ với khái niệm blockchain. Trong ngành công nghiệp rượu, blockchain đóng vai trò quan trọng bởi nó giúp xác nhận nguồn gốc xuất xứ của những chai rượu vang hảo hạng.

Khi người mua hoặc người bán muốn kiểm chứng tính xác thực của chai rượu đó, họ có thể tra cứu trên blockchain. Ảnh: Shutterstock

Hãy nghĩ đơn giản blockchain là một sổ cái bất biến không thể bị thay đổi bởi những kẻ giả mạo, tin tặc hay bất kỳ ai có ý định lừa đảo. Sau khi một chai rượu vang được xác minh là hợp pháp và có xuất xứ rõ ràng, những thông tin về nó sẽ được đưa lên blockchain. Khi người mua hoặc người bán muốn kiểm chứng tính xác thực của chai rượu đó, họ có thể tra cứu trên blockchain.

Về mặt lý thuyết, bất kỳ ai làm việc trong ngành công nghiệp rượu – ví dụ như nhà sưu tập rượu, nhà bán lẻ, những người kinh doanh nhà hàng khách sạn – đều muốn chắc chắn về chất lượng và tính xác thực của chai rượu mà họ đang mua bán. Vì thế, họ là những đối tượng đặc biệt quan tâm đến công nghệ blockchain. Sau một số vụ làm giả gần đây, tầm quan trọng của công nghệ blockchain trong lĩnh vực rượu đang trở thành chủ đề nóng giữa người mua và bán. Người ta ước tính rằng có tới 20% tổng số rượu hảo hạng trên thị trường thứ cấp là không hợp pháp.

Hệ thống kỹ thuật số xác thực rượu vang dựa trên blockchain 

Ảnh: Shutterstock

Hệ thống nhận dạng chai rượu là điều cần thiết nhằm chống lại vấn nạn rượu giả. Đây là hệ thống nhiều lớp, không thay đổi, vĩnh cửu và có thể vận chuyển linh hoạt vừa khít với hóa đơn. Trong kịch bản lý tưởng, nó sẽ cung cấp cả tính xác thực và thông tin xuất xứ của sản phẩm. Nói cách khác, hệ thống này khiến những kẻ làm giả rất khó bán các chai rượu giả. Từ đó đơn giản hóa toàn bộ thị trường thứ cấp bằng cách xóa bỏ yêu cầu phải gọi người kiểm chứng rượu mỗi khi muốn bán một chai rượu.

Giúp việc bán rượu vang trở nên dễ tiếp cận

Theo những người ủng hộ blockchain, một hệ thống như vậy sẽ giúp việc mua và bán rượu vang trở nên dễ tiếp cận hơn nhiều. Bạn có thể kiểm tra một chai rượu vang trên blockchain thay vì phải tin vào lời của người bán. Nếu chai rượu đó đã được giám sát kể từ khi đóng chai, bạn sẽ biết chắc chắn nó ở đâu và thuộc về ai tại bất kỳ thời điểm nào. Hơn nữa, có thể đánh giá xem một chai rượu có phải là chính hãng hay không trong một vài giây. Điều đó nghe có vẻ ảo diệu, nhưng lại hoàn toàn khả thi nhờ thứ được gọi là “vân tay kỹ thuật số”.

Hãng rượu Chai Wine Vaults đã áp dụng “vân tay kĩ thuật số” cho sản phẩm của mình. 90 đặc điểm khác nhau của chai rượu tạo thành một dấu vân tay kỹ thuật số duy nhất và được tích hợp vào một hồ sơ. Nút chai, nhãn và chất liệu thủy tinh chỉ là vài trong số các điểm dữ liệu. Một vài đặc điểm có thể bị làm giả mạo bởi những bậc thầy, nhưng không thể nào làm giả tất cả 90 đặc điểm. Đây là ý nghĩa của việc có một hệ thống nhiều lớp. Nếu kẻ làm giả cố gắng thay đổi một trong những đặc điểm này (ví dụ như nhãn chai giả), chúng cũng sẽ phải sửa đổi blockchain.

Hệ thống kiểm định rượu bằng mã vạch dựa trên blockchain

Hiện tại, ngành công nghiệp rượu sử dụng hệ thống RFID và hệ thống web để chống hàng giả. Nó có hiệu quả, nhưng vẫn chưa đủ! Bởi vì dữ liệu trực tuyến được lưu trữ trên các máy chủ luôn có thể bị giả mạo. Sử dụng blockchain với mã vạch sẽ thay đổi mọi thứ. Nó giải quyết các vấn đề về tính xác thực, uy tín và minh bạch của rượu.

Mọi thực thể liên quan đến sản xuất, phân phối và bán rượu sẽ được ghi lại như một khối trên chuỗi và hiển thị cho tất cả các bên liên quan. Giả sử nếu có bất kỳ thực thể nào trong chuỗi cố gắng giả mạo nó, kẻ giả mạo sẽ bị phát hiện bởi tất cả các thành viên được kết nối với nhau trong chuỗi. Bởi hệ thống sổ cái chung của blockchain đã đồng bộ hóa với từng thực thể. Khối dữ liệu mới sẽ được các thực thể khác kiểm tra và đồng bộ hóa trong sổ cái. Độ tin cậy của hệ thống được nâng cao nhờ tính minh bạch mà dữ liệu xác thực. Mọi cập nhật đối với sổ cái sẽ chỉ được phép diễn ra nếu phần đông thực thể tham gia xác nhận giao dịch.

>> Xem thêm: Bạn có biết rượu muốn ngon cũng cần có ly riêng?

Bao bì blockchain cho rượu

Để định danh chai rượu, bạn có thể sử dụng các công nghệ như nhận dạng tần số vô tuyến (RFID), mã phản hồi nhanh (QR), mã sản phẩm điện tử (EPC) trên bao bì… Chúng còn cung cấp cho trái nho một số nhận dạng duy nhất hỗ trợ xác định nguồn gốc. Một mã vạch bí mật sẽ được gắn vào mã vạch liên kết với lô nho được sản xuất tại vườn nho cụ thể. Sau đó được tải lên sổ cái chung của blockchain. Mọi quá trình xử lý nho sau đó sẽ được ghi lại và lưu trữ trong một khối.

Khi người tiêu dùng mua một chai rượu, tất cả những gì mà họ cần làm là quét mã vạch của chai. Toàn bộ thông tin về chai rượu sẽ hiển thị. Bởi vậy, bao bì blockchain được xem như bước tiến trong cuộc cách mạng ngăn chặn hàng giả của ngành rượu.

Đừng bỏ qua