Thêm một bệnh viện tư khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Điều trị ung thư là quá trình dài, liên tục và vô cùng tốn kém. Nếu có thêm các bệnh viện tư chấp nhận khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho bệnh nhân ung thư sẽ giúp giảm quá tải ở bệnh viện công, đồng thời giúp người bệnh giảm được rất nhiều chi phí trong quá trình điều trị

Khi các bệnh viện công điều trị ung thư đang quá tải, các bệnh nhân ung thư có xu hướng chuyển sang các bệnh viện tư để điều trị. Nỗi lo chi phí điều trị cao đã bớt đi phần nào khi ngày càng có thêm bệnh viện tư khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho bệnh nhân ung thư.

Trước đây, tại TP. HCM, bảo hiểm y tế cho bệnh nhân ung thư có áp dụng tại bệnh viện Triều An và bệnh viện Hoàn Mỹ. Hiện nay, bệnh viện FV cũng đã chấp nhận bảo hiểm y tế, góp phần giảm quá tải ở bệnh viện công, giúp bệnh nhân ung thư có cơ hội được khám chữa bệnh tại một bệnh viện đạt tiêu chuẩn y tế quốc tế JCI như FV.

Bác sỹ Võ Kim Điền, Trưởng Trung tâm điều trị ung thư Hy Vọng của FV, cho biết, ung thư khác nhiều bệnh khác. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị ngay, ung thư không nằm yên một chỗ mà hàng ngày tấn công người bệnh. Khi bệnh tiến đến giai đoạn muộn, chi phí vô cùng tốn kém, cơ hội sống, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân cũng diễn tiến xấu hơn nhiều.

Theo lời kể của một bệnh nhân nữ bị ung thư máu đã và đang điều trị với bác sỹ Kim Điền, chi phí cơ bản của một phác đồ điều trị mỗi 3 tuần tốn khoảng 100 triệu đồng. Như vậy, một năm tốn khoảng 1,5 tỷ đồng nếu không có bảo hiểm. Đây là gánh nặng kinh tế khủng khiếp có thể đánh gục cả những gia đình khá giả vì việc điều trị phải tiến hành liên tục, không thể dừng lại. Do quá tốn kém, bệnh nhân này đã có ý định dừng lại. Đúng lúc ấy, bệnh viện FV chấp nhận bảo hiểm y tế, gánh nặng chi phí giảm đi khoảng 50%, bệnh nhân này mới tiếp tục điều trị cho đến bây giờ.

kham chua benh bao hiem y te hinh anh 1

Bác sỹ Võ Kim Điền nói về quyền lợi của bệnh nhân khi điều trị ung thư bằng bảo hiểm y tế tại Bệnh viện FV

Chương trình khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho bệnh nhân ung thư đã tiến hành tại FV từ 1−7−2015. Sau 1 năm, đã có gần 900 lượt bệnh nhân được bảo hiểm chi trả. Bệnh nhân được hỗ trợ thanh toán nhiều nhất lên tới 405 triệu đồng.

Đối tượng được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế tại FV gồm: Bệnh nhân có chẩn đoán xác định là mắc bệnh ung thư, bệnh nhân nghi ngờ bị ung thư và cần được tiến hành các biện pháp chẩn đoán. Cả hai đối tượng bệnh nhân trên đều phải có bảo hiểm y tế còn hiệu lực.

Để được hưởng bảo hiểm y tế khi điều trị ung thư tạ FV, bạn cần đến bệnh viện, cơ sở y tế tương đương tuyến tỉnh để yêu cầu cấp giấy chuyển tuyến đến bệnh viện FV. Giấy chuyển tuyến phải được đánh dấu vào mục “Đủ điều kiện chuyển tuyến”.

Theo hợp đồng ký với bảo hiểm xã hội TP. HCM, phạm vi được chi trả bảo hiểm y tế tại bệnh viện FV gồm chi phí khám bệnh, xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh và chi phí hóa trị, xạ trị. Có tới 228 kỹ thuật và 150 thuốc hóa trị và các loại thuốc thiết yếu được bảo hiểm xã hội áp dụng thanh toàn cho bệnh nhân ung thư tại FV. Trong đó, hạng mục được hỗ trợ nhiều nhất là thuốc điều trị được BHYT chi trả từ 30%–90%, tùy từng loại thuốc và đối tượng bảo hiểm. Số tiền được chi trả cho một bệnh nhân trong một ngày xạ trị là 400.000−500.000 đồng.

Cũng theo bác sỹ Kim Điền, khoảng 90% bệnh nhân ung thư ở Việt Nam tham gia điều trị ngoại trú, phần để giảm quá tải, phần giúp bệnh nhân cắt giảm chi phí giường nằm, ăn uống tại bệnh viện. Hiện tại, bệnh viện FV cũng chỉ áp dụng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho bệnh nhân ung thư điều trị ngoại trú, không áp dụng cho điều trị nội trú.

Xoa Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua