Khách sạn tre Ibuku cao 6 tầng đầy lôi cuốn giữa rừng

Những thân tre dưới bàn tay của các kiến trúc sư đã trở thành tác phẩm đầy lôi cuốn và thân thiện với môi trường

khách sạn tre Ibuku

Ảnh: Boredpanda

Một công trình nhà ở hoàn toàn bằng tre có kinh phí chỉ bằng 1/3 thậm chí 1/4 chi phí xây dựng một ngôi nhà bằng bê tông cốt thép hay bằng gỗ. Tre là vật liệu xanh, có tính bền vững trong tương lai, không gây ô nhiễm môi trường, không tạo ra nhiều rác thải xây dựng. Khách sạn tre Ibuku do kiến trúc sư kiêm nhà thiết kế thời trang Elora Hardy thực hiện. Nếu như trước đây, người ta thường nghĩ về những ngôi nhà tre như những túp lều tranh nhỏ. Nhưng dự án Ibuku của Elora lại hoàn toàn khác biệt. Nó là một biệt thự tre cao tới 6 tầng, rộng hơn 8.000m2. Ngôi nhà được thiết kế theo cấu trúc bền vững, không gây hại môi trường xung quanh.

Ảnh: Boredpanda

Cô Elora Hardy, nhà thiết kế tài năng đồng thời là người sáng lập công ty thiết kế IBUKU tạo ra công trình. Ảnh: Boredpanda

Khách sạn tre Ibuku lấy cảm hứng từ thiên nhiên và kiến trúc bản địa truyền thống

Ông Elora John, bố của Hardy, đồng thời cũng là tác giả của ngôi trường không tường nổi tiếng trên thế giới nói rằng: “Những ngôi nhà chúng tôi xây dựng lấy cảm hứng từ thiên thiên và kiến trúc bản địa truyền thống. Mỗi tầng của khách sạn tre Ibuku đều uốn lượn. Chúng thật tuyệt vời. Bạn thức dậy và bạn cảm thấy mình hạnh phúc”.

Ảnh: Boredpanda

Ông cũng nói thêm: “Trải nghiệm của chúng ta trong ngôi nhà của mình quan trọng hơn nhiều so với việc nó trông như thế nào. Nguồn năng lượng mạnh mẽ nhất mà chúng ta có được từ không gian sống của mình chính là cảm giác lạc quan. Đó là niềm hy vọng, khả năng và phép thuật trên thế giới”.

Ảnh: Boredpanda

Tre là một vật liệu từ tự nhiên, do đó có nhiều người lo ngại các công trình bằng tre không đảm bảo được độ bền, chất lượng; bị mối mọt, mục gãy sau một thời gian sử dụng. Tuy nhiên, trên thực tế, nhà bằng tre có độ bền không thua kém gì các thiết kế nhà bằng gỗ. Ở Nhật Bản, nhiều ngôi nhà bằng tre đã tồn tại hơn 200 năm.

Ảnh: Boredpanda

Tre dễ uốn nhưng vẫn đảm bảo độ cứng (cứng hơn 27% so với gỗ sồi). Chính vì vậy, tre được mệnh danh là “thép xanh” cho các công trình. Nó có những đặc tính cơ học phù hợp cho xây dựng. Bên cạnh đó, tre lại có khả năng không tỏa nhiệt như bê tông. Thậm chí nó cách nhiệt tốt; giúp giảm nhiệt đáng kể cho công trình nhà ở tại khu vực thành thị hoặc nóng bức nhiệt đới.

Ảnh: Boredpanda

Bài: Nguyễn Hưng
Tiếp Thị Gia Đình
Theo Boredpanda

Đừng bỏ qua