Đường về các tỉnh miền Tây kẹt cứng những ngày giáp Tết

Từ ngày 18/1 (24 Tết), người dân bắt đầu đổ xô về quê ăn Tết khiến cửa ngõ từ TP. HCM về các tỉnh miền Tây kẹt cứng

kẹt xe dịp tết

Kẹt xe dịp Tết là nỗi ám ảnh của những người xa xứ (Ảnh: Kênh 14)

TP. HCM những ngày giáp Tết bắt đầu thưa thớt hơn bởi người dân tứ xứ đã về quê ăn Tết. Nhiều tuyến đường dẫn vào bến xe, sân bay bị ùn tắc giao thông. Không chỉ vậy, cửa ngõ từ TP. HCM về các tỉnh miền Tây cũng trở nên quá tải. Hầu hết các tuyến quốc lộ, cao tốc và huyện lộ dẫn về miền Tây đều xảy ra tình trạng kẹt xe dịp Tết kéo dài.

Kẹt xe dịp Tết từ sáng tới chiều tối

Có ba tuyến quốc lộ để đi từ TP. HCM về các tỉnh miền Tây. Đó là quốc lộ 50, quốc lộ 1A và quốc lộ N2. Cả ba tuyến đường này đều qua cửa ngõ tỉnh Long An. Đây là nơi có nhiều nút thắt và thường kẹt xe dịp Tết. Nhiều người dự đoán lượng xe đổ về miền Tây sẽ bắt đầu tăng từ 28 Tết. Thế nhưng, từ chiều 24 Tết  là các tuyến đường này đã kẹt cứng.

Đến sáng 25 Tết (19/1), quốc lộ 50 đoạn qua địa bàn TP.HCM kẹt cứng từ tờ mờ sáng đến tận trưa. Không chỉ quá tải bởi người dân về quê ăn Tết, đoạn đường này còn tràn ngập những người đi đến nghĩa trang Đa Phước để tảo mộ.

kẹt xe dịp tết miền tây

(Ảnh: Tuổi Trẻ)

Còn trên quốc lộ 60, có những thời điểm dòng xe xếp hàng hai bên cầu để chờ qua cầu kéo dài khoảng hơn 10km. Từ ngã ba Trung Lương (tỉnh Tiền Giang) đến ngã tư Tân Thành (tỉnh Bến Tre). Phía công ty BOT cầu Rạch Miễu (Bến Tre) đã phải xả trạm trên cả 2 chiều trong những ngày qua. Tuy nhiên việc này vẫn không làm giảm được tình trạng kẹt xe dịp Tết.

Các biện pháp ứng phó với kẹt xe dịp Tết

Ngoài việc xả trạm, Bộ Giao thông và cảnh sát giao thông cũng thực hiện nhiều biện pháp khác để ứng phó với tình trạng kẹt xe dịp Tết.

Để ứng phó dịp Tết Canh Tý, tuyến tránh quốc lộ 1A, đoạn qua TP. Tân An (Long An) vừa được hoàn thành. Tuyến này dài khoảng 6 km, mặt đường rộng 9 – 19 m, với 4 – 6 làn xe. Trên tuyến đường này còn xây mới cầu Tân An dài 400 m, rộng 12 m, cách cầu hiện hữu 2 m.

Tổng cục Đường bộ còn đồng ý hạn chế xe có tải trọng trên 16 tấn và xe kéo rơ-mooc các loại qua cầu Rạch Miễu và quốc lộ 60. Theo đó, hướng Tiền Giang đi Bến Tre, các xe trên sẽ bị cấm qua cầu 9h – 11h, 15h – 18h. Và 15h – 18h với hướng còn lại. Thời gian áp dụng lệnh cấm xe từ 17/1 đến 13/2 (23 tháng Chạp – 20 tháng Giêng).

kẹt xe dịp tết ở cầu rạch miễu

Dòng xe chờ đợi để lên cầu Rạch Miễu (Ảnh: Mậu Trường)

Ngoài ra, thời gian qua, tại khu vực trạm thu phí, bến xe, trạm dừng chân trên địa bàn tỉnh Bến Tre, cảnh sát giao thông đã phát 5,000 tờ rơi. Việc này nhằm khuyến cáo người dân hạn chế qua cầu. Từ 16h đến 20h hàng ngày vào dịp Tết Nguyên Đán để hạn chế kẹt xe dịp Tết.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua