Giải mã sự khác biệt của các loại kem trang điểm

Biết cách phân biệt các loại kem trang điểm này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian làm đẹp mỗi ngày rất nhiều đấy

phân biệt các loại kem trang điểm 1

Kem BB, kem CC, kem nền và kem lót đều đã quá quen thuộc đối với phái đẹp. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ công dụng của chúng để trang điểm đúng cách.

Kem trang điểm BB

kem trang điểm kem bb revlon

Kem BB Revlon (Ảnh: Revlon)

BB là viết tắt của “beauty balm” hoặc “blemish balm”. BB là một loại kem trang điểm có độ che phủ tốt với tính năng dưỡng ẩm và chống nắng. Đây là lựa chọn tuyệt vời khi bạn muốn làn da được che phủ tốt nhưng trông không quá “lố”. Có nhiều loại kem BB phù hợp với từng loại da. Do đó, nó là loại kem trang điểm mà mọi cô gái nên sở hữu để có thể dùng hàng ngày, đặc biệt là khi không có thời gian để thoa kem chống nắng và kem nền.

Kem trang điểm CC

kem trang điểm kem cc

Kem CC It (Ảnh: Cult Beauty)

CC là viết tắt của “color correcting”, “color control” hay “complete correction”, tạm dịch là kem hiệu chỉnh màu da. Tương tự như kem BB, kem CC cũng có tác dụng chống nắng, làm sáng da hoặc dưỡng ẩm. Nhưng nó có kết cấu dày hơn. Nhờ đó mà nó có thể che khuyết điểm tốt hơn, đặc biệt là đối với làn da có nhiều nếp nhăn. Thay vì dùng kem che khuyết điểm và kem nền, bạn chỉ cần dùng mỗi kem CC là đã có thể mang lại tác dụng tương tự. Kem CC cũng phù hợp để dùng vào những ngày bạn không muốn trang điểm đậm hay không có thời gian để thực hiện tất cả các bước chăm sóc da.

Kem lót

kem trang điểm kem lót sk-ii

Kem lót kiềm dầu SK-II

Kem lót thường được biết đến với tên gọi “makeup base”, “control base” hay quen thuộc nhất là “primer”. Bạn nên thoa kem lót sau khi thoa kem dưỡng ẩm, rồi mới đến kem nền và kem che khuyết điểm. Kem lót giúp ổn định tông da, điều chỉnh màu da, kiềm dầu, giữ cho lớp nền tươi sáng và bền màu hơn. Đối với những người có làn da mịn màng sẵn thì có thể bỏ qua kem lót. Bởi lớp kem trang điểm quá dày sẽ gây tắc lỗ chân lông.

Kem nền

kem trang điểm kem nền fit me

Kem nền Fit Me của Maybelline (Ảnh: Amazon)

Khác với kem BB và kem CC, kem nền (foundation) có nhiều màu cho các tông da khác nhau. Kem nền cũng có nhiều dạng, phù hợp với các loại da khác nhau.

  • Kem nền dạng lỏng: Đây là dạng phổ biến nhất. Nó có độ mỏng tự nhiên. Bù lại,
    khả năng che khuyết điểm khá thấp.
  • Kem nền dạng kem: Dạng kem nền này có kết cấu đặc và dày hơn, phù hợp với da khô.
  • Kem nền dạng phấn: Dạng kem nền này thích hợp với da dầu và giúp da
    trông sáng hơn.
  • Kem nền dạng serum: Dạng nền này giống như “biến thể” của kem nền dạng lỏng, nhưng ưu thế có chứa serum nên có khả năng dưỡng ẩm tốt hơn. Nhờ kết cấu lỏng nhẹ nên nó mang đến lớp trang điểm trông thật với làn da nhất.
  • Kem nền gốc nước: Đây là loại kem nền dạng lỏng, với thành phần chính là nước, không chứa dầu. Kem này thích hợp với làn da dễ nổi mụn.

Bài: Krist Tran

Tiếp Thị Gia Đình 

>> Xem thêm: BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH HIỆU CHỈNH MÀU DA ĐỂ CÓ LỚP TRANG ĐIỂM HOÀN HẢO?

Đừng bỏ qua