Kể chuyện bé nghe: Lỗ thủng trong tường rào

Nếu mẹ kể cho bé nghe câu chuyện sau, bé sẽ hiểu rõ hơn câu nhắc nhở “cái miệng bé xinh thế chỉ nói điều hay thôi”

Ở ngôi làng nọ có cậu bé Bin luôn được cha mẹ cưng chiều, nhưng cậu lại liên tục làm cha mẹ phiền lòng vì tính khí khó chịu của mình. Bin rất dễ nổi cáu và hễ không vừa ý là cậu sẽ nặng lời mắng chửi các anh chị em họ, bạn bè và cả những người hàng xóm. Cứ thế, bạn bè và hàng xóm dần xa lánh Bin, không ai muốn kết thân với cậu bé.

20151016-truyen-ke-be-nghe-lo-thung-trong-tuong-rao-video-02
Cha mẹ Bin đã nhiều lần khuyên nhủ cậu bé nên cư xử ôn hòa với mọi người nhưng không có tác dụng. Một ngày nọ, cha của Bin đưa cho cậu bé một túi đinh to và bảo:
— Cha thấy con khó mà bỏ được tính nóng nảy. Cha vừa nghĩ ra một cách này để giúp con trút giận. Đây là một túi đinh, mỗi khi có chuyện làm con tức giận thì con hãy đóng một cây đinh vào tường rào trước nhà mình, đóng xong con sẽ thấy cơn giận biến mất.

20151016-truyen-ke-be-nghe-lo-thung-trong-tuong-rao-video-01
Ngày đầu tiên, cứ bực tức là cậu bé lại chạy ngay ra tường đóng một cái đinh, đến cuối ngày cậu đếm được 30 cái đinh trên tường. Tối đó, Bin phát hiện tay mình bị đau vì đóng đinh quá nhiều. Vì không muốn bị đau tay, Bin cố gắng kiềm chế những cơn giận nên các ngày sau đó, số đinh đóng vào tường giảm dần còn 15 cái, rồi 10 cái, 5 cái…

20151016-truyen-ke-be-nghe-lo-thung-trong-tuong-rao-video-03
Cho đến một hôm, suốt ngày cha Bin không thấy cậu bé chạy ra tường để đóng đinh nữa. Ông gọi con trai lại bảo:
— Có vẻ như con đã kiểm soát được những cơn giận của mình. Vậy bây giờ con nên nhổ hết đinh ra để cha trồng một cái dây leo bò lên tường cho đẹp nhé.
Bin nghe lời cha, cắm cúi nhổ đinh từ sáng đến tối. Sau vài ngày, Bin đã nhổ được gần hết đinh, nhưng có vài chiếc cắm chặt quá cậu bé không thể nào rút ra được.

20151016-truyen-ke-be-nghe-lo-thung-trong-tuong-rao-video-04
Cuối cùng, cậu bé đành báo với cha rằng mình không thể nhổ hết đinh. Cha Bin gật gù rồi chỉ vào bức tường hỏi:
— Bây giờ con thấy có gì trên tường rào?
— Dạ, những lỗ thủng ạ. – Bin đáp.
Cha Bin chậm rãi giải thích:
— Những cơn tức giận của con giống như những cây đinh và con đã đóng chúng vào người khác. Dù con nhổ đinh ra thì vẫn còn lỗ thủng, thậm chí có vài cây đinh con không thể nhổ ra. Mỗi lời con nói với người khác trong lúc tức giận đều có tác hại như đóng đinh, khiến họ buồn lòng và xa lánh con. Từ nay con hãy sửa đổi đi nhé.

20151016-truyen-ke-be-nghe-lo-thung-trong-tuong-rao-video-05
BÀI HỌC CHO BÉ
Mẹ hãy kể chuyện này cho bé nghe để giúp thấy, những lời lẽ nóng giận, bực tức sẽ tạo ra những “lỗ thủng” trong lòng người nghe, khiến họ rất khó quên. Ai cũng thích nghe những lời tử tế. Nếu gặp chuyện không vừa ý, bé hãy suy nghĩ một chút xem nên nói cách nào để người nghe không buồn mà sẵn sàng làm như bé mong đợi nhé.

Mục Mẹ và con – Cho bé / Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua