Kể chuyện bé nghe: Hồ nước ngọt trong rừng

Để nhắc nhở bé biết chia sẻ với mọi người, tối nay mẹ hãy kể cho bé nghe câu chuyện về con hổ muốn giành riêng hồ nước nhé

Giữa khu rừng rậm nọ có một hồ nước thật là lớn. Nước hồ trong xanh, được tạo thành bởi dòng suối lớn chảy từ trên vách núi xuống. Nước hồ vừa trong lại vừa ngọt nên hàng ngày có rất nhiều thú rừng tìm đến uống nước. Dần dần, bờ hồ trở thành điểm hẹn trò chuyện của rất đông muông thú trong rừng. Các con vật lúc nào cũng vui vẻ, chan hòa, sẵn sàng chia nhau nguồn nước quý giá.

ke chuyen be nghe hinh anh 4

Trong khu rừng ấy có một con hổ rất hung dữ. Mỗi khi đến uống nước trong hồ, nó đều xua tất cả muông thú dạt ra ngoài. Đến một ngày nọ, nó muốn giành lấy nguồn nước cho riêng mình nên quyết định cấm tất cả các con vật đến hồ uống nước.
Nó bảo: – Ta là chúa sơn lâm. Khu rừng này là của ta. Nếu ta không cho phép, không ai được uống nước ở đây cả.

ke chuyen be nghe hinh anh 3

Từ hôm có lệnh cấm của hổ, không ai dám bén mảng đến gần hồ nước nữa. Các con vật khát quá bèn họp nhau lại ở nhà bác Voi già thông thái.
Nhà Sóc lên tiếng: – Bác Voi ơi, bác có biết nơi nào có nước nữa không ạ? Nhà cháu khát quá!
Các con vật khác cũng nhao nhao lên: – Chúng tôi cũng khát khô cả cổ rồi đây! Bác Voi bèn tìm đến gặp hổ, mong rằng hổ sẽ nể bác mà không giành lấy hồ nước nữa.
Tuy nhiên, hổ chẳng thèm nghe bác Voi nói hết câu chuyện đã quát to: – Bác về đi. Đây là nguồn nước của ta. Ta sẽ không cho ai uống cả!

ke chuyen be nghe hinh anh 5

Bác Voi thất vọng ra về. Hổ thấy vậy thích thú lắm vì nghĩ rằng quyền uy của nó khiến tất cả muông thú đều phải vâng phục. Sau vài ngày suy nghĩ, bác Voi quyết định dạy cho hổ một bài học. Bác cùng muông thú leo lên ngọn núi, đầu nguồn của dòng suối dùng đá chặn dòng nước lại. Sau đó, tất cả hì hục đào đất tạo thành một cái hồ thật rộng để cho nước chảy vào đó và bảo nhau không được cho hổ biết về hồ nước mới đào này.

ke chuyen be nghe hinh anh 2

Nước trong hồ của hổ cạn dần. Sau vài ngày không có nước uống, hổ thất thểu đi tìm nước và ngất xỉu trên đường. Nhà Sóc phát hiện bèn đi báo với bác Voi rồi cùng vài con vật khác mang nước đến cho hổ. Tỉnh dậy, nhận ra muông thú vừa cứu mình, hổ ngượng ngùng lí nhí cảm ơn và xin lỗi vì đã ích kỷ giành hồ nước cho riêng mình.

ke chuyen be nghe hinh anh 6

Bài học sau khi kể chuyện: Sự chia sẻ như việc muông thú dùng chung nguồn nước mang lại rất nhiều tình thân và niềm vui. Không nên ích kỷ như hổ bé nhé, vì sẽ dẫn đến hậu quả tai hại.

Mục Mẹ và con – Cho bé / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua