Kể chuyện bé nghe: Dế anh làm nhà

Nếu bé dễ nổi cáu và bỏ cuộc thì mẹ có thể nhắc nhở bé bằng câu chuyện làm nhà của hai anh em nhà Dế Cơm

Trên cánh đồng nọ có gia đình nhà Dế Cơm sống với nhau rất vui vẻ. Mỗi ngày, khi bố mẹ đi làm, Dế Anh và Dế Em luôn cùng nhau dọn dẹp nhà cửa. Thời gian dần trôi qua, hai đứa trẻ ngày càng lớn và ngôi nhà dần trở nên chật chội. Thấy vậy, bố mẹ Dế khuyên các con nên tự đi tìm nơi xây một ngôi nhà cho riêng mình.

2015007-truyen-ke-be-nghe-de-anh-lam-nha-01
Hai anh em nhà Dế Cơm tạm biệt bố mẹ, mang theo thức ăn, nước uống, một cái xẻng xúc đất rồi lên đường. Trên đường đi, Dế Anh hào hứng nói với Dế Em:
— Anh sẽ chọn một gò đất cao, xây một cái hang thật rộng, mở thật nhiều cửa sổ ra cánh đồng để tha hồ đón gió.
Dế Em biết mình sức khỏe kém hơn anh nên không mong ước nhiều. Nó chỉ muốn đào một cái hang vừa đủ cho mình ở mà thôi.
Sau một buổi đi xem xét vài nơi, hai anh em Dế Cơm đã tìm được chỗ và bắt tay vào đào hang.

2015007-truyen-ke-be-nghe-de-anh-lam-nha-03
Dế Anh hăm hở đào một chiếc hang to, nhưng mới đào được một lúc, nó gặp phải khối đá to chắn ngang. Không bật được tảng đá đi, nó quyết định chuyển qua hướng khác. Khổ nỗi nó đào tới đâu cũng gặp đất cứng.
Sau một ngày đào bới, Dế Anh nhìn lại cái hang của mình chẳng ra hình thù gì cả, đất đá lởm chởm khắp nơi. Dế Anh chán nản tự nhủ:
— Đất ở đây xấu quá.
Mình không thèm làm nhà nữa, đi ở bờ bụi được rồi.

2015007-truyen-ke-be-nghe-de-anh-lam-nha-02
Khác với Dế Anh, Dế Em chỉ đào một chiếc hang nhỏ. Nó làm thật thận trọng, kiên trì từng chút một, mỗi ngày đào một ít, một ít. Khi gặp đất cứng, nó đào chậm lại để chờ trời mưa cho đất mềm hơn. Những khi gặp đá to, Dế Em chạy đi nhờ mấy người hàng xóm sang giúp bẩy đá đi. Cứ thế, cuối cùng Dế Em cũng hoàn thành ngôi nhà. Dế Em đứng ngắm ngôi nhà khang trang của mình, lòng tràn đầy niềm vui.

2015007-truyen-ke-be-nghe-de-anh-lam-nha-04
Thấy Dế Em làm xong nhà, Dế Anh chợt buồn tủi. Nó đi lang thang rồi chui vào một bụi cỏ lau nằm nghỉ. Được một lát, nó bỗng nghe có tiếng loạt xoạt rất gần mình và thấy một chú chim sâu đang sục sạo kiếm mồi. Hoảng hốt, Dế Anh phóng thật nhanh về nhà của Dế Em tá túc qua đêm. Nhìn chiếc hang của em, nó quyết tâm sáng hôm sau sẽ bắt đầu lại công việc xây nhà của mình.

2015007-truyen-ke-be-nghe-de-anh-lam-nha
BÀI HỌC CHO BÉ

Bé có bao giờ gặp phải những khó khăn khi học tập hay làm một việc gì đó chưa? Những lúc như vậy bé sẽ làm gì? Bé chớ vội nản lòng như Dế Anh trong câu chuyện trên nhé. Hãy kiên trì vượt qua những cản trở, việc gì ngoài sức mình bé có thể nhờ bố mẹ, bạn bè và những người xung quanh giúp một tay.

Đừng bỏ qua