Kể chuyện bé nghe: Chia sẻ mùa trăng

Niềm vui Trung thu không chỉ có lồng đèn, bánh nướng, bánh dẻo mà còn gì nữa? Câu chuyện sau sẽ cho bé biết nhé

Mỗi khi những chiếc lồng đèn xanh đỏ đủ màu xuất hiện trên phố là bé Mi biết mùa trăng đã về. Như lời hứa, năm nay mẹ đã sớm mua cho Mi một chiếc lồng đèn bằng giấy rất đẹp và nhiều nến đủ màu nữa, tối nào Mi cũng rủ các bạn cùng rước đèn. Mẹ hứa đúng ngày trăng tròn sẽ làm nhiều món ngon cho Mi và các bạn trong xóm cùng nhau phá cỗ. Mi thích lắm, cô bé cứ mong cho thời gian trôi qua thật nhanh.

20150924-ke-chuyen-be-nghe-chia-se-mua-trang-01

Cuối cùng thì cái ngày Mi chờ đợi cũng đến rồi. Ông mặt trời vừa đi ngủ sau núi là các bạn của Mi đã tập trung đầy đủ trong sân nhà Mi, ai cũng mặc quần áo thật đẹp. Ở đó, mẹ Mi đã bày sẵn một mâm thật to với đủ thứ trái cây, bánh kẹo, nước ngọt… Mi và các bạn vui sướng hò reo quanh mâm cỗ, hát vang những bài hát của ngày Trung thu.

20150924-ke-chuyen-be-nghe-chia-se-mua-trang-02

Mẹ của Mi giúp bọn trẻ cắm nến vào lồng đèn rồi thắp lên. Những cây nến đủ màu tỏa sáng lấp loáng, ngời lên trong mắt lũ trẻ. Đúng lúc đó, Mi nhìn thấy một bạn nhỏ đứng lấp ló ở cửa rào. Mi quay sang hỏi cô bạn ở sát bên nhà:
—     Bạn đứng ngoài kia là ai thế nhỉ?
—     À, nhà bạn ấy mới chuyển về xóm mình đó, nhưng bạn ấy đâu có xách theo lồng đèn làm sao chơi chung được — Bạn của Mi trả lời.
Nói rồi cô hàng xóm kéo Mi quay lại vòng tròn rồng rắn trong sân chơi tiếp, quên bẵng cô bạn nhỏ kia.

20150924-ke-chuyen-be-nghe-chia-se-mua-trang-03

Sau khi phá cỗ, bọn trẻ rủ nhau đi rước đèn trong xóm. Trời bất ngờ đổ mưa, cả đoàn dáo dác tìm chỗ trú mưa. Mi cũng vội vàng nên bị ngã, xước hết chân tay. Nhìn quanh không thấy các bạn, Mi mếu máo. Đúng lúc ấy, cô bạn ban nãy chạy đến đỡ Mi dậy:
—     Bạn có sao không? Chân bạn bị chảy máu rồi. Nhà mình kìa, để mình đưa bạn về lấy thuốc bôi nghen.

20150924-ke-chuyen-be-nghe-chia-se-mua-trang-04Trong khi bạn giúp bôi thuốc, Mi hỏi:
—     Sao bạn không vào rước đèn?
Cô bạn mới bối rối:
—     Mình không có đèn.
Mi nhanh nhảu:
—     Nhà mình còn một cái lồng đèn nữa, mình cho bạn mượn nghen. Mưa tạnh hẳn. Mi dẫn bạn về nhà lấy đèn rồi tiếp tục đi rước đèn cùng các bạn, tự nhiên thấy vui hơn nhiều.

20150924-ke-chuyen-be-nghe-chia-se-mua-trang-05

BÀI HỌC: Trung thu là mùa chia sẻ yêu thương giữa người lớn và trẻ nhỏ và giữa các bạn nhỏ với nhau. Càng có nhiều bạn cùng chơi thì Trung thu càng vui. Chia sẻ với bạn cũng là một việc đem lại cho bé nhiều niềm vui, bé hãy thử xem nhé.

Mục Mẹ và con – Cho bé / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua