Kể chuyện bé nghe: Cậu bé ích kỷ

Để nhắc nhở bé nên biết phụ giúp bạn bè, anh em hay cha mẹ, tối nay mẹ hãy kể cho bé nghe câu chuyện sau nhé

Ở miền quê nọ, có vợ chồng bác nông dân rất chăm chỉ, ngày nào họ cũng làm việc ngoài đồng từ rạng sáng đến chiều tối. Trên thửa ruộng bao la của nhà bác có đủ thứ rau, củ xanh mướt mắt, nào là cải xanh, cải ngọt, nào là dưa leo, bầu, bí… Cách vài ngày bác lại thu hoạch một mẻ lớn cả trăm ký để mang ra chợ tỉnh bán.

20151104-ke-chuyen-be-nghe-cau-be-ich-ky-02

Hai vợ chồng bác có một cậu con trai nhỏ, ngoài ra họ còn nuôi một chú ngựa và một chú lừa để chuyên chở khi cần đi xa. Mỗi lần lên chợ tỉnh, bác đều cho con trai nhỏ đi theo để cậu bé được vui chơi, ăn uống ở chợ tỉnh. Đường đi khá xa, bác nông dân cho cậu con trai ngồi trên lưng ngựa, còn tất cả rau củ chất lên lưng lừa, còn bác thì đi bộ phía sau.

20151104-ke-chuyen-be-nghe-cau-be-ich-ky-03

Một ngày trời nóng bức, chú lừa bước đi nặng nhọc, uể oải vì phải mang trên lưng cả trăm ký rau củ. Bác nông dân thấy thế mới bảo cậu con trai:
— Này con trai, chú lừa của chúng ta có vẻ mệt mỏi quá. Con xuống đi bộ với cha để cha san bớt một số hàng qua lưng ngựa, như vậy thì lừa mới đi đến chợ được.

20151104-ke-chuyen-be-nghe-cau-be-ich-ky-04

Vừa nghe cha nói thế, cậu bé đã giãy nảy: — Làm sao con đi bộ được, đường ra chợ còn xa thế mà. Lừa chở hàng bao lâu nay có sao đâu, cha cứ để nó chở đi.
Bác nông dân thuyết phục đủ cách nhưng cậu bé vẫn nhất định không chịu rời khỏi lưng ngựa. Đến khi bác bế cậu bỏ xuống đất thì cậu ngồi ì luôn không chịu đứng lên đi. Cuối cùng, bác nông dân đành để cho con trai tiếp tục ngồi trên lưng ngựa.

20151104-ke-chuyen-be-nghe-cau-be-ich-ky-01

Đi được nửa đường thì chú lừa ngã sóng xoài và không thể đứng dậy. Bác nông dân gửi lừa ở lại quán nước ven đường rồi bảo con trai:
— Bây giờ ngựa phải chở hàng còn con ở lại quán nước này chờ cha trở về hoặc là đi bộ ra chợ. Nếu khi chúng ta quay về lừa chưa khỏe lại thì con phải tiếp tục đi bộ về nhà nhé.

Vì thích ra chợ nên cậu bé đồng ý đi bộ theo cha, vừa đi cậu vừa cầu mong lừa sẽ hồi phục khi cha con cậu quay về.

20151104-ke-chuyen-be-nghe-cau-be-ich-ky-05

BÀI HỌC SAU KHI KỂ CHUYỆN: Cậu bé chỉ muốn sướng một mình mà không thèm quan tâm đến chú lừa cực khổ, kết quả là cuối cùng cậu bé cũng phải đi bộ. Anh em một nhà hoặc bạn bè cùng lớp phải biết chia sẻ công việc với nhau bé nhé, mỗi người gánh một chút thì công việc sẽ nhẹ nhàng hơn. Nếu bé đẩy hết việc cho người khác thì chính bé cũng sẽ bị thiệt hại khi có hậu quả xảy ra.

Mục Mẹ và con – Cho bé/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua