Kể chuyện bé nghe: Cái giá của sự vô ơn

Nai con lẽ ra đã thoát hiểm, nhưng chỉ vì một hành động thiếu suy nghĩ mà suýt mất mạng. Đó là hành động gì? Mẹ hãy kể cho bé nghe nhé

Trong khu rừng nọ có gia đình nhà nai gồm nai bố, nai mẹ và nai con. Nai con dễ thương, xinh xắn nhưng rất hiếu động và nghịch ngợm. Trong số những trò đùa của mình, nai thích nhất là vặt lá cây cho vương vãi đầy dưới chân mình. Dù bố mẹ và thầy cô đã nhắc nhở nhiều lần rằng chỉ nên hái lá để ăn, nhưng nai vẫn chứng nào tật nấy.

20150916-truyen-ke-cai-gia-cua-su-vo-on-04

Một hôm, nai con đang gặm cỏ trong rừng thì có người thợ săn nhìn thấy nó từ xa. Người thợ săn chạy về phía nai con, định sẽ bắn một mũi tên để bắt nó. May là nai con kịp thời nhìn thấy nên chạy rất nhanh, chẳng mấy chốc đã bỏ xa người thợ săn.

20150916-truyen-ke-cai-gia-cua-su-vo-on-01

Thế nhưng, người thợ săn quyết không bỏ cuộc nên vẫn lần theo dấu nai con. Đến khi nai con phát hiện ra mình vẫn ở trong tầm mắt của người thợ săn thì nó không kịp chạy nữa. Nó nhanh trí nấp vào giữa tán lá của một bụi cây rậm rạp. Người thợ săn không nhìn thấy nai con nên đi lướt qua.

20150916-truyen-ke-cai-gia-cua-su-vo-on-02

Nghĩ rằng đã an toàn, nai con lại nghĩ đến việc nghịch ngợm. Nó bắt đầu vặt lá bụi cây, ăn thì ít mà vứt vương vãi dưới đất thì nhiều. Bụi cây đau quá nên lên tiếng trách móc:

– Này nai con, ta vừa cứu cháu sao cháu chẳng biết ơn mà còn vặt lá của ta nhiều như vậy?
Nai con thản nhiên đáp:

– Vì cháu thích!

20150916-truyen-ke-cai-gia-cua-su-vo-on-05

Do nghe tiếng lá cây sột soạt nên người thợ săn quay lại. Ông nhìn thấy nai con và bắn cung, một mũi tên cắm vào chân nai con. Vừa lúc ấy, nai bố xuất hiện dụ người thợ săn đuổi theo, còn nai mẹ thì đến bên dìu nai con về nhà. Nai con vừa đi vừa khóc.
– Chính vì con vô ơn với bụi cây nên mới bị hậu quả thế này. May mà bố mẹ tới kịp. – Nai mẹ nói.

20150916-truyen-ke-cai-gia-cua-su-vo-on-03

BÀI HỌC: Với mỗi việc tốt người khác làm cho mình, bé đều phải cảm ơn và biết làm gì để đền đáp nhé. Nếu bé tỏ ra vô ơn thì có thể vô tình gây ra hậu quả cho chính mình như nai con. Với kẻ vô ơn thì những người xung quanh sẽ không thèm quan tâm và không bao giờ giúp đỡ nữa.

Mục Truyện kể bé nghe / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua