Kể chuyện bé nghe: Ai được ăn bánh mì?

Vì sao chị mèo, anh ngỗng và chú chuột trong câu chuyện sau chỉ được ăn ít vụn bánh mì? Câu chuyện nhắc nhở về tinh thần lao động, mẹ hãy kể cho bé nghe nhé

Trên cánh đồng nọ có cô gà mái lông đỏ sống cùng với bầy gà con. Hàng xóm của cô có chị mèo suốt ngày chỉ nằm dài phơi nắng, anh ngỗng hay đi lang thang và chú chuột thích đi ăn trộm phô-mai.

ke chuyen be nghe hinh anh 01Ngày nọ, cô gà mái nhặt được một túi lúa mì. Cô gọi các hàng xóm của mình đến bảo:
– Này các anh chị, ở đây có một túi lúa mì. Có ai muốn trồng không?
Chị mèo vừa ngáp vừa nói:
– Tôi yếu lắm, chẳng trồng được đâu.
Anh ngỗng quay lưng đi:
– Tôi có việc phải đi, cũng không trồng được.
Chú chuột cười khẩy:
– Gieo trồng làm gì cho mệt chứ!

ke chuyen be nghe hinh anh 02Cô gà mái bảo: “Vậy thì tôi trồng”. Cô gà mái cùng đàn gà con đi làm đất, gieo hạt và chăm chỉ tưới nước, bón phân. Thời gian trôi qua, những cây lúa mì đã trổ bông, ra hạt trĩu nặng. Khi lúa mì chín, cô gà mái lại hỏi các hàng xóm của mình:
–  Lúa mì chín rồi, có ai muốn đi gặt không?
Cả mèo, ngỗng và chuột đều lắc đầu.

ke chuyen be nghe hinh anh 03Mẹ con cô gà mái cùng nhau đi gặt lúa về chất đầy kho. Hôm sau, cô gà mái lại đi gõ cửa từng nhà hàng xóm hỏi có ai muốn phụ mẹ con cô đi xay lúa mì không. Câu trả lời cô nhận được vẫn là “Không”. Cô gà mái lại cùng các con hì hục vác lúa đi xay rồi mang về những bao bột. Ngay chiều hôm ấy, cô gà mái bắt tay vào làm bánh mì.

ke chuyen be nghe hinh anh 04Mùi bánh nướng thơm lừng, bay xa, các nhà mèo, ngỗng và chuột đều ngửi thấy. Chẳng ai bảo ai, tất cả đều sang gõ cửa nhà cô gà mái:
– Chị gà mái ơi, chị nướng bánh thơm quá, cho chúng tôi ăn với!
Cô gà mái ra mở cửa, cầm ít vụn bánh:
– Khi tôi rủ các anh chị cùng làm, ai cũng từ chối. Mẹ con tôi làm hết nên sẽ hưởng hết. Anh chị ăn đỡ ít vụn bánh này vậy.

ke chuyen be nghe hinh anh 05Bài học sau khi kể chuyện bé nghe: Bé thấy đấy, ai không làm thì không được hưởng. Các bạn gà con cũng phải cùng mẹ làm mọi việc mới được ăn bánh mì. Bố mẹ đã đi làm vất vả để lo cho bé có cơm ăn, áo mặc và được đi học, bé nên phụ giúp bố mẹ những việc nhà để bố mẹ đỡ mệt nhé.

Mục Mẹ và Con − Cho bé / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua