Thử thách dọn rác “cực đại”: làm sạch cổng Ngọ Môn, đại nội Huế

Dự án làm sạch Cổng Ngọ Môn, kinh thành Huế không những góp phần tôn tạo cảnh quan và không gian di sản hoàn chỉnh trong Quần thể Di tích Cố đô Huế, giúp thu hút khách tham quan, mà còn thể hiện cam kết của Karcher trong việc hỗ trợ bảo tồn các di sản văn hóa lâu đời tại Việt Nam

Tọa lạc tại quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm và nhiều mưa là một trong những nguyên nhân khiến Cổng Ngọ Môn trở thành nơi hoàn hảo để phát triển các loại tảo, rêu, nấm; vi khuẩn và địa y trên bề mặt. Đồng thời hiện trạng bề mặt hư hại cũng tạo điều kiện các loại cây con bén rễ qua các mối nối và vết nứt tại cổng thành. Với mục tiêu bảo tồn di tích lịch sử quý báu này; Karcher Việt Nam và đội ngũ chuyên gia làm sạch giàu kinh nghiệm đến từ Đức; hợp tác cùng HMCC tiến hành sử dụng các máy phun rửa áp lực cao; loại bỏ các hiện tượng ô nhiễm sinh học bám lâu năm trên công trình Cổng Ngọ Môn.

Cổng Ngọ Môn, Huế đang được làm sạch.

Theo đó, Karcher sẽ áp dụng công nghệ Phun rửa áp lực cao ở chế độ hơi nước nóng (steam cleaning). Hệ thống gia nhiệt của máy sẽ đun hơi nước đến nhiệt độ lên đến 100°C (nhiệt độ bình 155°C). Sau đó, thông qua 1 đầu phun đặc biệt để tăng áp; tạo ra luồng hơi nước nóng với áp lực 0.5-1 bar; phun lên bề mặt cần làm sạch. Cơ chế này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn các loại chất bẩn; ô nhiễm sinh học trên bề mặt đồng thời tiêu diệt vi khuẩn; nấm mốc cư trú sâu hơn bên trong các lỗ đá ở dưới bề mặt nhờ vào nhiệt độ cao của nước nóng. Điều này đồng nghĩa với việc làm chậm thời gian phát triển trở lại của các tầng sinh học gây hại này.

Ông Trần Trọng Hải, Tổng Giám Đốc công ty Karcher Việt Nam; chia sẻ: “Cổng Ngọ Môn, Đại nội Huế là một di tích lịch sử gắn liền với đất cố đô Huế đã bao đời nay. Tuy nhiên, do đã tồn tại gần 200 năm; di tích hiện đang trong tình trạng bị tổn hại do các chất bẩn; ô nhiễm cũng như sự phát triển sinh học khác như rêu mốc; cây con xâm lấn; làm mất đi giá trị thẩm mỹ vốn có. Do đó, chúng tôi tin rằng việc thực hiện các phương pháp phục hồi là hết sức cần thiết trong thời điểm này; để có thể bảo tồn Cổng Ngọ Môn; một hình ảnh tiêu biểu thuộc quần thể di tích cố đô Huế – di sản văn hóa thế giới”.

“Tôi rất tự hào khi có thể hợp tác cùng HMCC thực hiện dự án ý nghĩa này. Với tư cách là chuyên gia trong lĩnh vực làm sạch; Karcher luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn HMCC nói riêng; cũng như các tổ chức bảo tồn khác để đưa ra các giải pháp làm sạch phù hợp với từng trường hợp cụ thể; cho dù là công tác làm sạch để bảo tồn di tích hay các hoạt động khác liên quan đến vấn đề vệ sinh và an toàn cho du khách tại các điểm tham quan trên cả nước.

Karcher sẽ luôn dành một khoản ngân sách hằng năm; nhằm phục vụ cho các hoạt động hỗ trợ văn hóa tương tự tại Việt Nam. Từ đó góp phần nâng cao nhận thức và sự quan tâm của cộng đồng địa phương đối với công tác bảo tồn Di sản Văn hóa Huế nói riêng; và các di sản khác trên cả nước nói chung”, ông tiếp.

Dự án làm sạch Cổng Ngọ Môn, Kinh thành Huế nằm trong chương trình Tài trợ văn hóa của tập đoàn Karcher từ năm 1980. Đến nay đã có hơn 140 dự án làm sạch được Karcher thực hiện trên toàn thế giới. Chương trình nhằm hỗ trợ miễn phí việc làm sạch cho các công trình có tính biểu tượng văn hóa; di tích lịch sử trên cả 5 châu lục. Trong đó tiêu biểu là dự án làm sạch Tượng Chúa Cứu Thế tại Rio De Janeiro, Brazil; Núi Rushmore – Khu tưởng niệm quốc gia, Mỹ; Hàng cột trên Quảng trường St Peter-Thành phố Vatican; cầu Nihonbashi, Nhật Bản v.v…

Dự án làm sạch Cổng Ngọ Môn, kinh thành Huế không những góp phần tôn tạo cảnh quan và không gian di sản hoàn chỉnh trong Quần thể Di tích Cố đô Huế; giúp thu hút khách tham quan. Chương trình còn thể hiện cam kết của Karcher trong việc hỗ trợ bảo tồn các di sản văn hóa lâu đời tại Việt Nam.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế; chia sẻ: “Chúng tôi rất trân trọng những đóng góp của Karcher trong việc bảo tồn và phục hồi nguyên trạng Cổng Ngọ Môn; kinh thành Huế. Đặc biệt là những đóng góp của đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm của Karcher. Đây là một dự án vô cùng ý nghĩa khi có thể giúp bảo tồn những công trình di tích lịch sử; đồng thời giữ lại giá trị nghệ thuật vốn đã rất lâu đời của một trong những di tích kiến trúc thời Nguyễn trong quần thể di tích cố đô Huế”.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua