Joseph Cao: Cựu nghị sỹ gốc Việt chạy đua vào thượng viện Mỹ

Ông Joseph Cao, cựu nghị sỹ thành phố New Orleans, bang Louisiana, vừa tuyên bố sẽ chạy đua vào thượng viện Mỹ để nâng cao tiếng nói cho cộng đồng người gốc Việt

Hôm 1–3, trong một bức thư chúc mừng kỳ nghỉ lễ gửi đến gia đình, bạn bè và những người ủng hộ từ hồi tháng 12, ông Joseph Cao đã hé lộ về kế hoạch chạy đua vào thượng viện Mỹ.

Tờ Nola trích e-mail của ông Joseph Cao: “Thượng nghị sỹ Davis Vitter sẽ không tái tranh cử và đây là cơ hội tốt để có tiếng nói của người Mỹ gốc Á hoặc gốc Việt trong thượng viện Mỹ”.

Ông Joseph Cao có tên tiếng Việt là Cao Quang Ánh, sinh ra tại Việt Nam và rời quê hương từ năm 8 tuổi. Ông đã lấy bằng triết học tại Đại học Fordham. Năm 1992, ông chuyển đến Louisiana, tiếp tục lấy bằng luật sư tại Đại học Loyola ở New Orleans.

Năm 2008, ông đã đánh bại ứng viên quyền lực của Đảng Dân chủ Bill Jefferson để trở thành dân biểu gốc Việt đầu tiên trong quốc hội Mỹ. Tuy nhiên, ông chỉ phục vụ 1 nhiệm kỳ tại quốc hội. Năm 2010, ông đã thua nghị sỹ Đảng Dân chủ Cedric Richmond.

Được biết, thượng nghị sỹ David Vitter sẽ nghỉ hưu sau khi kết thúc nhiệm kỳ này. Và để kế thừa chiếc ghế này, ông Joseph Cao phải tham gia cuộc chiến cam go với hai nghị sỹ là Charles Boustany và John Fleming, thủ quỹ của bang John Kennedy và Đại tá không quân đã nghỉ hưu Rob Maness.

Ngoài ra, thị trưởng New Orleans là Mitch Landrieu cũng không tranh cử. Điều này chính là lợi thế cho ông Joseph Cao.

Trong e-mail, ông cũng viết: “Điều này sẽ tạo ưu thế cho tôi khi cuộc bỏ phiếu ở New Orleans, khu vực mà tôi đại diện, đang hướng về tôi. Một cuộc đua lớn và quan trọng như thế này sẽ cần tiền và tôi rất mong các bạn giúp tôi quyên đủ số tiền cần thiết để chiến thắng trong cuộc đua này”.

Ông cũng đã ước tính số tiền cần có khoảng 2 triệu đô-la Mỹ.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua