Jacinda Ardern: Thủ tướng trẻ nhất thế giới

Tại APEC 2017 vừa diễn ra tại Đà Nẵng, Jacinda Ardern là 1 trong 3 nguyên thủ nữ hiếm hoi. Đáng nói hơn, chị hiện là nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới. Sinh năm 1980, năm nay mới vừa 37 tuổi, nữ thủ tướng Jacinda Ardern của New Zaeland được biết đến là: một DJ nghiệp dư, người yêu mèo, thích uống Whisky

Trưa 19–10, đất nước New Zealand chính thức có thủ tướng mới: Jacinda Ardern, 37 tuổi. Chị là người phụ nữ thứ ba giữ cương vị này và thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử New Zealand kể từ năm 1856. Chuyến công du đến APEC 2017 là chuyến công tác đầu tiên của Jacinda Ardern ở cương vị nguyên thủ quốc gia.

Là cô gái thế hệ 8X, nữ thủ tướng được nhiều người biết đến với tư tưởng phóng khoáng, cá tính mạnh mẽ, luôn tranh đấu, bảo vệ cho điều mình tin tưởng. Năm 1997, khi tròn 17 tuổi, cô gái Jacinda Ardern gia nhập Công đảng. Năm 2008, chị là thành viên quốc hội trẻ nhất New Zealand. Năm 2007, Jacinda Ardern là người phụ nữ thứ hai trở thành Chủ tịch Hiệp hội Thanh niên Xã hội Quốc tế; tổ chức thanh niên chính trị quốc tế lớn nhất trên thế giới.

Trước khi giành chiến thắng ở cuộc đua vào ghế thủ tướng New Zealand, Ardern mới lên lãnh đạo Công đảng 80 ngày.

Jacinda Ardern hinh anh 1

Jacinda Ardern với bức chân dung chính mình. Tranh do thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng chị tại APEC 2017 vừa diễn ra tại Đà Nẵng.

NỮ THỦ TƯỚNG 8X

Tháng 3 năm nay, Jacinda Ardern trở thành phó thủ lĩnh Công đảng. Ardern lúc ấy cũng không có quá nhiều tham vọng chính trị. Chị nghĩ mình thích hợp làm người hỗ trợ phía sau hơn. Đùng một cái, Công đảng nhận tin xấu, khi cuộc bầu cử đang vào giai đoạn nước sôi lửa bỏng: tỷ lệ cử tri ủng hộ sụt mạnh; xuống còn 23%, thấp kỷ lục trong 20 năm qua.

Trước áp lực, người tiền nhiệm Andrew Little từ chức. Vị trí lãnh đạo dồn lên vai cô gái 8X Jacinda Ardern. Sau khi nhận vị trí lãnh đạo bất đắc dĩ, Ardern không đi theo chiến thuật tranh cử của người tiền nhiệm. Thay vào đó, các mục tiêu chị nhấn mạnh trong chiến dịch tranh cử gồm: miễn học phí đại học, hợp pháp hóa việc phá thai, hạn chế nhập cư, giúp trẻ em thoát khỏi đói nghèo và làm cho các con sông trong sạch trở lại (đến mức có thể bơi được) trong vòng 10 năm…

Đồng thời, nữ thủ lĩnh Công đảng cũng cam kết cắt giảm số lượng người nhập cư; ngăn chặn dòng người nước ngoài ồ ạt mua nhà tại New Zealand. Các tư tưởng của Jacinda Ardern nhanh chóng thu hút tầng lớp cử tri trẻ. Những cư dân New Zealand thuộc thế hệ Millennials đều ủng hộ ứng viên Thủ tướng này. Chỉ vài tháng sau khi nhậm chức thủ lĩnh Công đảng, Jacinda Ardern đã tạo nên một làn sóng hâm mộ cuồng nhiệt từ cử tri. Khi ấy, những người ủng hộ ứng viên 8X được truyền thông đặt cho biệt danh Jacinda-mania (Cuồng Jacinda).

Jacinda Ardern hinh anh 2

LIÊN MINH CÔNG LÝ

Sau kết quả kiểm phiếu sơ bộ tối 23–9; New Zealand nhiều khả năng rơi vào tình trạng “quốc hội treo;  khi không chính đảng nào giành chiến thắng rõ ràng trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra cùng ngày. Đảng Dân tộc cầm quyền lúc đó của Thủ tướng Bill English dẫn đầu với 58 ghế; Công Đảng đối lập được 45 ghế; đảng New Zealand First được 9 ghế; đảng Xanh được 7 ghế.

Sau gần một tháng đàm phán căng thẳng; Chủ tịch đảng New Zealand First là Winston Peters chính thức liên minh với Công Đảng của Jacinda. Điều này đồng nghĩa, Công đảng của Ardern sẽ có đủ điều kiện để lập ra một chính phủ liên minh với 63/120 ghế trong Quốc hội. Jacinda Ardern chính thức trở thành thủ tướng mới của New Zealand vào hôm 19–10.

Thành công kỳ tích của Jacinda Ardern là chuyện hiếm có khó tìm trên chính trường. Phần lớn thủ tướng New Zealand đều trải qua chặng đường dài mới vươn lên nắm quyền. Ông Jim Bolger và bà Helen Clark đều từng ngồi ở Quốc hội 18 năm. Đương kim Nguyên thủ tướng Bill English là 26 năm. Trong khi Jacinda Ardern chỉ mất 9 năm để trở thành nguyên thủ quốc gia.

Chỉ mới nhậm chức thủ tướng chưa đến 2 tháng; dường như sẽ còn là quá sớm để nói về thành công của Jacinda Ardern. Tuy nhiên, thủ tướng trẻ nhất thế giới này chắc chắn sẽ còn mang đến nhiều bất ngờ hơn nữa, như cách chị đã chinh phục đất nước New Zealand.

Jacinda Ardern hinh anh 3

7 điều về nữ thủ tướng Jacinda Ardern
  1. Nữ thủ tướng rất thích mèo. Chú mèo đầu tiên của chị có tên là Norm; đặt theo tên của cựu thủ tướng Norman Kirk. Hiện tại, Jacinda Arden đang nuôi một cô mèo tên là Paddles; có nhiều ngón chân hơn bình thường.
  2. Jacinda Ardern thích uống Whisky.
  3. Ngược lại, thủ tướng trẻ nhất thế giới không thích uống trà Earl Grey.
  4. Nữ thủ tướng Jacinda Ardern là fan hâm mộ nhóm nhạc Fat Freddy’s Drop.
  5. Sau khi tốt nghiệp đại học; Jacinda Ardern làm việc cho thị trưởng thành phố Auckland Phil Goff và sau đó là Thủ tướng Helen Clark.
  6. Nữ thủ tướng từng là DJ khách mời tại lễ hội Laneway Festival năm 2014. Là cô gái thuộc thế hệ 8X, “nữ DJ không chuyên” còn chơi cả nhạc của Sid Vicious, Snoop Dogg và Smashing Pumpkins.
  7. Nhân duyên đến với nữ thủ tướng từ lá thư của người chồng tương lai Gayford có nội dung về một bản dự luật sửa đổi. Thực ra trước đó, Gayford gửi cho Nikki Kaye nhưng không hồi âm nên ông đã cố gắng liên lạc với Ardern. Họ đã cùng nhau đến một quán cà phê và ngồi hàn huyên cả buổi liền về ban nhạc Concorde Dawn cả hai cùng yêu thích.

Bài: HÀ ANH

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua