Ít ai ngờ rằng, quạt máy chính là thủ phạm gây rối loạn giấc ngủ

Nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ thường bị nghi ngờ do thuốc, do rối loạn nội tiết hoặc tâm lý... nhưng ít ai nghĩ rằng là do chiếc máy quạt mở 24/24 giờ

Quạt máy là đồ điện tử gia dụng được sử dụng thường xuyên trong hộ gia đình mỗi khi thời tiết nắng nóng oi bức. Tuy nhiên theo các nghiên cứu cho thấy, sử dụng quạt máy thường xuyên gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe trong đó có cả chứng rối loạn giấc ngủ.

Ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Theo nghiên cứu hàng năm của tổ chức phi lợi nhuận The Cochrane Collaboration – Anh, các đợt nắng nóng đã giết chết khoảng 30.000 người mỗi năm ở Châu Âu. Và để đối phó với nền nhiệt độ tăng cao, hầu hết người dân đã đưa quạt điện vào sử dụng, nhưng ít ai biết rằng, quạt điện chính là nguyên nhân làm cho vấn đề sức khỏe thêm trầm trọng hơn vào những đợt nắng nóng.

Những người ngồi trước máy quạt thường có các dấu hiệu như chóng mặt, nhức đầu, thân thể mệt mỏi, lạnh tay chân về đêm, đau bụng, khát nước, chán ăn…

Quạt máy, làm tăng hoặc giảm nền nhiệt cơ thể

Theo người đứng đầu của tổ chức Bảo vệ sức khỏe Y tế (HPA) của Anh cho biết, quạt điện thay vì làm mát cho cơ thể, thì nó lại làm tăng nền nhiệt bên trong cơ thể, trong khi đó nhiệt độ trên bề mặt da có tiếp xúc với luồng gió thì lại giảm.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác ở Nhật lại cho rằng, quạt điện làm giảm nhiệt độ bề mặt bên ngoài da kéo theo hiện tượng giảm nhiệt độ ở các cơ quan nội tạng thông qua cơ chế tuần hoàn máu khi cơ thể tiếp xúc quá lâu với các luồng gió từ quạt điện. Và dù nền nhiệt cơ thể giảm hay tăng thì đều làm cho nhiệt độ trên cơ thể bị chênh lệch khá lớn.

Rối loạn giấc ngủ vì quạt máy

Theo một cuộc thăm dò được thực hiện bời một công ty bán thiết bị gia dụng tại Tokyo, có đến 53% trong số 1.000 người cho biết họ từng gặp phải những vấn đề về sức khỏe như mất ngủ, mệt mỏi kéo dài, da khô, cơ thể lạnh toát… mà nghi ngờ nguyên nhân là do sử dụng máy quạt, thậm chí họ dùng nhiều giờ liền khi ngủ.

Giải thích về những tác động này, các chuyên gia cho rằng, khi nhiệt trên độ cơ thể bị chênh lệch thì bắt buộc cơ thể phải điều chỉnh để lấy lại cân bằng. Tuy nhiên khi ngủ, tất cả các cơ quan nội tạng đều nghỉ ngơi, hơn nữa luồng gió thổi qua da đẩy nhanh sự thoát hơi nước dẫn đến sự mất cân bằng nước và điện giải trong cơ thể làm ảnh hưởng đến sự vận chuyển máu lưu thông từ tim tới các bộ phận khác.

Tất cả những điều này khiến giấc ngủ bị quấy rối dẫn đến mất ngủ trầm trọng hoặc bị rối loạn nhịp thức ngủ, đó là chưa kể đến các triệu chứng như nhức đầu, đau bụng, toàn thân nặng nề trong suốt cả giấc ngủ của bạn…

Những lưu ý khi sử dụng quạt điện

• Chỉ sử dụng quạt điện khi nhiệt độ không khí tăng lên trên 35oC.

• Hạn chế sử dụng quạt điện cho người già và trẻ em, những người có vấn đề trầm trọng về sức khỏe.

• Chỉ để quạt 10 phút để làm mát cơ thể sau đó tắt quạt và tự làm mát mình bằng cách tắm.

• Không để quạt quá gần với người, tốt nhất nên cách xa 2 mét, chĩa hướng quạt lên trần nhà hoặc vào tường để gió phả hướng ngược lại.

• Nếu có điều kiện, nên sử dụng điều hòa thay vì sử dụng quạt trong những dịp nắng nóng.

 Mai Anh Le theo web MD

Hình: Reuters

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua