iPhone 5C khóa mạng giá rẻ đang sốt, có nên mua?

Những ngày gần đây, không ít người tiêu dùng sẵn sàng chi 3−6 triệu đồng để mua chiếc iPhone 5C phiên bản khóa mạng. Thực chầt sản phẩm này có đáng để bỏ tiền ra mua?

Trong khi các phiên bản quốc tế nếu mua mới có giá hơn 10 triệu đồng/máy thì iPhone 5C khóa mạng được bán với giá cực rẻ, có nơi chỉ khoảng 3 triệu đồng. Mặc dù phiên bản iPhone khóa mạng và iPhone quốc tế thực tế không khác nhau về cấu hình phần cứng lẫn thiết kế, nhưng người dùng sẽ được “nếm” nhiều mặt hạn chế.

Giá rẻ đi kèm nhiều điểm yếu

Chẳng hạn, khi mua những mẫu máy iPhone 5C, iPhone 5, iPhone 5S khóa mạng Nhật Bản có giá rẻ, người dùng không thể mua code được để lên bản quốc tế, mà bắt buộc phải sử dụng theo một chiếc sim ghép để đánh lừa rằng sim đang dùng đúng nhà mạng đăng ký theo máy. Sau này khi Apple cho phép mua code để máy lên bản quốc tế thì giá mua code cho nhà mạng Nhật Bản cũng rất đắt, có thể lên tới gần 4 triệu đồng (có nghĩa tương đương với giá trị mua máy ban đầu).

Ngoài ra, người mua có thể kiểm tra tài khoản bằng cách gọi 900 lên tổng đài nhà mạng và thực hiện việc kiểm tra thủ công; tất cả các số trong danh bạ sẽ phải ghi thêm chữ số +84 (mã số Việt Nam) ở đầu dãy số mới hiển thị người gọi đến và phải luôn mở chế độ Roaming trong máy nếu muốn có kết nối dữ liệu 3G.

Một hạn chế rất lớn nữa là phần lớn sim ghép đều của Trung Quốc, nên sẽ dễ bị hiện tượng sóng yếu, sóng không ổn định, một số loại sim ghép làm cho máy bị trừ tiền nhiều lần sau mỗi lần tắt/bật lại máy. Và mỗi khi Apple tung ra phiên bản iOS mới, người dùng iPhone khóa mạng sẽ không thể nâng cấp lên được ngay lập tức, vì nếu nâng cấp ngay mà miếng sim ghép chưa hỗ trợ sẽ biến iPhone thành một “cục gạch”.

Không được bảo hành chính hãng tại Việt Nam

Hiện tại các dòng máy iPhone khóa mạng khi bán tại Việt Nam chỉ có máy, không có vỏ hộp và thời gian bảo hành tại cửa hàng bán máy chỉ từ 1−6 tháng. Vì thế, khi mua máy khóa mạng, người dùng nên đến những cửa hàng uy tín để có được dịch vụ chăm sóc tốt đồng thời tránh mua phải máy “dựng” (tức là các linh kiện như bo mạch là hàng theo máy gốc nhưng vỏ máy hoặc một số linh kiện khác là loại tái chế hoặc hàng nhái kém chất lượng).

Cách phân biệt iPhone khóa mạng và bản iPhone quốc tế

− Trên máy, truy cập vào phần Settings > General > About > Carrier, nếu là bản khóa mạng, máy sẽ hiện ra theo tên nhà mạng phải dùng theo máy.

− Có thể thực hiện đơn giản là gắn một chiếc sim của một nhà mạng bất kỳ vào máy, sau đó tắt/mở máy lên, nếu máy vẫn nhận được mạng đúng theo sim gắn kèm thì đúng là bản quốc tế.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua