Internet tại Việt Nam chập chờn vì cáp quang biển AAG gặp sự cố

Sáng ngày 23/8, đại diện của một nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam xác nhận tuyến cáp quang biển AAG đang gặp sự cố tại vị trí cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 125km

Tuyến cáp quang biển AAG (Asia – America Gateway) đang gặp sự cố; xảy ra trên phân đoạn S1H tại vị trí cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 125 km. Theo thông báo của Trung tâm điều hành tuyến cáp biển AAG, nguyên nhân là do “lỗi dò nguồn” (shunt fault).

Kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAG hiện cũng đã được công bố. Theo đó, dự kiến vào 7h sáng ngày 29/8/2019; tàu sửa cáp sẽ đến vị trí cáp lỗi. Đến 22h ngày 30/8/2019 sẽ hoàn thành mối hàn đầu tiên và mối hàn cuối cùng sẽ được hoàn thành vào ngày 3/9/2019.

cáp quang biển AAG

Sơ đồ toàn tuyến cáp quang biển AAG

Như vậy, phải 12 ngày nữa, tức là sau dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9; sự cố trên tuyến cáp quang biển AAG mới được khắc phục xong, khôi phục hoàn toàn kênh truyền trên tuyến.

AAG là tuyến cáp quang biển quốc tế có tổng chiều dài 20.191km; tổng dung lượng lên đến 2Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á (ASEAN) với Mỹ. Tuyến cáp quang biển quốc tế này được đưa vào khai thác từ tháng 11/2009; đi qua Malaysia (Mersing), Singapore (Changi), Thái Lan (Sri Racha); Việt Nam (nhánh cáp rẽ vào Việt Nam dài 314km, điểm cập bờ tại Vũng Tàu); Brunei (Tungku), Hong Kong (South Lantau), Philippines (Currimao) và Hoa Kỳ (Guam, Hawaii và California).

Đây là lần thứ 5 trong năm 2019 các tuyến cáp quốc tế mà nhiều nhà mạng Việt Nam khai thác gặp sự cố. Đầu tháng 1, hệ thống IA bị lỗi nguồn ở Singapore và được khắc phục trong tháng. Tiếp theo, cáp AAE-1 bị đứt ngày 13/2 và tới 6/3 sửa xong. Cuối tháng 2, tuyến APG gặp trục trặc trên các nhánh S1.9, S1.8 và S3; sau đó đã được khôi phục lần lượt vào các ngày 7/3, 11/3 và 17/4. Cáp APG tiếp tục lỗi vào cuối tháng 5 và đến đầu tháng 6 mới khắc phục xong.

Sơ đồ toàn tuyến cáp quang biển APG

Vài năm trở lại đây, các nhà cung cấp mạng tại Việt Nam đã có nhiều phương án thay thế cho cáp quang biển AAG; khi tuyến cáp này liên tục gặp sự cố. Trong đó có tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway – APG. APG được đưa vào vận hành thử nghiệm từ cuối tháng 10/2016; và vận hành chính thức, phục vụ khách hàng từ khoảng giữa tháng 12/2016; sau 4 năm triển khai đầu tư.

Tuyến cáp này có sự tham gia đầu tư của các nhà mạng Việt Nam là VNPT, Viettel, FPT Telecom, CMC Telecom; và được đánh giá là tuyến cáp sẽ góp phần mang lại đường truyền ổn định với dung lượng lớn hơn cho người dùng Internet tại Việt Nam; nhất là trong bối cảnh tuyến cáp biển AAG thường xuyên gặp sự cố.

APG có khả năng cung cấp băng thông tối đa lên tới 54 Tbps; chiều dài khoảng 10.400km được đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương. Cáp có điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản; Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua