Indonesia chi nhiều triệu USD giải quyết nạn cháy rừng

Indonesia thông báo đã chi 385 tỷ Rupiah (gần ba triệu USD) để giải quyết tình trạng cháy rừng và khói mù đang gây ra những thiệt hại lớn về kinh tế và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân nơi đây

Lính cứu hỏa đang dập lửa tại một cánh đồng ở tỉnh Nam Sumatra, Indonesia

Theo phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Jakata, trong chuyến thị sát với Bộ trưởng Y tế Nila Moeloek nhằm xử lý tình trạng khói mù do cháy rừng gây nên, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã hối thúc Bộ Điều phối Chính trị, Pháp lý và An ninh phối hợp với Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai quốc gia (BNPB) nhanh chóng giải quyết các vụ cháy ở Sumatra và Kalimantan.

Trước đó, Bộ trưởng Điều phối Chính trị, Pháp lý và An ninh Luhut Pandjaitan thông báo đã chi 385 tỷ Rupiah (gần ba triệu USD) để giải quyết tình trạng cháy rừng và khói mù đang gây ra những thiệt hại lớn về kinh tế và ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Hiện chính phủ cũng đang lên kế hoạch chi một khoản ngân sách bổ sung lên tới 700 tỷ Rp (tương đương 5,18 triệu USD) để đối phó với tình trạng cấp bách trên.

Theo số liệu thống kê mới nhất, cho đến nay huyện Ogan Komering Ilir (OKI), tỉnh Nam Sumatra là khu vực bị ảnh hưởng tồi tệ nhất bởi nạn cháy rừng. Nhằm giảm thiểu những tác động do khói mù gây ra, Chính phủ Indonesia đã cho vận chuyển một lượng lớn hàng cứu trợ y tế như mặt nạ chống khói mù sương khói, bình Oxy và thuốc kháng sinh, thuốc nhỏ mắt, mũi, vitamin…. đến các trung tâm y tế và bệnh viện nhằm đảm bảo phân phối kịp thời cho người dân.

Trước tình trạng số người nhiễm các bệnh đường về hô hấp gia tăng mạnh ở các tỉnh Riau, Jambi, Nam Sumatra, Tây, Nam và Trung Kalimantan, Bộ trưởng Y tế chỉ đạo đội ngũ nhân viên y tế địa phương liên tục theo dõi sức khỏe cộng đồng thông qua việc phòng chống, chữa bệnh và phục hồi.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng kêu gọi cộng đồng, nhất là phụ nữ mang thai, trẻ em và người cao tuổi sống ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi khói bụi hạn chế ra khỏi nhà để tránh những ảnh hưởng đến sức khỏe và nên sử dụng khẩu trang khi phải hoạt động bên ngoài.

Với sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, quỹ cứu trợ thiên tai cùng các thiết bị được quốc tế hỗ trợ, Indonesia hy vọng nạn cháy rừng và tình trạng khói mù ​​sẽ sớm được kiểm soát.

Nguồn TTXVN/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua