Indonesia chấp nhận đề nghị của Singapore hỗ trợ giải quyết nạn khói mù

Tối 7−10, ngoại trưởng Singapore thông báo Indonesia đã chấp nhận gói đề nghị hỗ trợ Singapore giải quyết tình trạng ô nhiễm khói mù

Indonesia sẽ hỗ trợ Singapore giải quyết nạn khói mù

Theo phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Singapore, tối 7−10, ngoại trưởng nước này Vivian Balakrishnan cho biết Indonesia đã chấp nhận gói đề nghị hỗ trợ giải quyết nạn khói mù được Singapore đề nghị trước đó.

Trên mạng xã hội Facebook, ngoại trưởng Balakrishnan nói rằng thông điệp trên đã được người đồng cấp bên phía Indonesia Retno Marsudi chuyển tới trong cuộc thảo luận tối cùng ngày.

Trước đó, gói đề nghị hỗ trợ của Singapore đã được Bộ Ngoại giao nước này gửi công hàm tới chính phủ Indonesia, bao gồm gửi một máy bay C−130 gieo hạt làm mưa nhân tạo; tối đa hai máy bay C−130 chở một nhóm lính cứu hỏa thuộc lực lượng Phòng vệ Dân sự Singapore (SCDF); một nhóm chuyên gia SCDF hỗ trợ đánh giá và lên kế hoạch; cung cấp ảnh vệ tinh độ nét cao và tọa độ các điểm nóng; máy bay lên thẳng Chinook chở két nước sẵn sàng hỗ trợ dập tắt đám cháy.

Cũng trong công hàm này, Bộ Ngoại giao Singapore đã chính thức đề nghị chính phủ Indonesia cung cấp tên các doanh nghiệp bị nghi ngờ gây ra cháy rừng làm ô nhiễm không khí tại ba nước là Indonesia, Malaysia và Singapore thời gian qua.

Trước đó, ngày 11−9, chính phủ Indonesia từng chấp nhận đề nghị hỗ trợ của Singapore nhưng sau vài ngày lại thay đổi lập trường, khẳng định có thể huy động các nguồn lực để tự dập tắt các đám cháy. Nước láng giềng Malaysia cũng đã đề nghị hỗ trợ Indonesia sau khi phải đóng cửa hàng trăm trường học trên cả nước do nạn khói mù.

Nguồn TTXVN / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua