Tầm quan trọng để xây dựng mối quan hệ giữa giáo viên và phụ huynh trong thời đại 4.0

Trong thời đại 4.0, làm thế nào để giáo viên không chỉ là người truyền đạt kiến thức mà còn là chiếc cầu nối quan trọng giữa học viên và gia đình, đó cũng chính là câu hỏi của nhiều bậc phụ huynh, giáo viên và nhà trường

Theo Giáo sư – Tiến sĩ Giáo dục Diane Levin tại Đại học Wheelock (Mỹ); mối quan hệ giữa cha mẹ và giáo viên tích cực sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái khi đến trường; và xem thầy cô là những người quan trọng, đáng tin cậy trong cuộc sống chỉ sau gia đình. ILA

Gắn kết giữa phụ huynh và giáo viên càng bền chặt, trẻ càng thành công!

Để mối quan hệ này trở nên gắn kết; việc giao tiếp hai chiều hiệu quả là một trong những “chìa khóa” then chốt. Theo các chuyên gia giáo dục; truyền thông đóng vai trò quan trọng để xây dựng quan hệ đối tác và bền chặt giữa nhà trường và gia đình. Hơn thế nữa, cách thức trường học tương tác với phụ huynh còn ảnh hưởng đến mức độ; và chất lượng phụ huynh tham gia vào việc học với con cái ngay tại nhà.

Giáo viên và Thạc sĩ Giáo dục người Mỹ Susan Becker chia sẻ rằng; cha mẹ luôn cần biết đầy đủ thông tin về những điều con đang học; cũng như cách con tiếp thu kiến thức ở trường. Thắt chặt mối quan hệ với phụ huynh cũng giúp giáo viên tập trung hơn vào nhiệm vụ dạy trẻ; và thấu hiểu được tâm tư tình cảm của trẻ từ đó có những phương pháp giáo dục phù hợp.

Chính vì vậy, việc giao tiếp hiệu quả với các bậc cha mẹ bận rộn luôn là trọng trách lớn với nhà trường. Các chuyên gia giáo dục cũng đưa ra những lời khuyên hữu ích; giúp mỗi giáo viên thiết lập mối quan hệ tích cực với phụ huynh trong mỗi môi trường giáo dục:

Cập nhật tình hình học tập thường xuyên: Hầu hết các bậc cha mẹ đều muốn biết con mình đang học tập như như thế nào; điều quan trọng là giáo viên phải cập nhật thông tin thường xuyên qua các kênh khác nhau. Giáo viên có thể sử dụng email, gọi điện thoại; hoặc có thể sử dụng các ứng dụng trên các phương tiện di động để nhắc nhở, thông báo các lịch học, sinh hoạt ngoại khóa hoặc bài tập về nhà…

Luôn giúp đỡ: Luôn sẵn sàng cung cấp đầy đủ, nhanh chóng thông tin; và dễ dàng để giúp đỡ phụ huynh giải đáp các thắc mắc; quan tâm qua trang web, bản tin hàng tháng để kết nối với họ suốt năm học.

Học hỏi từ phụ huynh: Giáo viên có thể học hỏi từ phụ huynh bằng cách lắng nghe cha mẹ nói về con mình. Cha mẹ sẽ là người mang đến cho giáo viên cái nhìn thấu đáo; và sâu sắc nhất về trẻ mà giáo viên không biết.

Tạo các liên kết “mềm”: Tổ chức những chương trình, sự kiện giúp cha mẹ có thể chia sẻ kỷ niệm cùng con cái; tri ân cha mẹ cũng như thông qua đó tìm hiểu những kỹ năng; niềm đam mê và sở thích, bí quyết nuôi dạy con… từ cha mẹ và mời họ chia sẻ kiến thức của họ với cộng đồng.

Mối quan hệ phụ huynh và giáo viên nên là một quan hệ đối tác bền chặt. Và khi hai phía có thể hợp tác thành công sẽ đảm bảo cho trẻ có tương lai tốt đẹp trong tương lai.

Bài học từ mô hình gắn kết chặt chẽ giữa giáo viên và phụ huynh của ILA

Trong hơn 20 năm gần đây, các tổ chức giáo dục của Việt Nam cũng bắt đầu có những chuyển biến tích cực; để đồng hành và kết nối với nhiều thế hệ phụ huynh và học sinh. Trong đó có ILA – một trong những tổ chức Giáo dục Anh ngữ tiên tiến hàng đầu. ILA không chỉ tiên phong áp dụng những xu hướng giáo dục hiện đại trên thế giới vào chương trình học; mà còn rất chú trọng đến việc xây dựng các mối quan hệ chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh; nhằm mang đến lợi ích cho cả hai bên, giúp học viên cảm thấy tự tin hơn; về giá trị của bản thân ở nhà lẫn tại trường học.

Chính vì vậy, suốt nhiều năm qua, ILA đã không ngừng cải thiện mối quan hệ chặt chẽ với phụ huynh; bằng những cách truyền thống lẫn tận dụng tiến bộ công nghệ; phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới trong kỷ nguyên công nghệ 4.0.

Bên cạnh nâng cao chất lượng giảng dạy, ILA còn thường xuyên tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa; mang lại lợi ích cho phụ huynh giúp cha mẹ và con trẻ thấu hiểu nhau hơn; và gây được rất nhiều tiếng vang như sự kiện “Nói lời yêu thương” năm 2018. Thông qua các đoạn clip xúc động; hàng trăm học viên ILA đã gửi lời nhắn gửi và cảm ơn gửi đến cha mẹ. Ngoài trang Facebook ILA Vietnam nhận được gần 120.000 lượt theo dõi; với nhiều thông tin và hình ảnh hữu ích; hàng tháng ILA còn có các bản tin điện tử (E-magazine) đa dạng chủ đề; gửi đến email của từng phụ huynh; để cập nhật các hoạt động học thuật và ngoại khóa bổ ích đã diễn ra hay sắp tới tại ILA.

Đặc biệt, luôn tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ trong giáo dục; ILA còn có hệ thống quản lý trực tuyến hiện đại (sổ liên lạc ILA Parents, nền tảng học tập MyELT…); giúp kết nối với phụ huynh mọi lúc mọi nơi. Sự liên kết này đã mang đến rất nhiều chia sẻ; và nhắn nhủ từ phụ huynh khắp 43 trung tâm trên toàn quốc gửi về; như chia sẻ của chị Nguyễn Thị Ngọc Loan; một bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương: “Sổ liên lạc trực tuyến ILA PARENTS thật sự rất hữu ích; giúp tôi có thể theo dõi suốt quá trình học tập của hai con mình; qua đó đồng hành cùng với giáo viên/trợ giảng hỗ trợ con ngày càng tiến bộ hơn!”

Bước vào năm học mới, ILA tiếp tục không ngừng đổi mới để mang đến những sản phẩm giáo dục tiên phong chất lượng; và đồng hành chặt chẽ với phụ huynh trong mọi bước tiến của trẻ.
ILA

Để năm học sắp tới không chỉ thực sự đáng giá về mặt giáo dục, kỹ năng; mà còn đáp ứng được mong đợi từ phụ huynh, học sinh và xã hội; ILA mang đến chương trình tựu trường mang tên Back To “HOME” – Đến ILA như trở về “NHÀ”; nhằm giúp trẻ không chỉ được tiếp thêm động lực để đến lớp mỗi ngày; mà còn gắn kết như một “NGÔI NHÀ” khi được tôn trọng; dẫn dắt và yêu thương như thành viên trong gia đình. Đặc biệt, ILA dành tặng học bổng lên đến 30%; cho học viên đăng các khóa học mới từ nay đến hết 31/08/2019 (tuỳ theo chương trình học).

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua