Huỳnh Tuấn Anh: Tôi như “cột thu lôi”

“Tôi phải cảm ơn những năm tháng cơ cực, nhờ cái chất đường phố, bụi đời khiến tác phẩm của tôi được đón nhận”, Huỳnh Tuấn Anh chia sẻ

Khi trò chuyện cùng Tiếp Thị Gia Đình, Huỳnh Tuấn Anh, tác giả bộ phim Cổng mặt trời đã đưa ra các vấn nạn tồn tại trong làng giải trí Việt. Khi được hỏi: “Tuấn Anh không sợ bị ném đá sao mà phát ngôn mạnh miệng vậy?”, anh cười tỉnh queo: “Từ đó giờ có ai thích tính thẳng thắn của tôi đâu. Mà tôi cũng không quan tâm, tôi giống như “cột thu lôi” vậy, thu hút sự tức giận của mọi người vì những nhận xét thẳng của mình. Sự thật mất lòng mà”.

TỐT NGHIỆP SƯ PHẠM VĂN ĐI LÀM SÂN KHẤU

Sinh ra ở Hà Tiên, cậu bé Huỳnh Tuấn Anh với thân hình tong teo, đen nhẻm, tóc khét mùi cháy nắng đã sớm “ẵm” những giải thưởng như tiếng hát măng non toàn khu vực, tiếng hát hoa phượng đỏ cấp tỉnh, giải vàng liên hoan sân khấu miền Nam… Năm 2000, anh thi đậu Đại học Sư phạm chuyên ngành Văn học và thường xuyên tham gia nhiều hoạt động văn thể mỹ của trường… Nhiều người bảo: “Lẽ ra Tuấn Anh phải qua sân khấu điện ảnh mới đúng”. Câu nói đùa như điềm báo, sau khi tốt nghiệp năm 2004, Tuấn Anh đến khắp các trung tâm văn hóa để cộng tác, phục dựng các vở diễn và viết kịch. Đến năm 2006, Tuấn Anh rẽ sang hướng khác khi thi đậu trường Sân khấu Điện ảnh, khoa Biên kịch.

“QUA RỒI THỜI ĂN MÌ GÓI VIẾT KỊCH BẢN”

Đó là câu nói quen thuộc của Huỳnh Tuấn Anh mỗi khi nhớ về quá khứ. Anh kể: “Từ 2006–2009, tôi thường lê la ở một quán cóc đối diện Đại học Sư phạm. Cái quán nhỏ với chiếc đèn tù mù. Tôi ngồi đó, dưới màn mưa lất phất, vậy mà chất văn cứ tuôn ào ạt. Nghe lãng mạn vậy thôi chứ thật sự ngày đó không có tiền vô quán sang nên mới vậy. Một lần viết kịch bản tôi ngồi cả ngày thì quán nào chứa nổi. Hồi đó bà chủ quán cóc thương tình, không tính tiền trà đá nên mới còn dư chút tiền mua mì gói, ổ bánh mì ăn qua ngày. Người bán bánh nếu bán ế thì còn ăn bánh trừ cơm, nhưng người biên kịch khi viết ra một tác phẩm mà không được đón nhận thì chỉ còn cách đem gói bánh mì hoặc cân ký giấy bán ve chai thôi. Tạo tên tuổi từ nghề này rất khó”

Huynh Tuan Anh hinh anh 02

“Nếu cứ “bùa” linh tinh rồi dựng thành phim là đầu độc khán giả”

Nghe tôi hỏi: “Những năm tháng uống nước lã, ăn mì gói có làm anh nghĩ sẽ bỏ sân khấu không?”. Anh trả lời không chút do dự: “Nghĩ lại tôi phải cảm ơn những năm tháng cơ cực đó. Nhờ chất đường phố, bụi đường từ dân lao động khiến cho những tác phẩm của tôi được khán giả đón nhận. Cái gì cũng vậy, cứ thực tế, gần gũi là ăn khách”. “Nghề nào cũng vậy, phải có lợi nhuận mới tồn tại. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bán rẻ con chữ. Có nhà sản xuất đồng ý trả tiền cao nhưng nếu không thích, tôi sẽ không viết. Ngược lại, nếu đó là chương trình vì cộng đồng, tôi chấp nhận làm không công”, Tuấn Anh chia sẻ.

Đó cũng là lý do vì sao anh chấp nhận bỏ những dự án lớn để rong ruổi tìm đề tài phát triển bộ môn lịch sử trong trường học với tham vọng “nghệ thuật hóa lịch sử”. “Biến cái người khác thích thành cái mình thích là cực hình trong sáng tạo. Tuy nhiên, với người làm nghệ thuật phải thích cái người ta không thích, nhặt những điều người ta thích (dù mình không thích) biến thành cái mình thích thì mới sống được với nghề. Đó là kỹ năng sinh tồn”, Huỳnh Tuấn Anh cười nói.

Thông tin thêm

• Chính thức được khởi chiếu từ năm 2010, Cổng mặt trời là bộ phim truyền hình đoạt được nhiều giải thưởng như Mai vàng 2010, Bằng khen của Liên hoan phim Cánh diều vàng 2010, đem lại danh hiệu diễn viên chính được yêu thích nhất tại HTV Awards 2011 cho Hòa Hiệp…

Huỳnh Tuấn Anh còn là tác giả của Gió hoàng cung, Bao Công kỳ án

Bài: VƯƠNG HUY KHÔI

Đừng bỏ qua