Huyền Ny chia sẻ: Đàn bà hơn nhau là ở tấm chồng?

Làm vợ khổ tâm quá! Không chồng cũng khổ, có chồng cũng khổ, mất chồng cũng khổ mà giựt chồng cũng khổ. Đã thế còn bị gán là do chồng, nhờ chồng, hỏi sao mà không chạnh lòng?

Phụ nữ hay dùng câu nói này để khen nhau, khen chồng của nhau, hay khen cho sự may mắn của một người phụ nữ khác khi cô ấy cưới được người chồng như ý. Cả một đời cố gắng chỉ để cuối cùng hơn nhau ở tấm chồng? Mỗi lần được ai nói câu này với mình, Ny không biết nên vui hay nên buồn. Ny phân vân không lẽ đến tuổi này rồi, cuộc đời mình chẳng có thành tựu gì đáng kể ngoài việc cưới được một ông chồng đàng hoàng, tử tế hay sao?

Thế còn những ngày tháng cố gắng từ lúc còn học hành trên ghế nhà trường cho đến khi lăn lộn với công việc ngoài đời thì sao? Chẳng lẽ những nỗ lực của bản thân để thăng tiến trong công việc, tạo dựng cho mình một sự nghiệp đàng hoàng lại chẳng là gì so với việc trở thành bạn đời của một người đàn ông được trọng vọng. Lẽ nào thời thanh xuân đầy những thăng trầm của một người phụ nữ trên hết cũng chỉ vì một tấm chồng để tự hào với nhau?

Ny nghĩ rằng trong cuộc sống, người hạnh phúc là người biết bao nhiêu là đủ cho mình. Phụ nữ không cần hơn thua lẫn nhau vì đây là một cuộc chạy đua kiệt sức và không cần thiết, khiến phái đẹp trở nên hằn hộc, già cỗi và kém hấp dẫn. Tuy nhiên nếu có hơn thua thì hãy hơn thua với chính mình chứ đừng nên đem bạn đời của nhau ra để hơn thua.

Từ những gì bản thân đã trải qua, từ cuộc đời của bà, của mẹ và những người phụ nữ phi thường quanh mình, Ny học được nhiều bài học đáng giá mà đôi khi phải đánh đổi  cả một đời người mới lĩnh hội được.

huyen ny chia se hinh anh 2

Đừng bao giờ chờ đợi đàn ông đến để làm những việc mà phụ nữ luôn tự mình làm được

Giờ đây, với hai cô con gái sinh đôi, Ny có rất nhiều thứ để chuẩn bị cho hai con, nhưng quan trọng nhất vẫn là dạy cho con biết mình là ai giữa cuộc đời này. Ny luôn muốn các con mình hiểu rằng là phụ nữ trong xã hội hiện đại, cuộc đời các con phải là của các con, do các con quyết định và được định hình, thay đổi bởi chính các con. Không một người đàn ông, đàn bà hay đàn gà, đàn vịt nào có thể thay con khẳng định bản thân mình.

Người phụ nữ chọn cách sống biết điều, biết ý tứ, biết đâu là đúng sai, trái phải để hoàn thiện bản ngã vẫn sẽ được yêu thương và trân trọng hơn những cá tính nhất thời. Ny nghĩ, nếu không muốn lệ thuộc vào ai khác, trước tiên hãy giữ vững chính bàn thân mình.  

Phụ nữ với khả năng sống độc lập và tự nuôi sống bản thân sẽ ít gặp áp lực hơn khi chọn yêu một ai đó. Khi bước vào một mối quan hệ, xuất phát điểm bền vững nhất vẫn là tình yêu từ hai phía. Điều gì anh có thì tôi cũng có. Anh có tay chân, tôi cũng có tay chân. Anh có khối óc, tôi cũng có khối óc. Đừng bao giờ chờ đợi đàn ông đến để làm những gì mà chị em ta luôn tự mình làm được. Điều tốt nhất mà ta có thể nhờ họ làm là yêu thương ta và khiến ta hạnh phúc hơn thôi.

Phụ nữ cũng như đàn ông, trước khi kết hôn, ta nên hiểu rõ bản thân mình là ai, cần gì, muốn gì, làm được những gì? Biết yêu thương, biết mất mát và biết trân trọng. Yêu bạn đời nhưng đừng bao giờ để người khác phủ nhận bản thân mình trước anh. Điều này thật sự không dễ làm. Nhưng với yêu thương, trí tuệ và sự độc lập mà mọi phụ nữ đều đã, đang và sẽ trải qua, Ny tin mỗi cá thể Eve đều sẽ làm chủ được sự nghiệp và tình yêu của đời mình.

Bài: Huyền Ny

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua