Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ vô sinh ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, hút thuốc lá, dù là bị động hay chủ động đều làm tăng nguy cơ mãn kinh sớm và thậm chí dẫn đến vô sinh ở nữ giới

Ông Andrew Hyland, tác giả của bài nghiên cứu cùng các đồng nghiệp của mình đã nghiên cứu dữ liệu của 160.000 phụ nữ khỏe mạnh, tuổi từ 50 đến 79. Những người này đều mãn kinh tự nhiên, tức không phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng.

Nhóm nghiên cứu của ông Hyland nhìn vào những số liệu như: tuổi mãn kinh ở phụ nữ, khả năng sinh sản và mức độ thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá. Kết quả nghiên cứu cho thấy, khói thuốc có thể gây tổn hại đến hệ thống sinh sản và làm mất cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ.

Những người đang hút thuốc lá hoặc từng nghiện thuốc có nguy cơ vô sinh cao hơn 14%. Trong khi đó, những người tiếp xúc bị động với khói thuốc trong thời gian dài lại khó thụ thai hơn 18% so với người bình thường.

hut thuoc la hinh anh 2

Ngoài ra, phụ nữ hút thuốc lá có thể sẽ mãn kinh sớm đến 22 tháng so với những người không hút thuốc hoặc không tiếp xúc với khói thuốc. Phụ nữ hút thuốc bị động có thể sẽ mãn kinh sớm đến 13 tháng so với những người chưa từng tiếp xúc với khói thuốc.

Các chất độc hại trong thuốc lá gây ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản, làm gián đoạn quá trình sản xuất và hoạt động của các hoóc môn chi phối chức năng sinh sản, các nhà khoa học cho hay.

Kết quả của bản nghiên cứu này là một lời nhắc nhở với những ai có thói quen hút thuốc lá. Bài nghiên cứu được đăng trên tạp chí khoa học “Tobacco Control”.

Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua