Hút mỡ có phải là giải pháp giảm cân?

Chỉ với vài chục triệu đồng, cây hút mỡ của bác sỹ sẽ lấy đi lượng mỡ khổng lồ tích tụ trong cơ thể. Tuy nhiên liệu đây có phải là giải pháp giảm cân tốt?

Hút mỡ thực sự trả lại dáng vóc gọn gàng tức thì nhưng liệu các chất béo mất đi có quay trở lại? Nếu có, chúng sẽ xuất hiện ở nơi nào trên cơ thể? Nghiên cứu do tiến sỹ Teri L. Hernandez và Robert H. Eckel, Đại học Colorado, Mỹ, thực hiện sẽ giúp trả lời những câu hỏi đó. Tuy nhiên, các nhà khoa học đưa ra những thông tin không tốt lành cho các tín đồ của giải pháp giảm cân này.

GIẢM MỠ NƠI NÀY TÍCH MỠ NƠI KHÁC

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã theo dõi những phụ nữ hút mỡ bụng dưới và đùi. Kết quả, sau một năm biến mất, tất cả mỡ lại quay về với “khổ chủ”. Điều đáng nói là mỡ không xuất hiện ở vị trí đã hút mà phân bố ở nơi khác trên cơ thể, chủ yếu là ở vùng bụng trên, xung quanh vai và bắp tay.

giai phap giam can hinh anh 02

Việc hút mỡ làm phá vỡ cấu trúc tế bào dưới da

Cơ thể có cơ chế bảo vệ chất béo để đảm bảo sự sống mà mẹ thiên nhiên ban tặng. Nếu mất chất béo do hút mỡ hoặc ăn kiêng khắt khe, cơ thể tạm thời mất trọng lượng nhưng mỡ sẽ trở lại trong tương lai.

Các nhà khoa học giải thích, các tế bào chất béo sống khoảng bảy năm và khi một tế bào chết đi, một tế bào khác sẽ hình thành thế vào vị trí của nó. Tế bào chất béo mới sinh ra suốt cuộc đời nên dù bạn hút mỡ, tế bào mỡ mới vẫn hình thành trở lại.

Tuy nhiên, tại sao mỡ không tích tụ ở nơi đã hút? Tiến sỹ Samuel Klein, Mỹ, cho biết, có thể do việc hút mỡ đã phá hủy dữ dội cấu trúc dưới da, nơi tế bào mỡ định cư, nên mỡ đến một vị trí khác để tích trữ.

Từ đó, bạn có thể thấy hút mỡ không phải giải pháp giảm cân bền vững. Việc hút mỡ còn có nhiều tác dụng phụ, thậm chí đe dọa tính mạng do bị tụt huyết áp hay bị sốc khi chất béo và chất lỏng bị hút ra quá nhiều.

giai phap giam can hinh anh 03

Hút mỡ không phải là giải pháp giảm cân bền vững

CÓ CÁCH NÀO NGĂN CHẤT BÉO?

Mặc dù biết rõ tình trạng trên, nhưng những phụ nữ tham gia nghiên cứu này vẫn cảm thấy hạnh phúc khi loại bỏ chất béo bằng con đường hút mỡ. Sau khi nghiên cứu kết thúc, hơn một nửa số phụ nữ vẫn gắn bó với việc hút mỡ để giảm cân.

Hút mỡ, loại bỏ bớt chất béo chỉ có thể xem là bước khởi đầu giúp bạn tìm lại vóc dáng mảnh mai. Sau khi hút mỡ, nếu bạn không ăn uống, tập luyện khoa học và có giải pháp ngăn ngừa hấp thu chất béo thì chẳng mấy chốc bạn sẽ phải chi ra khoản tiền lớn vào việc hút mỡ lần nữa.

giai phap giam can hinh anh 04

Chế độ ăn uống và tập luyện ảnh hưởng đến kết quả hút mỡ

Vậy cách nào có thể giảm hấp thu chất béo? Hoạt chất orlistat có thể đem đến hy vọng này. Cục Quản lý An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã nghiên cứu trên 1.351 bệnh nhân béo phì (BMI ≥ 30 kg/m 2 ) ăn kiêng trong bốn tuần. Tiếp đến, họ chia ngẫu nhiên bệnh nhân thành hai nhóm: nhóm sử dụng hoạt chất orlistat kèm ăn kiêng và nhóm chỉ sử dụng chế độ ăn kiêng.

Sau 52 tuần, nhóm có sử dụng hoạt chất orlistat giảm cân nhiều hơn nhóm còn lại 50% dù chế độ ăn như nhau. Hoạt chất orlistat tác động tại ruột, ngăn chặn 30% sự hấp thu chất béo, nhờ vậy giúp bạn duy trì cân nặng cùng vóc dáng lý tưởng.

Mục Sức khỏe/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua