An yên giữa mùa dịch với các nhóm hương thơm xua tan mệt mỏi

Một số mùi hương nhất định có khả năng cải thiện hoạt động trí não và cũng có thể khiến tâm trạng bạn trở nên lạc quan và tươi sáng hơn!

Ảnh: Shutterstock

Việc phải ở nhà quá lâu trong mùa dịch Covid-19 sẽ khiến bạn cảm thấy tù túng, khó chịu và căng thẳng? Bên cạnh những hoạt động thư giãn như “tắm nắng” hoặc vui đùa cùng thú cưng, bạn vẫn có thể dễ dàng xốc lại tinh thần thông qua mùi hương. Bởi khứu giác là nơi có thể giao tiếp trực tiếp với hạch hạnh nhân. Đây là một cơ quan xử lý cảm xúc của não bộ. Nếu muốn tăng tinh thần lạc quan và giải tỏa phiền muộn, hãy tìm đến các nhóm hương thơm xua tan mệt mỏi dưới đây nhé!

Hương thơm làm gia tăng hormone hạnh phúc

Loại hormone mà ai cũng cần thiết trong đời sống hằng ngày là endorphin. Chúng có thể được xem là liều thuốc giảm đau tự nhiên mà cơ thể bạn sản xuất ra nhằm xoa dịu các chứng căng thẳng, khó chịu thần kinh. Đồng thời, nó còn giúp bạn cảm thấy phấn chấn, vui vẻ và mạnh khoẻ. Vì thế, mỗi khi ngửi các mùi hương từ hoa oải hương; vanilla hay xô thơm sẽ khiến chúng ta cảm thấy thật bình yên và ấm áp.

Hương thơm vực dậy sảng khoái

Serotonin là chất dẫn truyền thần kinh. Hoạt chất này sẽ giúp bạn thúc đẩy giấc ngủ ngon bằng cách điều hòa nhịp sinh học. Ngoài ra, nó còn làm chúng ta cảm thấy yêu đời và có thể tăng cường tín hiệu giữa 2 bán cầu não. Một số các hương thơm giúp kích hoạt serotonin cực kỳ hiệu quả là hương cam Bergamot, hương thảo và chanh. Khi ngửi các hương thơm xua tan mệt mỏi này, bạn sẽ cảm thấy tâm trạng mình trở nên tích cực và sảng khoái hơn.

Hương thơm trấn an não bộ

Gaba (axit gamma-aminobutyric) là chất có tác dụng không thể thiếu đối với cơ thể. Chúng có khả năng đảm bảo duy trì sự hoạt động bình thường của não bộ; đặc biệt là các nơ-ron thần kinh. Nếu đang cảm thấy hoảng loạn hay lo lắng, bạn hãy đốt một ít tinh dầu sả. Hoặc bạn có thể thử trồng hoa nữ lang (Valerian). Cả hai hương thơm xua tan mệt mỏi này đều có thể làm tăng cường hệ thống GABA trong não của bạn. Từ đó, giúp tác động mạnh mẽ hơn trong việc thư giãn.

Hương thơm giải tỏa căng thẳng

Cortisol thường được gọi là “hormone chống stress”. Bởi nó được tiết ra để phản ứng lại các cơn căng thẳng. Cơ thể người thường có một lượng cortisol trong máu nhất định. Tuy nhiên, chúng có thể thay đổi trong suốt cả ngày. Cụ thể, nồng độ cortisol sẽ cao hơn vào buổi sáng và giảm dần.

Các nghiên cứu cho thấy, mùi hương của quế giúp duy trì hàm lượng cortisol của cơ thể ở mức bình thường. Từ đó làm giảm căng thẳng và chống lại hậu quả tiêu cực do stress gây ra cho não.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua