Hương Bike: Bông hồng giữa làng công nghệ

“Tôi luôn tâm niệm khi có một tình yêu dành cho con người, cho xã hội, mình sẽ tạo được sản phẩm ưu việt, có ích”, Hương Bike chia sẻ

Nhiều người hỏi tôi bí quyết thành công với HKBike là gì. Quả thật, tôi không có bí quyết gì cao siêu cả, càng không có năng lực bí ẩn nào. Có lẽ, tất cả là do tôi đã có một ước mơ, một khát vọng đẹp, giúp ích cho đời. Tôi tin rằng mỗi người chúng ta đều cần có một ước mơ và nỗ lực thực hiện, khi ấy, thành công sẽ gõ cửa”, Lê Thị Lan Hương, biệt danh Hương Bike, trải lòng cùng Tiếp Thị Gia Đình trong một buổi trò chuyện thân mật.

Ý TƯỞNG KINH DOANH ĐẾN TỪ CỘNG ĐỒNG 

Tôi là con gái thứ hai trong một gia đình có bố mẹ là công nhân quốc phòng tại Phú Thọ. Sinh ra ở vùng quê nghèo, cuộc sống thiếu thốn nên nửa buổi tôi đi học, nửa buổi còn lại phụ giúp gia đình. Tôi cũng trải qua những năm tháng sinh viên ở trường Hợp tác Quốc tế – Bách Khoa Hà Nội, rồi ra trường, loay hoay tìm việc cho đến ngày tôi thực sự biết mình muốn gì.

Trong một lần đến vùng đồi núi Hà Giang, sự trong lành của bầu không khí nơi đây khiến tôi ước gì Hà Nội cũng được như thế. Tôi sẽ thoải mái thả hồn, dạo chơi và hít thở khí trời. Nhưng tôi nhận ra đó là điều không tưởng vì bầu không khí của thủ đô đang bị ô nhiễm nặng. Chợt một ý nghĩ nảy ra trong đầu tôi: Tôi phải làm gì đó để thay đổi, để giúp hạn chế sự ô nhiễm của không khí đang ngày càng nặng nề.

Nhận thấy lượng xe máy khủng khiếp ở Việt Nam là một trong những nguyên nhân khiến không khí ô nhiễm, tôi nghĩ đến chuyện giá như có phương tiện thay thế xe máy. Xe đạp thì không được rồi, chẳng ai có thể đạp nổi hàng mấy cây số để đi làm, đi học. Xe điện dường như khả thi nhất. Thế là ý tưởng ra đời chiếc xe đạp điện của người Việt dần hình thành. Vốn là dân công nghệ nên các vấn đề liên quan đến máy móc không làm khó tôi được. Trong khoảng sáu tháng, sau khi đã tập hợp nguồn kiến thức, tôi thành lập HKBike.

KHÓ KHĂN KHÔNG NẢN

Huong Bike hinh anh 2

Hương Bike xác định nếu không cương quyết với những điều mình cho là sai ngay từ đầu thì về sau không sửa được

Lần đầu tiên khởi nghiệp với lĩnh vực hoàn toàn mới, lẽ đương nhiên, tôi gặp không ít khó khăn. Tôi hướng HKBike hoạt động theo mô hình tích hợp dọc từ khâu R&D đến thiết kế – sản xuất, lắp ráp – marketing – phân phối – dịch vụ, do đó việc tìm nhân lực giỏi để lắp các mắt xích này không dễ. Khó khăn thứ hai vì tôi là nữ, còn khá ít tuổi trong khi đa số các quản lý khác là nam và đều hơn tuổi mình nên đôi khi việc khiển trách hay trao đổi sẽ bị ảnh hưởng.  Rắn quá thì không được mà mềm lòng cũng không xong. Tuy nhiên, tôi xác định công việc là công việc, nếu không cứng rắn và cương quyết với những điều mình cho là sai ngay từ đầu thì về sau không sửa được. May mắn là trải qua thời gian gần ba năm qua, tôi đã có được đội ngũ vững vàng và luôn sát cánh cùng mình.

Ngoài ra, do chưa ai có kinh nghiệm nên chúng tôi mất khá nhiều thời gian để vừa làm vừa học hỏi quy trình sản xuất, lắp ráp xe, đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe. Tôi cũng phải học cả việc đăng kiểm, đăng ký xuất nhập khẩu… để sản phẩm có thể đến được với người tiêu dùng nhanh nhất. Sau khi thành công ở thị trường Việt Nam với 130 showroom, tôi lại ấp ủ ước mơ chinh phục thế giới. Và sự xuất hiện mẫu xe của HKBike ở Pháp là bước đi đầu tiên của tôi. Tôi luôn đặt cho mình những mục tiêu mới, cái sau khó hơn cái trước để lúc nào cũng ở tư thế nỗ lực. Với tôi, khi đã có ước mơ và mục tiêu, tôi sẽ quyết tâm thực hiện cho bằng được.

Thông tin thêm

Huong Bike hinh anh 3

Hương Bike sinh năm 1986. Thương hiệu HKBike của cô hiện đã có 150 showroom, doanh thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Hương Bike trở thành nữ doanh nhân trẻ sớm gặt hái nhiều thành công. Mục tiêu năm nay của cô là nâng số showroom lên 200.

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm của Hương Bike, bạn truy cập hkbike.com.vn.

Mục Câu chuyện & Con người / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua