Hùng Đinh muốn giúp mọi người có thể trở thành nhà thiết kế

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành dịch vụ và công nghệ, Hùng Đinh đang nắm giữ hai dự án là DesignBold và ThuocTot

Dự án khởi nghiệp mới nhất của Hùng Đinh mang tên DesignBold có lẽ là cái tên start-up “hot” nhất năm 2016. Đây là một nền tảng (website) cung cấp dịch vụ thiết kế đơn giản, dễ dàng cho mọi người dùng nghiệp dư.

Sau khi trở thành quán quân của cuộc thi Creative Business Cup tại Việt Nam và đi thi đấu tại Đan Mạch, DesignBold đã liên tiếp gặt hái những thành công đáng nể về doanh thu: 20.000 đô-la Mỹ chỉ sau 3 ngày hoạt động. Chưa dừng lại ở đó, sau 7 ngày tung ra thị trường, DesignBold đã có hơn 2.026 khách hàng trả tiền với doanh thu trên 80.000 đô-la Mỹ. Với những con số ấn tượng này, DesignBold hiện được xem là start-up thành công nhất tại Việt Nam, từ sau hiện tượng trò chơi Flappy Bird

Hùng Đinh hình ảnh 1

Không chỉ là nhà đồng sáng lập của DesignBold, Hùng Đinh hiện đang là CEO của công ty Joom Solutions, chuyên cung cấp các giải pháp thiết kế web và công nghệ trên các website nổi tiếng như JoomlArt.com, DesignWall.com, UberTheme.com, ThemeBrain.com. Đam mê kinh doanh dẫn dắt anh đến với các dự án đầu tư thiên thần trong lĩnh vực công nghệ. Dự án thành công là DesignBold với gần 50.000 khách hàng vào cuối năm 2016 và JoomlArt với 500.000 người dùng.

Hùng Đinh hẹn tôi đến văn phòng công ty anh nằm trên tầng 19 một tòa nhà cao tầng ở khu Ba Đình, nhìn ra Hồ Tây lộng gió. So với cái nóng đổ lửa của mùa hè Hà Nội, không khí trong công ty của anh có vẻ còn “nóng” hơn. 40 con người đang hăng say với các dự án về công nghệ, và như anh nói, họ đang chạy đua “hết công suất” để đạt được mục tiêu doanh thu cuối năm.

Công cụ thiết kế dành cho tất cả mọi người

Hùng Đinh cho biết nguyên nhân anh tạo ra DesignBold là vì muốn đem đến một công cụ thiết kế giúp người sử dụng (từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp) có thể tự tạo ra các ấn phẩm với thao tác đơn giản như kéo thả, bấm chuột. Về mặt ứng dụng, sản phẩm của anh quả thật cung cấp gần như trọn vẹn những gì người làm tiếp thị, truyền thông, tổ chức sự kiện cần như mẫu backdrop, standee, banner quảng cáo, bìa sách, tạp chí, ấn phẩm giới thiệu sản phẩm, thiệp mời, danh thiếp, lý lịch; anh còn cung cấp cả những mẫu quảng cáo trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter hay Pinterest.

Ứng dụng này đặc biệt phù hợp với các công ty vừa và nhỏ, hoặc những hộ kinh doanh cá thể không có nhân sự thiết kế, trong khi lại có nhu cầu tạo ra những mẫu thiết kế đẹp của riêng mình. Với mức giá 19 đô-la Mỹ/tháng/người, hay 49 đô-la Mỹ/tháng/công ty, doanh nghiệp có thể tạo tài khoản cho 3–10 người dùng. Đây là mô hình win–win giúp thiết kế trở nên hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

designbold hung dinh hinh anh 7

Hùng Đinh tâm sự: “Nhu cầu giao tiếp về hình ảnh đang ngày càng lớn. Với DesignBold, đây không chỉ là công cụ thế kế đồ họa mà còn hỗ trợ giao tiếp, truyền thông về mặt hình ảnh trên nền tảng công nghệ số. Mỗi chúng ta đều có khả năng thiết kế nhất định, nhưng không có công cụ và học thiết kế cũng mất khá nhiều thời gian. Giá trị cốt yếu khác nữa là giúp mọi người bộc lộ khả năng sáng tạo và thiết kế của riêng mình với tiêu chí Everyone can design – Ai cũng thiết kế được.

Một cuộc chơi không đơn giản

Hùng Đinh quan niệm, khởi nghiệp là cuộc chơi đầy rủi ro, đòi hỏi lòng dũng cảm thực sự và phải chấp nhận mạo hiểm. Với DesignBold, anh cho biết khó khăn hiện nay chính là quản lý bản quyền hình ảnh.

Anh tâm sự, “Đây là vấn đề vô cùng khó khăn tại Việt Nam. Đã có rất nhiều vụ tranh cãi về bản quyền. Thực tế là chúng ta chưa có văn hóa tôn trọng bản quyền”. Chính vì vậy, khi kinh doanh sản phẩm này, anh và đồng nghiệp bắt buộc phải có các công nghệ nhận diện ảnh có bản quyền, cũng như quản lý việc đăng tải hình ảnh của người dùng.

Một khó khăn khác, anh chia sẻ, chính là làm sao để “tiến công” ra thị trường toàn cầu, một thị trường khổng lồ nhưng cũng cạnh tranh khốc liệt. Các ông lớn như Photoshop, Adobe đều cung cấp các công cụ và giải pháp thiết kế tương tự. Sản phẩm như DesignBold có thể dễ dàng bị loại bỏ trong môi trường như vậy. Làm thế nào để vươn ra biển lớn và trụ lại?

designbold hung dinh hinh anh 3

Để trả lời câu hỏi trên, Hùng Đinh đưa ra chiến lược phát triển trọng tâm của DesignBold là tăng trưởng đột phá (growth hacking). Đây là một khái niệm marketing mới xuất phát từ Mỹ và đang được nhiều công ty khởi nghiệp áp dụng.

Theo đó, doanh nghiệp sẽ tìm cách đẩy nhanh số lượng người dùng một cách đột phá ngay từ khi sản phẩm mới vào thị trường, có thể từ hàng trăm đến hàng triệu lượt khách hàng. Lời giải của DesignBold chính là đưa ra những tiện ích (có thể là miễn phí) cho người dùng, để họ yêu thích, sử dụng và sau đó tự mình chia sẻ rộng rãi. Design Bold sẽ lan tỏa từ người dùng.

“Chiến lược này của chúng tôi dựa trên niềm tin rằng khi sản phẩm đủ tốt và thực sự đem lại giá trị cho người sử dụng, tự sản phẩm đấy có thể marketing cho chính nó. Tôi cũng hiểu là cần có các sự kiện quảng bá để doanh nghiệp được biết đến nhiều hơn, nhưng hiện nay, tôi vẫn muốn tập trung vào DNA cốt lõi của sản phẩm. Chiến lược marketing hiện tại của chúng tôi vẫn đi theo hình thức truyền miệng (word of mouth) là chủ yếu”, Hùng Đinh cho biết.

Khát khao về một quốc gia khởi nghiệp

Là CEO của một công ty hơn 40 nhân sự, quản lý một loạt các dự án khởi nghiệp, Hùng Đinh vẫn dành thời gian và công sức để cống hiến cho cộng đồng.

Anh là đồng quản lý của Cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam (Vietnam Startup Community), một cộng đồng được xây dựng nhằm góp phần thúc đẩy và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Anh mong muốn ngày càng có nhiều các công ty khởi nghiệp thực chất và ít các dự án chỉ chạy theo trào lưu.

“Việt Nam không thiếu các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo và tiềm năng. Tôi cho rằng cần phải có sự đầu tư bài bản hơn từ phía nhà nước để có thể thực sự biến Việt Nam trở thành một quốc gia khởi nghiệp. Làm start-up cần rất nhiều nguồn lực và sự hỗ trợ từ các cơ quan, ban ngành.

designbold hung dinh hinh anh 9

Để thực sự thành công, chúng ta cần đến rất nhiều yếu tố. Cá nhân tôi kỳ vọng sẽ có nhiều hơn nữa nguồn lực cho các hoạt động khởi nghiệp, để có thể tạo ra những sản phẩm đột phá. Đây sẽ là điều kiện quan trọng để hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển đủ nhanh và phát triển vững chắc hơn”, anh Hùng Đình chia sẻ.

Thông tin thêm:

Hùng Đinh tên thật là Đinh Viết Hùng. Năm 2006, Hùng Đinh bỏ công việc tại một công ty dầu khí lớn với mức lương gần 5.000 đô-la Mỹ/tháng và thành lập Công ty Giải pháp J.O.O.M (Joom Solutions). Năm 2009, Joom Solutions nhận được tới 1,5 triệu lượt truy cập hàng tháng và xếp hạng 9/10 trên danh sách của Google.

Năm 2015, cùng với 5 nhà đầu tư thiên thần khác, anh thành lập 2 công ty khởi nghiệp là DesignBold và ThuocTot. Website: www.designbold.com và www.thuoctot.com.
DesignBold với với hơn 6.000 mẫu thiết kế sẵn được tạo bởi các designer chuyên nghiệp, 60 triệu ảnh và 180 font chữ phù hợp với bất kỳ mục đích sử dụng nào. Sản phẩm tiết kiệm thời gian thiết kế khi chỉ mất từ 5–10 phút cho người mới sử dụng và 2–3 phút cho người đã thành thạo, giúp người dùng tiết kiệm 50% thời gian so với các công cụ thiết kế thông thường.

Bài: Hương Anh
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua