HSBC cắt giảm 35.000 nhân viên trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát

Hôm thứ Ba (18/2), HSBC cho biết sẽ cắt giảm 35.000 nhân viên sau báo lãi năm 2019 giảm 33%

hsbc cắt giảm nhân sự vì covid-19

Ngân hàng đầu tư đa quốc gia HSBC của Anh này sẽ cắt giảm nhân lực từ 235,000 xuống 200,000 trong suốt 3 năm tới. Và con số chính xác vẫn chưa được quyết định.

Việc tái cơ cấu của HSBC

HSBC sẽ đầu tư hơn 100 tỉ USD vào các tài sản có vốn cao hơn, thu nhỏ lại quy mô của ngân hàng đầu tư và đóng cửa 1/3 trong số 224 chi nhánh ở Mỹ. Đồng thời chuyển nguồn tài lực đến Trung Đông và châu Á – những nơi mà mang lại nhiều lợi nhuận hơn. Những thay đổi này được dự đoán là sẽ tốn khoảng 7.2 tỉ USD cho tới năm 2022.

Noel Noel Quinn – giám đốc điều hành của HSBC cho biết:

“Đây sẽ là đợt tái cấu trúc lớn và sâu nhất trong lịch sử của lĩnh vực ngân hàng.”

Quinn nói rằng sự cắt giảm nhân lực này sẽ có ý nghĩa “sâu sắc” tại thị trường nước nhà. Việc cắt giảm nhân lực và chi phí này đến từ sự đơn giản hoá trong cấu trúc tổ chức của HSBC. Và từ những ảnh hưởng của công nghệ và số hoá trong kinh doanh.

HSBC sẽ chuyển mình về 4 khu vực chính: châu Á, Anh quốc, Mỹ và những khu vực còn lại trên thế giới.

Lợi nhuận của HSBC tại Mỹ đã sụt giảm trong những năm qua. Và tập đoàn này sẽ nhắm đến những khách hàng cá nhân có thu nhập cao hơn. Luân Đôn vẫn sẽ là ngôi nhà cho lĩnh vực ngân hàng đầu tư. Nhưng HSBC sẽ tập trung nhiều hơn vào châu Á và Trung Đông. Vì doanh thu chủ yếu đến từ thị trường châu Á.

Nguyên nhân của việc cắt giảm nhân lực

hsbc cắt giảm nhân lực

HSBC cắt giảm nhân lực trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại, dịch Covid-19 (virus corona) bùng phát, Anh rời khởi Liên minh châu Âu (Brexit) và chính sách lãi suất thấp.

Lợi nhuận trước thuế năm 2019 của HSBC đạt 13.35 tỉ USD. Giảm mạnh so với một năm trước đó – 19.89 tỉ USD. Và thấp hơn nhiều so với dự báo 20.03 tỉ USD từ các công ty chứng khoán.

Tỉ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu hữu hình (RoTE) của HSBC trong năm 2019 đạt 8.4% – giảm từ mức 8.6% của năm 2018. Và dự kiến sẽ nằm trong khoảng từ 10% – 12% vào năm 2022.

HSBC sẽ duy trì một trung tâm ngân hàng đầu tư toàn cầu ở London. Giảm dấu ấn hoạt động tại châu Âu và rút bớt một số hoạt động đầu tư cổ phiếu.  Kể từ đầu năm 2016, HSBC đã chi 6 tỉ USD để mua lại cổ phiếu của chính mình.

Cùng với đó, để đơn giản hơn trong cơ cấu hoạt động, HSBC sẽ kết hợp đơn vị kinh doanh quản lí tài sản và ngân hàng bán lẻ với các hoạt động ngân hàng tư nhân toàn cầu để tạo ra một trong những doanh nghiệp quản lí tài sản lớn nhất thế giới.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến HSBC

Thị trường châu Á, lớn nhất là Trung Quốc là nguồn thu lớn nhất của HSBC. Vì vậy, khi dịch Covid-19 bùng phát càng góp phần vào việc HSBC cắt giảm nhân lực. Đồng thời ngân hàng phải phải đối mặt với nhiều thách thức khác. Dịch bệnh này có thể sẽ “gây ra sự đứt đoạn kinh tế ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục, và có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của HSBC trong năm 2020.”

Ewan Stevenson – giám đốc tài chính của HSBC dự đoán ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến HSBC sẽ trở nên rõ ràng hơn trong tháng tới hoặc 6 tuần tới. Khi dịch này ngày càng lan rộng.

Nếu dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát trong quý thứ hai của năm nay, HSBC có thể sẽ lỗ 600 triệu USD ở khoản tín dụng.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: CNN

>> Xem thêm: Trung Quốc đã có thuốc kháng virus COVID-19 được bán ra thị trường

Đừng bỏ qua