Phi công Germanwings 4U9525 bị khóa bên ngoài buồng lái

Chiếc máy bay Airbus A320 của hãng hàng không giá rẻ Germanwings (Đức) chở 150 người đã rơi ở miền Nam nước Pháp vào ngày 24–3–2015. Các hình ảnh chụp được từ trực thăng cho thấy chiếc máy bay nát vụn và thi thể các nạn nhân không còn nguyên vẹn

 Thắp nến tưởng niệm bên ngoài trường trung học Josef-Koenig-Gymnasium, nơi có 16 học sinh và hai giáo viên bị tử nạn trên chuyến bay. Ảnh: Reuters

 

• Cập nhật 26/3/2015
Một trong hai phi công lái máy bay mang số hiệu 4U9525 của hãng Germanwings đã rời buồng lái trước khi tấn thảm kịch xảy ra. Các chứng cứ thu thập được từ hộp đen cho thấy có tiếng gõ cửa buồng lái nhưng không có tiếng trả lời. Tiếp theo là tiếng đập mạnh và rồi tiếng phá cửa. Hiện các nhà điều tra vẫn đang tiến hành phân tích, giải mã hai hộp đen được tìm thấy để biết lý do vì sao một phi công lại rời buồng lái và điều gì đã xảy ra đối với phi công còn lại trước khi tai nạn xảy ra.

Diễn biến sự việc

Chiếc Airbus A320 (chuyến bay 4U9525), chở 144 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn, rơi xuống khu vực dãy núi Alps (Pháp), sau khi cất cánh từ thành phố Barcelona (Tây Ban Nha) để đến thành phố Duesseldorf (Đức) vào ngày 24–3. Trong số 144 hành khách, đa phần là người Tây Ban Nha và Đức, có hai trẻ em và 16 học sinh Đức cùng hai giáo viên.

Trong ngày 25/3, lực lượng tìm kiếm tiếp cận hiện trường vụ rơi máy bay với địa hình hiểm trở, nỗ lực tìm kiếm thi thể nạn nhân và trước đó đã phát hiện bộ ghi âm buồng lái (hộp đen).

Hộp đen máy bay là bộ lưu thông tin chuyến bay bao gồm hai thiết bị thường được tích hợp làm một, bao gồm: bộ lưu dữ liệu chuyến bay và bộ ghi âm buồng lái. Hộp đen máy bay sẽ giúp các điều tra viên tìm ra nguyên nhân vụ rơi máy bay. Chiếc hộp đen được tìm thấy vào chiều 24-3 là hộp đen CVR (thu âm thanh trong buồng lái đã bị hư hỏng) và đã được chuyển đến Paris để phân tích.

Cơ quan hàng không dân dụng Pháp cho biết họ đã mất liên lạc với máy bay và tuyên bố máy bay trong tình trạng nguy hiểm vào lúc 10 giờ 30 (tức 16 giờ 30 theo giờ Việt Nam) ngày 24–3, nhưng phi công đã không gửi tín hiệu cầu cứu. Germanwings cho biết máy bay mất độ cao trong vòng 8 phút trước khi rơi và phi công có trên 10 năm kinh nghiệm với 6.000 giờ bay.

Thông tin thêm

Germanwings là hãng hàng không giá rẻ Đức có trụ sở đặt tại Cologne. Chiếc máy bay Airbus A320 gặp nạn được khai thác 24 năm kể từ năm 1991. Hãng Germanwings chưa từng bị bất kỳ vụ tai nạn hàng không nào trước đây.

Đây là vụ rơi máy bay đầu tiên ở nước Pháp kể từ thảm họa rơi máy bay Concorde ở thủ đô Paris hồi tháng 7–2000. Vào thời điểm đó, một chiếc Concorde của hãng Air France (Pháp) rơi ngay sau khi cất cánh từ sân bay Charles de Gaulle, thủ đô Paris để đến thành phố New York (Mỹ), khiến 113 người chết, dẫn đến việc chấm dứt sử dụng dòng máy bay này.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua