Hồng Đào: Con tim yêu nghệ thuật thôi thúc tôi quay về

“Bây giờ lớn rồi, phải có những suy nghĩ chín chắn trước khi đưa ra bất cứ quyết định gì, vì mình không còn nhiều thời gian sửa lại”, nữ nghệ sĩ chia sẻ

20 năm kể từ ngày xa quê hương tôi mới có dịp được trở về nước hoạt động nghệ thuật, tham gia phim truyền hình, phim điện ảnh cũng như tham gia các game show giải trí trong vai trò cố vấn, giám khảo cũng như là người chơi. So với các đồng nghiệp khác như Hoài Linh, Chí Tài, Việt Hương… nhiều người bảo rằng đến giờ Hồng Đào mới quay về là quá trễ, nhưng tôi lại nghĩ khác.

Không tìm hào quang mới khi trở về

Lý do để tôi quay về là vì sự thôi thúc của con tim yêu nghệ thuật. Thời gian trước, tôi cũng nhận được nhiều lời mời về nước tham gia các dự án phim hay các chương trình, nhưng vì hai con gái của tôi còn quá nhỏ nên chưa thể đồng ý. Vậy nên đành bỏ đi cơ hội của mình. Đến nay, các con đã lớn, tôi cùng chồng là Quang Minh mới dám nghĩ đến chuyện về Việt Nam, gặp lại bạn bè cũ, gặp lại khán giả của mình và được đứng trên sân khấu tại quê nhà.

Hồng Đào hình ảnh 1

Tôi trở về vì tôi muốn được hoạt động nghệ thuật nhiều hơn chứ không phải cố tạo cho mình một hào quang mới. Tôi nghĩ, muốn làm được điều gì hay không thì phải nhờ đến nhiều lực đẩy chứ không đơn giản chỉ cá nhân mình muốn là được. Đặc biệt với người nghệ sĩ, không thể nổi bật khi bước đi một mình, muốn tỏa sáng cần phải có những đồng nghiệp bên cạnh. Các nhà sản xuất, biên kịch, đạo diễn…, tất cả phải đồng cảm với mình mới có thể tạo nên thành công. Bản thân tôi cũng không thích làm điều nổi trội chỉ cho riêng mình. Bây giờ đã có tuổi rồi, phải có những suy nghĩ chín chắn trước khi đưa ra quyết định làm điều gì vì không còn nhiều thời gian để sửa lại.

Nhiều người hay hỏi tôi về việc có tiếc nuối điều gì trong quá khứ hay không thì kể lể đến mấy chương sách cũng không hết. Mỗi người có một số phận mà cá nhân mỗi người phải tuân theo, có hối tiếc cũng chẳng ích gì. Ai cũng có một thời để nhớ. Thời gian trôi đi, quan trọng là điều gì đọng lại trong lòng mình chứ không phải là sự hối tiếc. Vì dù có hối tiếc, chúng ta cũng không thể thay đổi những gì đã xảy ra.

Hồng Đào không lặp lại hình ảnh của chính mình

Tham gia chương trình Người bí ẩn là cột mốc đáng nhớ của tôi với quyết định quay trở về và đây cũng là game show đầu tiên tôi nhận lời tham gia tại Việt Nam. Trải qua một mùa phát sóng, tôi học hỏi được rất nhiều, từ những tài năng kiệt xuất đến những bạn trẻ đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật rất giỏi và tuyệt vời. Điều kỳ lạ là ở mùa thứ hai tham gia, tôi thấy phấn khích, thậm chí “rần rần” hơn, có lẽ vì tôi đã có kinh nghiệm ở mùa trước.

Hồng Đào hình ảnh 2

Ở Người bí ẩn, đội chủ nhà không phải là yếu tố quyết định chương trình có thành công hay không. Nên việc mọi người hay lo lắng tôi sẽ lặp lại hình ảnh của chính mình tại mùa trước là điều rất khó xảy ra. Với cương vị là một khán giả, tôi cho rằng điều thu hút của chương trình nằm ở chỗ đoán xem ai là người bí ẩn và sự tự hào lẫn ngạc nhiên về những tài năng còn tiềm ẩn trên khắp đất nước. Mỗi năm, chương trình càng bí ẩn hơn, những người giả làm người bí ẩn sẽ thông minh và biết diễn nhiều hơn. Tất cả những điều đó cộng với sự tham gia của đội chủ nhà, đội khách mời và sự dẫn dắt của MC mới có thể làm nên một chương trình giải trí nhiều màu sắc.

Không có cặp vợ chồng nào chưa từng lục đục với nhau

Ở hải ngoại, tên Hồng Đào thường đi liền với Quang Minh. Công việc của vợ chồng tôi bao lâu nay đã vào guồng quay cố định, mọi thứ được sắp đặt sẵn nên rất suôn sẻ. Nhưng khi về Việt Nam, không thường xuyên đồng hành cùng chồng nên ban đầu tôi cũng hơi bị “khớp”. Bù lại, được làm việc với các bạn trẻ thông minh, sáng tạo, nhanh nhạy khiến tôi như được nạp thêm năng lượng vào người mỗi ngày. Cảm giác mình khác hẳn ra. Đầu óc cũng trở nên linh hoạt hơn và làm việc nhiều hơn. Hơn nữa, may mắn của tôi là có chồng cũng làm nghệ thuật nên anh hiểu công việc của một diễn viên phải như thế nào. Anh rất ủng hộ, động viên, tạo điều kiện và cho tôi làm chủ trong mọi quyết định liên quan đến công việc. Vợ chồng tôi được một cái là công việc của ai thì người đó chủ động làm và luôn ủng hộ nhau. Nên khi nói về quyết định trở về Việt Nam, chồng tôi là người ủng hộ đầu tiên.

Hồng Đào hình ảnh 3

Trở về nhà sau các vai diễn, tôi vào đúng với vị trí của một người vợ, người mẹ. Trong cuộc sống này, chuyện vợ chồng có lúc sóng gió hay lục đục là điều bình thường, ai cũng gặp và không thể tránh khỏi. Thử hỏi có vợ chồng nào dám nhận là họ chưa từng cãi vã với nhau không? Nhiều tin đồn rằng Quang Minh – Hồng Đào lục đục, ly dị các kiểu. Tôi không bận tâm cũng không phân trần hay giải thích. Chúng tôi đã sống với nhau 20 năm, đã đồng hành cùng nhau trong mọi chuyện, từ nghề nghiệp, cuộc sống và nhất là nuôi dạy con cái lớn khôn, tất cả đã đủ để giải thích cho những tin đồn mà mọi người vẫn nghĩ về vợ chồng tôi.

Không dùng danh tiếng để giúp đỡ con

Tôi có hai con gái. Cô lớn là Vicky năm nay 20 tuổi, còn cô em Sophie 15 tuổi. Con gái lớn của tôi từ khi 18 tuổi đã vui vẻ tạm biệt gia đình đi học xa để trở thành một nha sĩ. Còn cô em đang trong độ tuổi mơ màng nên mỗi ngày, tôi thường gọi điện nói chuyện và tâm sự. Tôi và chồng thường xuyên bay đi lưu diễn khắp nơi nên việc chăm sóc chính cho Sophie là ông bà ngoại. Ông bà thương cháu, lo lắng mọi chuyện. Nếu không có ông bà, vợ chồng tôi không dám đi làm xa như vậy.

Hồng Đào hình ảnh 4

Nhiều đồng nghiệp, khán giả hay hỏi tôi tại sao không định hướng cho hai bé theo nghệ thuật? Nhưng ít ai biết rằng, với nghệ thuật, dù bạn có yêu thích cách mấy nhưng không có tài năng thì sẽ không bao giờ thành công. Tôi có quan niệm là không dùng danh tiếng của mình hay anh Quang Minh để giúp đỡ con. Ngày xưa, tôi một mình tự bươn chải để có được hôm nay nên tôi muốn con của mình cũng như vậy. Nếu con tôi thật sự có năng khiếu, tôi ủng hộ con theo đuổi đam mê. Một khi con đã không có tài năng thì dù bố mẹ có đẩy cách mấy, khán giả cũng sẽ không chấp nhận.

Thông tin thêm
Tên thật là Nguyễn Đình Hồng Đào, sinh năm 1962.
Năm 1981, Hồng Đào là học sinh trường Nghệ thuật Sân khấu II (nay là Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP. HCM). Hồng Đào được biết đến là một trong những nghệ sĩ kịch thuộc thế hệ vàng của TP. HCM vào thập niên 1990.
Năm 1994, Hồng Đào sang định cư tại Bắc California (Mỹ).
Một số bộ phim Hồng Đào đã đóng gần đây tại Việt Nam: Gia đình số đỏ, Gia đình vui nhộn, Cho em gần anh thêm chút nữa.
Một số chương trình truyền hình đã và đang tham gia: Người bí ẩn, Ơn giời! Cậu đây rồi, Bí mật đêm Chủ nhật, Hoán đổi, Học viện danh hài, Kỳ tài thách đấu…

Bài: Hiến Tửu
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua