Hôn nhân giúp bệnh nhân phẫu thuật tim nhanh phục hồi hơn

Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy, người phẫu thuật tim nếu đã kết hôn sẽ nhanh phục hồi hơn so bệnh nhân độc thân hay đã li hôn

Hôn nhân giúp bệnh nhân phẫu thuật tim phục hồi tốt hơn − Ảnh minh họa

Trong bài nghiên cứu xuất bản ở tạp chí “Hiệp hội Y khoa Mỹ”, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, những bệnh nhân phẫu thuật tim đã kết hôn có vẻ phục hồi nhanh hơn rất nhiều so với những bệnh nhân độc thân hay đã li dị.

Các nhà khoa học đến từ đại học Pennsylvania tiến hành nghiên cứu 1.576 người trưởng thành trên 50 tuổi đã từng trải qua các cuộc phẫu thuật tim nguy hiểm. Nhóm nghiên cứu nhận thấy, các bệnh nhân đã kết hôn hồi phục sức khỏe nhanh hơn rất nhiều so với những bệnh nhân độc thân khác.

Kết quả bài nghiên cứu cho thấy, những người độc thân có khả năng tử vong hay phát triển một biến chứng mới sau phẫu thuật cao hơn 40% so với người có gia đình.

Tiến sỹ Ashish Shah, người đứng đầu ngành cấy ghép tim tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt nói: “Bệnh nhân có người đồng hành, hỗ trợ bên cạnh có xu hướng làm tốt hơn. Hầu hết bác sĩ phẫu thuật tim đều đồng ý rằng những căng thẳng về mặt cảm xúc sẽ cản trở quá trình phẫu thuật và sau phẫu thuật”.

Cũng theo Tiến sỹ Shah, nếu trước đây, các bác sỹ phẫu thuật chỉ tập trung cho sự sống còn của bệnh nhân thì ngày nay, họ quan tâm nhiều hơn đến tình trạng của người bệnh sau khi xuất viện. Những người mắc bệnh tim cần có người bên cạnh hỗ trợ. Bệnh nhân chưa lập gia đình hay đã li hôn cũng sẽ phục hồi tốt hơn nếu nhận được sự quan tâm từ cha mẹ, anh chị em, bạn bè và người thân.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua