Hơn 2.000 người chết vì nắng nóng ở Ấn Độ

Người dân Ấn Độ đang phải chịu đợt nắng nóng lên đến gần 50°C. Chính phủ nước này khuyến cáo người dân nên ở trong nhà để tránh nắng gắt và gió nóng

Một người đàn ông ở Amritsar, Ấn Độ, cố dập tắt cái nóng dưới vòi nước. Ảnh: usatoday.com

Cập nhật ngày 1−6−2015

Giới chức ở Ấn Độ cho biết, đợt nắng nóng gay gắt kéo dài 4, 5 ngày qua đã gây ra cái chết cho khoảng 2.000 người. Trong đó, hai bang ở miền Nam là Andhra Pradesh và Telangane gánh chịu hậu quả nặng nề với số thương vong cao nhất. Điều này đã đặt các bệnh viện vào tình trạng báo động. Vào cuối tuần trước nữa, nhiệt độ cao nhất ở hai bang này lên đến 47.2 độ C. Mặc dù khi đó đã có một trận mưa, giúp nhiệt độ trung bình vào ban ngày có giảm xuống đôi chút nhưng vẫn ở mức cao, khoảng từ 42.2 đến 45 độ C. Vào thời điểm nóng nhất trong ngày Chủ nhật 31−5 vừa qua, nhiệt độ ở Andhra Pradesh là 45 độ C và Telangana là gần 43 độ C.

Chính quyền bang Andhra Pradesh đã phát động một chiến dịch để tư vấn người dân về cách tránh nắng như ở trong nhà, uống nhiều nước, sử dụng ô hay các thiết bị bảo hộ cho cơ thể tránh nắng. Chính phủ cũng đã dựng lều và các hàng hiên tạm thời để cung cấp nước, sữa miễn phí cho người dân.

Chính quyền bang Telangana, nơi đã có 541 ca tử vong do nắng nóng trong tuần qua, cũng đã đẩy mạnh truyền thông hay phát tờ rơi để cảnh báo và hướng dẫn mọi người về cách tránh nóng an toàn.

Nhìn chung, đợt nắng nóng đang hoành hành hầu hết tại Ấn Độ với nhiệt độ tăng cao lên đến 46 độ C. Thủ đô New Delhi ghi nhận nhiệt độ khoảng 42 độ C trong ngày Chủ nhật vừa qua. Giới chức cho biết đã có 45 ca tử vong tại bang Orissa ở miền Đông, 12 ca tử vong ở bang Bengal miền Tây và 7 ca tử vong ở thành phố Ahmedabad thuộc bang miền Tây Gujarat.

Nguyên nhân của các đợt nắng nóng gần đây được cho là hậu quả của việc trái đất đang nóng dần lên và nó gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe.

 

Diễn biến tình hình

Tính đến thời điểm này, số người thiệt mạng tại Ấn Độ đã vượt hơn 1.154 người trong đợt nắng nóng tuần qua.

Hầu hết các trường hợp tử vong xảy ra tại các bang miền Nam Ấn Độ, nặng nề nhất là ở bang Telangana và Andhra Pradesh. Nhiệt độ ở Andhra Pradesh đã lên đến 47°C khiến 884 người thiệt mạng. Tại Telangana, 266 người thiệt mạng khi nhiệt độ lên đến 48°C. Ngoài ra có ít nhất 24 người khác chết vì nóng ở Tây Bengal và Orissa.

Hàng triệu người ở Ấn Độ là người vô gia cư. Họ sống trên đường phố và ở những nơi trú ẩn thô sơ. Máy điều hòa dường như là giấc mơ xa vời đối với họ. Nhiều người trong số hàng trăm người qua đời vì mất nước hay quá yếu do nghèo đói.

Các bệnh viện đã quá tải vì bệnh nhân say nắng nhập viện. Chính quyền phải liên tục đưa ra khuyến cáo người dân nên sử dụng ô, mũ hoặc khăn, uống nhiều nước và tránh đi ra ngoài trong thời gian từ 11 giờ đến 16 giờ.

Thông tin từ Cục khí tượng Ấn Độ cho rằng nhiệt độ sẽ giảm ở một số nơi vào cuối tuần này.


Việt Nam: Nắng đỉnh điểm 40°C

Những ngày này, miền Bắc và miền Trung nước ta đang phải hứng chịu cái nắng nóng gay gắt, không khí ngột ngạt. Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, khu vực Bắc bộ: Trong các ngày 28 và 29–5, nắng nóng gay gắt với mức phổ biến cao nhất từ 36–38°C, có nơi trên 39°C. Từ ngày 30–5, nhiệt độ giảm xuống 35–37°C. Ngày 31–5 và 1–6, nắng nóng sẽ tạm thời gián đoạn. Từ ngày 2–6, nắng nóng gia tăng trở lại trên khu vực với nhiệt độ 35–37°C.

Khu vực Trung bộ: Từ ngày 28 đến 30–5, nhiệt độ phổ biến từ 36–39°C, vùng núi phía Tây có nơi nắng nóng đặc biệt trên 40°C. Từ ngày 31–5, nhiệt độ ở các tỉnh Trung bộ có xu hướng giảm nhẹ, nhưng cao nhất ngày vẫn ở mức 35–38°C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam bộ: Không còn nắng nóng trên diện rộng, nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 31–34°C.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua