Hôm nay sẽ có mưa dông trên diện rộng ở Bắc bộ

Theo dự báo khí tượng thủy văn, hôm nay (21−9) ở Bắc bộ sẽ có mưa dông kéo theo hiện tượng lũ quét, sạt lở đất nguy hiểm trên diện rộng

Dự báo sẽ xảy ra mưa dông ở các tỉnh Bắc bộ và vùng núi phía Bắc − Ảnh minh họa

Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, rãnh áp thấp có trục 22 đến 24º vĩ Bắc đang bị nén bởi một bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc nên nhiều khả năng hôm nay ở khu vực Bắc bộ sẽ xảy ra mưa dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to, kéo theo đó là hiện tương lũ quét, mưa đá, gió giật cấp độ mạnh cùng gió lốc.

Đặc biệt ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn, Bắc Giang, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Lai Châu và Sơn La có thể xảy ra sạt lở đất do lũ quét tại các vùng sông, suối cực kỳ nguy hiểm.

Được biết, ở thủ đô Hà Nội, nhiệt độ cao nhất vào khoảng 27−30ºC, thấp nhất vào khoảng 23–26ºC, mưa dông rải rác cùng gió Đông Nam giật cấp 2 −3. Các thành phố Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình sẽ xảy ra hiện tượng ngập úng ở các khu vực thấp, trũng ở ven sông, suối, ngập lụt đô thị và dự báo sẽ có mưa rào, dông rải rác trong chiều tối hôm nay sau hai ngày nắng nóng vừa qua.

Ngoài ra, khu vực Nam bộ cũng sẽ xảy ra mưa rào và mưa dông vài nơi, khả năng có hiện tượng gió giật nhẹ, với nhiệt độ thấp nhất vào khoảng 23–26ºC, cao nhất vào khoảng 31–34ºC.

Người dân cả nước, đặc biệt ở các tỉnh Bắc bộ và vùng núi phía Bắc được Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo đề phòng hiện tượng lũ quét, sạt lở đất, gió giật và sét đánh khi mưa dông xảy ra để tránh thiệt hại về người và của. Hãy cảnh báo các em học sinh, nghiêm cấm các em không được vượt sông, suối khi lũ về, không được chơi trên bờ ao, hồ hay đi gần các khu vực có nguy cơ lở đất để tránh chuyện thương tâm xảy ra.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua